in , ,

เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone 11 Pro และ iPhone 12 Pro

Apple ได้เริ่มวางจำหน่าย iPhone 12 Pro ควบคู่ไปกับ iPhone 12 ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงาน Macrumors จึงได้นำ iPhone 12 Pro และ iPhone 11 Pro มาถ่ายรูปและเปรียบเทียบภาพถ่าย เพื่อให้เห็นความแตกต่างระหว่างทั้งสองรุ่น

เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone 11 Pro และ iPhone 12 Pro

สเปกกล้องหลัง

iPhone 12 Pro มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว โดยมีกล้องไวด์ 12MP, กล้องอัลตร้าไวด์ 12MP และกล้องเทเลโฟโต้ 12MP รวมถึงมี LiDAR Scanner ที่เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายรูปด้วย ส่วน iPhone 11 Pro มาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว มีกล้องไวด์ 12MP และกล้องเทเลโฟโต้ 12MP

การปรับปรุงกล้องหลังใน iPhone 12

กล้องหลัง iPhone 12 Pro มีปรับปรุง Smart HDR 3 และ Deep Fusion ให้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยเลนส์ไวด์ของ iPhone 12 Pro มาพร้อมเลนส์ 7 ชิ้น รูรับแสง f/1.6 ให้แสงเพิ่มขึ้น 27% ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ขึ้น

เลนส์เทเลโฟโต้ปรับใหม่มาพร้อมรูรับแสง f/2.0 ระยะโฟกัส 52 มม. ส่วนเลนส์อัลตร้าไวด์ยังคงมีรูรับแสง f/2.4 เหมือนเดิม แต่ก็มีการปรับปรุงการบิดเบือนของมุมกว้างที่ดีขึ้น และเลนส์ทั้ง 3 ก็รองรับ Night Mode ทั้งหมดด้วยการทำงานร่วมกับ LiDAR Scanner

ฟีเจอร์ Deep Fusion ยังทำงานร่วมกับเลนส์ทั้งหมดเพื่อปรับปรุงสี พื้นผิว และ Smart HDR 3 รวมถึงการจดจำฉากที่นำไปปรับเปลี่ยนให้ภาพถ่ายดูสมจริงมากขึ้น

หลังจากที่เราทราบการปรับปรุงกล้องใน iPhone 12 Pro กันแล้ว เราจะมาชมกันว่าภาพถ่ายจากกล้อง iPhone 12 Pro และ iPhone 11 Pro ในโหมดต่าง ๆ ว่าจะมีจุดแตกต่างกันจุดไหนบ้าง

ถ่ายภาพในที่แสงธรรมชาติ

ภาพถ่ายแสงธรรมชาติจาก iPhone 12 Pro เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า ด้วย Smart HDR 3 ที่ช่วยในเรื่องของสมดุลแสงขาวและการเก็บรายละเอียดที่สำคัญของภาพ ลดนอยซ์ และปรับสมดุลระหว่างแงที่ต่างกันในภาพได้ดี ได้ภาพที่คมชัด

เมื่อเทียบกับภาพถ่ายจาก iPhone 11 Pro แล้วหากดูในมุมมองปกติก็จะคล้าย ๆ กัน แต่เมื่อซูมเข้าก็จะเห็นความแตกต่างด้านรายละเอียดของภาพเล็กน้อย

ถ่ายภาพบุคคล (Portrait)

ใน iPhone 12 Pro มาพร้อมกับการทำงานของชิป A14 ร่วมกับ LiDAR Scanner ที่ช่วยปรับปรุงภาพถ่ายบุคคล (Portrait) ได้ดีขึ้น โดยแยกวัตถุออกจากพื้นหังได้เนียนขึ้น จากภาพถ่ายเปรียบเทียบกับ iPhone 11 Pro จะเห็นได้ว่าการเก็บรายละเอียดของขอบตัวบุคคลเนียนและทำได้ดีกว่า โดยเฉพาะเส้นผม

LiDAR Scanner ยังช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพ Portrait ในโหมดกลางคืน (Night Mode) iPhone 12 Pro จึงถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอในที่แสงน้อยได้ ซึ่งบน iPhone 11 Pro ไม่สามารถทำได้

ถ่ายภาพในที่แสงน้อยและโหมดกลางคืน (Night Mode)

ในสภาพแสงน้อย ภาพถ่ายจาก iPhone 12 Pro มีรายละเอียดที่คมชัดมากกว่า iPhone 11 Pro และภาพสดใสกว่าเล็กน้อย

แต่ที่เห็นได้ชัดเจนคือการถ่ายโหมดกลางคืน เมื่อลองถ่ายด้วยเลนส์อัลตร้าไวด์พบว่า iPhone 12 Pro เก็บภาพได้ดีกว่า LiDAR Scanner ช่วยให้การโฟกัสในที่มืดทำได้เร็วขึ้น

ถ่ายวิดีโอ

จากการทดสอบถ่ายวิดีโอพบว่า iPhone 12 Pro สามารถโฟกัสได้เร็วขึ้นและสามารถบันทึกวิดีโอ HDR Dolby Vision ได้ (รองรับการเล่นบนอุปกรณ์ที่รองรับ  Dolby Vision เท่านั้น) การบันทึกวิดีโอแบบ Dolby Vision HDR นั้นจะทำให้องค์ประกอบในวิดีโอมีความสว่าง คมชัด และรายละเอียดชัดเจน

ใน iPhone 12 Pro มีโหมดวิดีโอตัวเลือกใหม่คือ การถ่ายไทม์แลปส์ Night Mode ช่วยให้การถ่ายท้องฟ้ายามคำ่คืนเปิดรับแนงนานขึ้น แต่อาจจะต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย

เปรียบเทียบกล้องหน้า

ส่วนกล้องหน้า TrueDepth นั้นก็ได้มีการเปรียบเทียบภาพถ่ายเหมือนกัน กล้องหน้าของ iPhone 12 Pro เป็นกล้อง TrueDepth ความละเอียด 12MP รูรับแสง f/2.2 เหมือนรุ่นเดิม แต่ชิป A14 ช่วยให้กล้องหน้า iPhone 12 Pro รองรับการถ่ายในที่แสงน้อย Night Mode, Deep Fusion, วิดีโอไทม์แลปส์กลางคืน และ Smart HDR 3 รวมถึงบันทึกวิดีโอ Dolby Vision HDR ด้วย ซึ่งการสิ่งเหล่านี้ไม่มีใน iPhone 11 Pro

เมื่อลองถ่ายภาพและวิดีโอทั่วไปจากทั้งสองรุ่น พบว่าภาพจากกล้องทั้งสองไม่มีความแตกต่างกันมากนัก การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเรื่องของรายละเอียดและการถ่ายโหมดกลางคืน

สรุป

iPhone 12 Pro มีการปรับปรุงกล้องจาก iPhone 11 Pro แน่นอนว่าภาพที่ได้ก็จะมีความละเอียดและดีกว่า แต่ก็ไม่ได้เห็นความแตกต่างกันมากนัก สิ่งที่น่าสนใจคือคุณสมบัติใหม่ที่มาพร้อมกับ iPhone 12 Pro ที่ช่วยให้ผู้ใช้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ถ่ายภาพบุคคลได้ดีขึ้น รวมถึงการถ่ายวิดีโอก็สามารถบันทึก Dolby Vision HDR ได้

ชมวิดีโอ

ขอบคุณ macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University