in , , ,

สรุปเปิดตัว iPhone 15 Plus, iPhone 15 มาพร้อม Dynamic Island พอร์ต USB-C

เปิดตัว iPhone 15 Plus และ iPhone 15 เป็นที่เรียบร้อยแล้วในงาน Apple Event ‘Wonderlust’ มาดูสิ่งที่น่าสนใจกันเลย

เปิดตัว iPhone 15 Plus, iPhone 15 มีอะไรใหม่ที่น่าสนใจบ้าง ?

ไฮไลท์สเปค

 • มาใน 5 สี ได้แก่ ชมพู เขียว ฟ้า ดำ เหลือง
 • ขนาดจอ 6.1″ และ 6.7″
 • มาพร้อม Dynamic Island
 • จอ Super Retina Display
 • ขอบเครื่องลบมุม โค้งมนมากขึ้น
 • กระจกหลังแบบด้าน
 • ชิป A16 Bionic เร็ว แรง!
 • กล้องหลักอัปเกรดมาเป็น 48MP
 • มีโหมดถ่ายภาพ Telephoto 2x แม้ไม่ใช่รุ่น Pro
 • อัปเกรดการถ่ายรูป Portrait ให้ดีขึ้น

คลิปสรุปเปิดตัว

กล้องหลัง

 • กล้องหลัก 48MP
 • รูรับแสงขนาด ƒ/1.6
 • ซูมออปติคอลได้ 2x แบบไม่เสียคุณภาพ
 • มีโหมดถ่ายภาพ Telephoto 2x แม้ไม่ใช่รุ่น Pro
 • ถ่ายโหมด Portrait ได้ดีขึ้น
 • ตรวจจับผู้คนได้ เข้า Portrait ให้อัตโนมัติ ปรับจุดโฟกัสได้หลังจากถ่ายไปแล้ว
 • ถ่ายรูปในที่แสงน้อยดีขึ้น
 • Smart HDR ล่าสุด สีสวยงาม โทนสีผิวเป็นธรรมชาติ

กล้องหน้า

 • สีสด สว่างขึ้นด้วย Smart HDR ล่าสุด และกล้องหน้ามาพร้อม auto-focus ที่โฟกัสได้เร็วขึ้น

ชิป A16 Bionic

 • 6 Core CPU
 • 5 Core GPU
 • 16 Core Neural Engine

สเปคอื่น ๆ

 • แบตเตอรี่อยู่ได้ทั้งวัน เล่นวิดีโอนานสูงสุด 26 ชั่วโมง (iPhone 14 Plus)
 • ชิป Ultra Wideband รุ่นที่ 2 ที่มีระยะการทำงามกว้างขึ้น 2 เท่า ระบุตำแหน่งอุปกรณ์ และผู้คนได้แม่นยำขึ้น

ดีไซน์ที่สวยงามและทนทานพร้อมด้วยจอภาพสุดล้ำ

iPhone 15 และ iPhone 15 Plus มีจอภาพให้เลือกทั้งขนาด 6.1 นิ้ว และ 6.7 นิ้ว1 และมาพร้อม Dynamic Island ซึ่งเป็นวิธีการโต้ตอบกับการแจ้งเตือนและกิจกรรมสดได้อย่างเหนือชั้น ประสบการณ์อันสวยงามที่ขยายออกและปรับเปลี่ยนได้อย่างไหลลื่น ทำให้ผู้ใช้เห็นเส้นทางถัดไปบนแผนที่ ควบคุมเพลงได้ง่ายดาย

และยังผสานการทำงานกับแอปของบริษัทอื่นเพื่อรับสถานะอัปเดตแบบเรียลไทม์สำหรับการจัดส่งอาหาร การแชร์รถ ผลการแข่งขันกีฬา แผนการเดินทาง และอีกมากมาย จอภาพ Super Retina XDR ยังเหมาะสำหรับการรับชมคอนเทนต์ การสตรีมการออกกำลังกาย

และการเล่นเกม ซึ่งตอนนี้ความสว่าง HDR สูงสุดเฉพาะจุดสว่างได้ถึง 1600 นิต ดังนั้นรูปภาพและวิดีโอ HDR จึงดูสวยงามยิ่งกว่าที่เคย และในวันที่แดดแรง ความสว่างสูงสุดเฉพาะจุดขณะอยู่กลางแจ้งยังสว่างได้ถึง 2000 นิต หรือสว่างเป็น 2 เท่าของรุ่นก่อนหน้า

ทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมหน้าตาโฉมใหม่ที่ดูหรูหราและสร้างมาให้ทนทานยาวนาน โดยนับเป็นครั้งแรกในสมาร์ทโฟนที่มีการแต่งสีในกระจกด้านหลังตัวเครื่องจนได้เป็น 5 สีสันที่สวยงาม กระจกด้านหลังตัวเครื่องยังได้รับการเสริมความแข็งแกร่งด้วยกระบวนการแลกเปลี่ยนไอออนคู่ที่ปรับปรุงใหม่ให้ดีที่สุด

จากนั้นจึงขัดเงาด้วยอนุภาคผลึกนาโนและสลักลงบนผิวเพื่อสร้างพื้นผิวด้านที่ดูหรูหรา ขอบมนแบบใหม่บนตัวเครื่องอะลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศให้สัมผัสที่ดียิ่งขึ้นเมื่ออยู่บนมือของผู้ใช้ อีกทั้งตัวเครื่องด้านหน้าแบบ Ceramic Shield ก็ยังคงมีความแข็งแกร่งยิ่งกว่ากระจกไหนๆ บนสมาร์ทโฟน เมื่อรวมกับดีไซน์ที่มีความสามารถในการทนน้ำและฝุ่น2

และคุณสมบัติด้านความทนทานชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม กล่าวได้ว่า iPhone นั้นใช้งานได้ทนทานคุ้มค่ายาวนานกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใดๆ อีกทั้งดีไซน์ด้านในยังให้ประสิทธิภาพที่ยั่งยืนและทรงพลัง ทั้งยังปรับปรุงเรื่องการซ่อมแซมให้ง่ายด้วยค่าใช้จ่ายที่สมเหตสมผลยิ่งขึ้น

กล้องทรงพลัง ความละเอียดสูงพิเศษ

ระบบกล้องสุดล้ำบน iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ช่วยเก็บช่วงเวลาในแต่ละวันและทุกความทรงจำที่น่าประทับใจ กล้องหลัก 48MP ถ่ายภาพและวิดีโอได้คมชัด เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้ด้วยเซ็นเซอร์แบบ Quad-pixel และมี Focus Pixels 100% ช่วยให้ออโต้โฟกัสได้รวดเร็ว

นอกจากนี้กล้องหลักยังใช้ขุมพลังในการประมวลผลภาพถ่ายเชิงคำนวณ ทำให้ผู้ใช้ถ่ายภาพได้ด้วยค่าเริ่มต้นความละเอียดสูงเป็นพิเศษแบบใหม่ที่ 24MP ซึ่งให้คุณภาพของภาพอันน่าทึ่งด้วยขนาดไฟล์ที่เหมาะแก่การจัดเก็บ

และการแชร์ได้อย่างสะดวก อีกทั้งตัวเลือกเทเลโฟโต้ 2 เท่าที่ให้มาเพิ่มเติมซึ่งผสานการทำงานกันอย่างชาญฉลาดระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ยังมอบการซูมคุณภาพออปติคัลได้ถึง 3 ระดับ ได้แก่ 0.5 เท่า, 1 เท่า และ 2 เท่า นับเป็นครั้งแรกในระบบกล้องคู่ของ iPhone

iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ยังมีคุณสมบัติใหม่อย่างภาพถ่ายบุคคลเจเนอเรชั่นถัดไปที่ให้รายละเอียดคมชัดมากขึ้น สีสันสดใสกว่าเดิม และปรับปรุงประสิทธิภาพในสภาวะแสงน้อยให้ดีขึ้น ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้จะถ่ายภาพบุคคลได้โดยไม่ต้องสลับไปเป็นโหมดภาพถ่ายบุคคล เพราะ iPhone จะเก็บข้อมูลชัดลึกโดยอัตโนมัติเมื่อมีบุคคล สุนัข หรือแมวอยู่ในเฟรมภาพ

หรือเมื่อผู้ใช้แตะจุดที่ต้องการโฟกัส ทำให้ผู้ใช้เปลี่ยนรูปภาพดังกล่าวให้เป็นภาพถ่ายบุคคลที่สวยงามได้ในภายหลังในแอปรูปภาพบน iPhone, iPad หรือ Mac อีกทั้งยังควบคุมตามความสร้างสรรค์ได้มากขึ้นเพราะรองรับการปรับจุดโฟกัสไปยังตำแหน่งอื่นได้แม้หลังจากถ่ายภาพดังกล่าวแล้วก็ตาม

การถ่ายภาพตอนกลางคืนก็ทำได้ดียิ่งขึ้นด้วยการปรับปรุงโหมดกลางคืนที่ให้รายละเอียดอันคมชัดและสีสันสดใสยิ่งกว่าเดิม ในกรณีที่มีแสงสว่างจ้าหรือไม่สม่ำเสมอ คุณสมบัติ HDR อัจฉริยะใหม่รองรับการถ่ายภาพบุคคลและฉากหลังด้วยการเรนเดอร์โทนสีผิวที่สมจริงยิ่งขึ้น ให้รูปภาพที่มีส่วนไฮไลท์สว่างขึ้น

ส่วนมิดโทนที่ครบถ้วนยิ่งขึ้น และส่วนเงามืดที่ดำสนิทกว่าเดิมเมื่อดูในแอปรูปภาพ การเรนเดอร์ HDR ขั้นสูงดังกล่าวยังใช้งานได้กับแอปของบริษัทอื่น ดังนั้นภาพที่ได้จึงดูดีกว่าเดิมเมื่อแชร์ผ่านทางออนไลน์ โดยการปรับปรุงเหล่านี้มีประโยชน์ทั้งกับกล้องหลัก 48MP, กล้องอัลตร้าไวด์ และกล้องหน้า TrueDepth

ชิป A16 Bionic

ชิป A16 Bionic ที่เร็วและประหยัดพลังงานมอบประสิทธิภาพที่พิสูจน์แล้วแก่ iPhone 15 และ iPhone 15 Plus โดยทำหน้าที่เป็นขุมพลังแก่ Dynamic Island รองรับการประมวลผลภาพถ่ายเชิงคำนวณ และอีกมากมาย โดย CPU แบบ 6-core มาพร้อมคอร์ประสิทธิภาพสูง 2 คอร์ ที่ใช้พลังงานน้อยลง 20% และคอร์ประหยัดพลังงานสูง 4 คอร์ สามารถทำงานได้เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าและจัดการกับงานหนักๆ ได้ง่ายดายโดยที่ยังคงมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานเหลือเชื่อ

เช่นเดียวกับ GPU แบบ 5-core ที่มีแบนด์วิดท์หน่วยความจำเพิ่มขึ้น 50% เพื่อกราฟิกที่ลื่นไหลระหว่างการสตรีมวิดีโอและการเล่นเกม สำหรับ Neural Engine แบบ 16-core ใหม่นั้นก็สามารถประมวลผลได้เกือบ 17 ล้านล้านรายการต่อวินาที ทำให้การประมวลผลด้านการเรียนรู้ของระบบสำหรับคุณสมบัติต่างๆ เป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น การถอดเสียงของวอยส์เมลแบบสดใน iOS 17 และแอปของบริษัทอื่น โดยทั้งหมดทำงานภายใต้การปกป้องความเป็นส่วนตัวที่สำคัญและรองรับคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เช่น การใช้ Secure Enclave

ความสามารถในการเชื่อมต่อ

กลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 15 ยังมอบวิธีชาร์จแบบใหม่ที่สะดวกกว่า รองรับการค้นหาเพื่อนในสถานที่พลุกพล่าน และให้คุณต่อติดได้ตลอดเวลาระหว่างการเดินทาง โดยทั้ง 2 รุ่นใช้ขั้วต่อ USB‑C ซึ่งเป็นมาตรฐานการชาร์จและการถ่ายโอนข้อมูลที่ได้รับการยอมรับเป็นสากล จึงใช้สายเส้นเดียวกันเพื่อชาร์จได้ทั้ง iPhone, Mac, iPad และ AirPods Pro (รุ่นที่ 2) ที่ได้รับการอัปเดตใหม่ ผู้ใช้ยังสามารถชาร์จ AirPods หรือ Apple Watch ได้โดยตรงจาก iPhone โดยใช้ขั้วต่อ USB‑C ด้วย3 และทั้ง 2 รุ่น ยังรองรับ MagSafe และการชาร์จแบบไร้สาย Qi2 ในอนาคต

ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมชิปอัลตร้าไวด์แบนด์เจเนอเรชั่นที่ 2 ทำให้ iPhone ที่ใช้ชิปเดียวกันนี้ 2 เครื่อง เชื่อมต่อถึงกันได้ในระยะที่มากกว่าเดิมถึง 3 เท่า เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ iPhone 15 สามารถใช้คุณสมบัติค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริงสำหรับค้นหาเพื่อนๆ ของฉันในรูปแบบใหม่ เพื่อแชร์และค้นหาตำแหน่งของเพื่อนได้แม้ในสถานที่พลุกพล่าน ซึ่งคุณสมบัติค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริงดังกล่าวได้พัฒนาขึ้นภายใต้การคุ้มครองความเป็นส่วนตัวแบบเดียวกับที่ผู้ใช้มั่นใจจากแอปค้นหาของฉัน

iPhone 15 รุ่นต่างๆ ยังคงมอบประสบการณ์ 5G คุณภาพสูงที่เร็วสุดขั้ว5 และปรับปรุงคุณภาพเสียงในการโทร รวมถึงการโทรผ่าน FaceTime หรือแอปของบริษัทอื่นด้วย ผู้ใช้ยังจะได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นเมื่อเลือกโหมดแยกเสียง ซึ่งจะให้เสียงดังฟังชัดแม้ว่าจะอยู่ในสถานที่อันวุ่นวายก็ตาม

iPhone 15 และ iPhone 15 Plus มาพร้อม eSIM ซึ่งเป็นทางเลือกที่สะดวกและปลอดภัยยิ่งกว่าซิมการ์ดจริง โดยพร้อมรองรับการใช้งานแล้วจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มากกว่า 295 ราย ดังนั้นแม้ระหว่างการเดินทาง ผู้ใช้ก็ยังเชื่อมต่อออนไลน์ได้ผ่านแผนบริการสำหรับการใช้งานโรมมิ่งในต่างประเทศจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ของตนเอง หรือจะซื้อแผนบริการ eSIM แบบเติมเงินในกว่า 50 ประเทศและภูมิภาคก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย อิตาลี ไทย และอีกมากมาย

มาพร้อม iOS 17

แอปโทรศัพท์ได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่ ทั้งคุณสมบัติโปสเตอร์ของรายชื่อที่ช่วยให้ผู้ใช้ปรับแต่งลักษณะของตัวเองที่ปรากฏแก่คนอื่นๆ ตามรายชื่อบนเครื่อง และคุณสมบัติวอยซ์เมลแบบสดที่อาศัยขุมพลังของชิป A16 Bionic เพื่อให้ผู้ใช้เห็นข้อความจากการถอดเสียงบนอุปกรณ์แบบเรียลไทม์ในขณะที่มีคนกำลังฝากข้อความวอยซ์เมล โดยผู้ใช้ยังเลือกที่จะรับสายระหว่างที่ผู้โทรกำลังฝากข้อความได้ด้วย

แอปข้อความมีสติกเกอร์แบบใหม่ รองรับการค้นหาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถถอดเสียงจากข้อความเสียงโดยอัตโนมัติ และยังมีคุณสมบัติเช็คอินที่ผู้ใช้สามารถแจ้งเพื่อนและครอบครัวโดยอัตโนมัติเมื่อเดินทางไปถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย

NameDrop มอบวิธีใช้ AirDrop แบบใหม่เพื่อให้แชร์ข้อมูลรายชื่อได้ง่ายขึ้นเพียงแค่นำ iPhone ทั้ง 2 เครื่องมาอยู่ด้วยกัน วิธีดังกล่าวยังใช้ในการแชร์คอนเทนต์และและอีกมากมายผ่าน AirDrop ได้ด้วย

โหมดพร้อมรอใช้งานช่วยให้ผู้ใช้เห็นข้อมูลที่เหลือบมองดูได้แบบเต็มหน้าจอในแบบที่ปรับแต่งได้เอง ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้เห็นได้จากระยะไกลเมื่อวาง iPhone ตะแคงเพื่อชาร์จ อีกทั้งยังรองรับคุณสมบัติกิจกรรมสด, Siri, สายเรียกเข้า

และการแจ้งเตือนขนาดใหญ่ขึ้น จึงทำให้โหมดพร้อมรอใช้งานเหมาะทั้งสำหรับการใช้งานกับโต๊ะข้างเตียง เคาน์เตอร์ครัว หรือโต๊ะทำงาน

iOS 17 มีอัปเดตที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมถึงแอปบันทึก7 แอปใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ iPhone ได้ทบทวนและฝึกขอบคุณเรื่องดีๆ ด้วยการจดบันทึก

มีการปรับปรุงคุณสมบัติการแก้ไขโดยอัตโนมัติและการป้อนตามคำบอก การปกป้องที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นให้กับการท่องเว็บแบบส่วนตัวใน Safari รวมถึงคุณสมบัติการแชร์รหัสผ่านและพาสคีย์ด้วย iCloud Keychain การจำสัตว์เลี้ยงในแอปรูปภาพ และอีกมากมาย

ดีต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น

iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ได้รับการออกแบบมาโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ทั้งนี้ Apple ยังคงเดินหน้าทำตามเป้าหมายปี 2030 ในการทำให้ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นมีความเป็นกลางทางคาร์บอน ตั้งแต่การออกแบบ การผลิต ไปจนถึงการใช้งานโดยลูกค้า บริษัทให้ความสำคัญกับพลังงานไฟฟ้าสะอาดในทุกขั้นตอนตลอดซัพพลายเชน และออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยวัสดุรีไซเคิลและวัสดุคาร์บอนต่ำอื่นๆ ปัจจุบัน iPhone 15

และ iPhone 15 Plus ใช้วัสดุรีไซเคิลมากขึ้น โดยใช้แบตเตอรี่โคบอลต์ที่ผ่านการรีไซเคิล 100% และแผงวงจรหลัก สายทองแดงใน Taptic Engine รวมถึงขดลวดทองแดงในที่ชาร์จแบบเหนี่ยวนำใน MagSafe ก็ใช้ทองแดงรีไซเคิล 100% เช่นกัน โดยทั้งหมดถือเป็นครั้งแรกของ iPhone และผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รุ่น ยังมีตัวเครื่องที่ทำจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 75% ทั้งยังใช้แร่โลหะหายากรีไซเคิล 100% ในแม่เหล็กทุกชิ้น

และใช้ทองรีไซเคิล 100% ในขั้วต่อ USB‑C ตลอดจนทองชุบและดีบุกบัดกรีในแผงวงจรพิมพ์หลายชิ้น กลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 15 เป็นไปตามมาตรฐานการประหยัดพลังงานระดับสูงของ Apple และปลอดสารปรอท,​ PVC และเบริลเลียม ส่วนบรรจุภัณฑ์นั้นก็ใช้เยื่อไม้เป็นหลักมากกว่า 99% จึงทำให้ Apple เข้าใกล้เป้าหมายในการเลิกใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดภายในปี 2025 มากยิ่งขึ้น

อีกทั้งเพื่อเป็นการลดผลกระทบต่อโลกให้ได้ผลยิ่งขึ้น Apple จะไม่ใช้หนังในผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Apple อีกต่อไป ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์เสริมของ iPhone ด้วย ดังนั้น Apple จึงเปิดตัวเคสผ้า FineWoven พร้อม MagSafe และเคสผ้า FineWoven แบบกระเป๋าสตางค์พร้อม MagSafe ใหม่ที่ผลิตจากผ้าไมโครทวิลที่สวยงามทนทานและให้สัมผัสที่อ่อนนุ่มราวกับหนังนิ่ม ผ้าดังกล่าวทำจากวัสดุที่รีไซเคิลด้วยของใช้ในชีวิตประจำวัน 68% และมีการปล่อยคาร์บอนต่ำกว่าการใช้หนังอย่างมีนัยสำคัญ

ราคาและการจำหน่าย

ราคาจำหน่าย iPhone 15 , iPhone 15 Plus มีดังนี้

iPhone 15

 • 128GB ราคา ฿32,900
 • 256GB ราคา ฿36,900
 • 512GB ราคา ฿45,900

iPhone 15 Plus

 • 128GB ราคา ฿37,900
 • 256GB ราคา ฿41,900
 • 512GB ราคา ฿50,900

สามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. 66 และ เริ่มวางจำหน่ายหน้าร้านตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย. 66 เป็นต้นไป

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย tammytt