in

ความเป็นไปได้ของวันเปิดตัว iPhone 12 ในปีนี้

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวลือกำหนดวันเปิดตัว iPhone 12 หรือ iPhone รุ่นใหม่ 2020 บ้างก็ว่าเปิดตัวเดือน ก.ย. เหมือนเดิม บ้างก็ว่า ต.ค. เรามาดูคาดการณ์กันว่าควรเป็นช่วงไหนกันแน่

ความเป็นไปได้ของวันเปิดตัว iPhone 12 ปีนี้

ไฮไลท์

  • iPhone รุ่นใหม่ มักเปิดตัวเปิดขายครั้งแรกช่วงเดือน ก.ย.
  • iPhone X, iPhone XR เคยเปิดขายช้าจนเสียโอกาสการขาย
  • COVID-19 กระทบทุกทาง : ผู้ผลิต ผลิตช้า, Apple Store หลายแห่งปิดอยู่
  • iPhone 12 น่าจะเปิดตัวเปิดขายเดือน ต.ค.

iPhone รุ่นใหม่ มักเปิดตัว เปิดขายครั้งแรกช่วงเดือน ก.ย.

ปกติแล้ว Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในเดือน ก.ย. ของทุกปี โดยเปิดตัวต้นเดือนและเปิดขายครั้งแรกช่วงปลายเดือน และน้อยครั้งที่จะเปิดตัวเดือนอื่นอย่าง มิ.ย. และ ต.ค.

iPhone X เปิดขายช้ามาก

ปี 2017, Apple เปิดตัว iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus ในเดือน ก.ย. ปกติ แต่เปิดขาย iPhone 8, iPhone 8 Plus ก่อนในเดือน ก.ย. และเปิดขาย iPhone X เดือน พ.ย. ทำให้ลูกค้าที่รอ iPhone X ต้องรอหลายเดือนส่งผลให้ Apple เสียรายได้ที่ควรจะได้จาก iPhone X ในช่วงช่องว่างนั้นไป

iPhone X เข้าสู่ตลาดได้มากกว่า iPhone 8 ในสัปดาห์แรกของการเปิดขาย

Iphone X

iPhone XR รุ่นขายดี ขายช้าเหมือนกัน

ถัดมาในปี 2018 กับการเปิดตัว iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max รุ่น Face ID ทั้งซีรีส์ครั้งแรก ซึ่ง Apple ก็ยังเปิดตัวในเดือน ก.ย. ปกติ และซ้ำรอยกับปีก่อนหน้า คือ เปิดขาย iPhone XS, iPhone XS Max ปลายเดือน ก.ย. ก่อน แล้วขาย iPhone XR รุ่นยอดนิยม ปลายเดือน ต.ค.

Iphone 2018

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีรายงานตรงกันว่าทั้ง iPhone X, iPhone XR นั้นผลิตไม่ทัน เนื่องจากปัญหาการผลิตและความต้องการที่คาดว่าจะสูง ทำให้ Apple ต้องเลื่อนวันเปิดขายออกไป ไม่ขายพร้อมกับรุ่นที่เปิดตัวพร้อม ๆ กัน

ยอดขาย iPhone ไตรมาส 4 ปี 2018 ลดลง 11.8%, ลดลงมากสุดในรอบ 3 ปี

COVID-19 กระทบทุกทาง

ในปี 2020 นี้ สถานการณ์ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อ Apple ทั้งทางตรงและทางอ้อม จนทำให้ Apple เองต้องประกาศว่า iPhone รุ่นใหม่ปีนี้จะเปิดขายช้ากว่าเดิมไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งคำว่าไม่กี่สัปดาห์เราก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่กันแน่

Jon Prosser เผยว่าเดือน ก.ย. นี้ เราน่าจะได้เห็น Apple Watch Series 6, iPad รุ่นใหม่เปิดตัว ซึ่งอาจสื่อให้เห็นว่าสินค้าทั้ง 2 ไลน์นี้ อาจไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการผลิต จึงสามารถทำให้เปิดตัวในกำหนดการปกติของทุกปีได้

ส่วน iPhone 12 นั้น Jon Prosser เผยว่า จะเปิดตัวในช่วงเดือน ต.ค. ซึ่งก็ตรงกับหลาย ๆ นักปล่อยข่าวลือที่ว่าจะอยู่ในช่วงนั้นเหมือนกัน

เหตุผลเพราะ ..

ปัญหาเรื่องการผลิต

หากใครติดตามข่าวบ่อยจะทราบว่าผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้ผู้ผลิต ผลิตชิ้นส่วนไม่ทัน ซึ่งอาจมีปัญหาเรื่องความยากในการผลิต กำลังการผลิต และเมื่อส่งมอบชิ้นส่วนช้า ก็ทำให้ Apple ต้องเลื่อนวันเปิดตัวเปิดขายออกไปด้วย

บทเรียนจาก iPhone X, iPhone XR

ย้อนกลับไปดูเมื่อปี 2017, 2018 ก็จะเห็นได้เลยว่า การเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่แล้วทิ้งช่วงการวางขายให้หางกันเกือบ ๆ เดือนนั้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะจะทำให้ลูกค้าเปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่นเพราะรอไม่ไหว หรือไม่ก็ซื้อรุ่นอื่นที่ไม่ใช่รุ่นขายดี ทำให้เสียรายได้ในส่วนนั้นไป

Iphone Xr User

จึงเป็นไปได้ว่าปี 2020 นี้ Apple อาจเลือกเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในช่วงเดือน ต.ค. กล่าวคือ เปิดตัวในช่วงที่สินค้าสามารถผลิตไปได้ระดับหนึ่ง ไม่มีปัญหาการผลิต และมีสินค้าพร้อมขาย เพื่อให้สามารถทำตลาด iPhone รุ่นใหม่ได้ทันทีแบบไม่เว้นช่วง

Apple Store หลาย ๆ แห่งยังปิดอยู่

Apple Store ในหลาย ๆ ประเทศอย่างเช่น สหรัฐ ยังปิดทำการอยู่เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ดังนั้นหาก Apple เปิดตัวเปิดขาย iPhone รุ่นใหม่ในช่วงเดือน ก.ย. อาจทำตลาดในกลุ่มประเทศใหญ่ ๆ ที่ Apple Store ปิดทำการได้ไม่ค่อยเต็มที่

Apple Store นอกจากจะเป็นหน้าร้านสำหรับขายของของ Apple แล้ว ก็ยังเป็นที่ให้บริการต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้า Apple ด้วย จึงคาดว่า Apple น่าจะมองประเด็นนี้เป็นสำคัญเช่นกัน

ส่วน Apple Store ออนไลน์นั้นถึงแม้จะเป็นช่องทางการซื้อสินค้าที่สะดวกสบาย แต่ก็ไม่ได้มีทุกที่ อย่างเช่นอินเดิยเพิ่งมีข่าวว่าจะมีการเปิดตัว Apple Store ออนไลน์ เป็นต้น

แล้ว iPhone 12 จะเปิดตัวเมื่อไหร่

ส่วนตัวมองว่าน่าจะเป็นเหมือนที่ Jon Prosser บอก คือ เดือน ต.ค. โดยอาจเลือกเปิดตัวในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกของเดือน แล้ววางขายอย่างเป็นทางการช่วงปลายเดือน ต.ค.

อ้างอิงจาก Jon Prosser

  • Apple Watch และ iPad เปิดตัวช่วงสัปดาห์ของวันที่ 7 ก.ย.
  • iPhone 12 เปิดตัวช่วงสัปดาห์ของวันที่ 12 ต.ค.
  • iPhone 12 เปิดให้สั่งซื้อช่วงสัปดาห์ของวันที่ 12 ต.ค., เปิดขายช่วงสัปดาห์ของวันที่ 19 ต.ค.
  • iPhone 12 Pro ยังไม่มีกำหนดว่าวันไหน แต่น่าจะอยู่ในช่วงเดือน พ.ย.

สำหรับประเทศไทยนั้นถึงแม้จะมี Apple Store อยู่ 2 สาขาแล้วก็ยังไม่น่าจะเป็นกลุ่มประเทศแรกที่วางขาย แต่ iPhone 12 อาจเปิดขายภายในช่วงเดือน พ.ย. ซึ่งเหมือนกับตอน iPhone X เมื่อปี 2017

ติดตามกันต่อไป

แน่นอนว่าข้อมูลที่ได้อ่านกันนี้เป็นการประติดประต่อจากข้อมูลที่มีอยู่และข่าวลือที่เกิดขึ้น ดังนั้นอาจมีอะไรเปลี่ยนแปลงจากนี้ก็ได้ ซึ่งต้องติดตามกันต่อไป

อ้างอิงจาก – imore

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy