in , ,

13 ฟีเจอร์ iPadOS 17 แม้เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่ก็ช่วยให้ทำงานดีขึ้น!

มาดูฟีเจอร์ iPadOS 17 ที่ถึงแม้จะมีการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย แต่ก็ช่วยให้ใช้งาน iPad ได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทีมงานรวบรวมมาให้ชม 13 ฟีเจอร์ ไปชมบทความนี้กัน

13 ฟีเจอร์ iPadOS 17 แม้เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่ก็ช่วยให้ทำงานดีขึ้น!

1. การแจ้งเตือนบนหน้าจอล็อค

iPadOS 17 ถูกอัปเกรดให้สามารถปรับแต่งหน้าจอล็อคหรือเพิ่มวิดเจ็ตได้ รวมไปถึงการแจ้งเตือนที่แสดงบนหน้าจอล็อคก็จะถูกปรับให้เป็นแบบวิดเจ็ตซ้อนกันอยู่ด้านล่างเหมือน iOS 17 ด้วย

2. Live Wallpaper

ใน iPadOS และ iOS เวอร์ชันก่อนๆ Live Wallpaper ถูกเอาออกไป ไม่สามารถใช้งานได้ แต่ในตอนนี้ทั้ง iPadOS 17, iOS 17 สามารถใช้งาน Live Wallpaper ได้แล้ว

เพียงแค่เปิดโหมด Live Photo บน iPad > แล้วนำไปถ่ายรูป > ตั้งค่าวอลเปเปอร์เป็น Live Photo > เพียงเท่านี้เราก็จะได้ Live Wallpaper บนหน้าจอ iPad แล้ว

3. Interact Widget บนหน้าจอล็อค

นอกจากจะเพิ่มวิดเจ็ตบนหน้าจอล็อคได้แล้ว เรายังสามารถกดสั่งการทำงานต่าง ๆ ผ่านตัววิดเจ็ตได้เลย หรือที่เรียกว่า Interact Widget นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น วิดเจ็ตแอปบ้าน, แอป Reminder เป็นต้น

4. เพิ่มวิดเจ็ตการนอนหลับ

แอปสุขภาพถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ใน iPadOS 17 จึงทำให้สามารถดูข้อมูลสุขภาพได้ละเอียดมากขึ้น ซึ่งในนั้นก็มีข้อมูลการนอนหลับด้วย โดยสามารถเพิ่มเป็นวิดเจ็ตในหน้าจอโฮม หรือหน้าจอล็อคของ iPad ได้ ทำให้สามารถติดตามและวางแผนสุขภาพการนอนหลับได้อย่างต่อเนื่อง

โดยในวิดเจ็ตการนอนหลับก็จะระบุระยะการนอนหลับ เวลาที่อยู่บนเตียงนอน เวลาเข้านอน และเวลาตื่นนอน เป็นต้น

5. Stage Manager ปรับให้ใช้งานยืดหยุ่นขึ้น

ฟีเจอร์ Stage Manager ใน iPadOS 17 Apple ปรับให้เวลาย่อ/ขยายขนาดหน้าต่างแอปมีความยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงปรับให้หน้าต่างแอปสามารถวางซ้อนทับกันในตำแหน่งไหนก็ได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ

6. ปัดดูหน้าจอล็อคยังไม่ดับ

สำหรับการเชื่อมต่อ iPad กับหน้าจอเสริม เวลาที่ปัดหน้าจอล็อคลงมาเพื่อดูเวลา หรือดูการแจ้งเตือน ตัวหน้าจอเสริมที่เชื่อมต่ออยู่จะยังไม่ดับลง

*ยกเว้น Clamshell Mode ยังไม่สามารถใช้งานได้

7. แชร์การทำงานร่วมกันบนแอปโน้ต

แอปโน้ตสามารถแชร์การทำงานร่วมกับเพื่อนๆ ได้ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ทั้ง iPhone, iPad, Mac เมื่อแชร์โน้ตไปแล้วก็จะเห็นการแจ้งเตือนเมื่อมีคนเข้ามาแก้ไขโน้ต และสามาารถเห็นการแก้ไขของเพื่อนๆ ได้แบบเรียลไทม์ด้วย

8. เพิ่มลิงก์ในแอปโน้ต

แอปโน้ตอัปเดตใหม่ สามารถเพิ่มลิงก์หรือแปะลิงก์บนตัวหนังสือแล้วลิงก์ไปยังโน้ตอื่น หรือลิงก์ไปยัง URL ใน Safari ก็สามารถทำได้

9. สร้างโปรไฟล์ใน Safari ได้

iPad ถือเป็นอุปกรณ์ที่คนส่วนใหญ่ใช้สำหรับการเรียนหรือการทำงาน ดังนั้นการที่ Safari สามารถสร้างโปรไฟล์แยกการค้นหาได้ ถือเป็นประโยชน์ต่อการแบ่งโปรไฟล์แยกตามการใช้งาน หรือในกรณที่ใช้งาน iPad ร่วมกันหลายคนก็สามารถใช้โปรไฟล์แยกกันได้นั่นเอง

10. โปรไฟล์ Safari แบบส่วนตัว

อีกหนึ่งความเจ๋งของการอัปเดต Safari ใน iPadOS 17 ก็คือเวลาที่เราใช้งานแถบส่วนตัว แล้วกดปิดแอปไป เมื่อกลับเข้ามาใช้งานใหม่ก็จะต้องทำการยืนยันตัวตนใหม่ทุกครั้ง ถือเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวสำหรับการค้นหาใน Safari มากขึ้น

11. เพิ่มตัวเลือกล้างประวัติค้นหาบน Safari

iPadOS 17 สามารถเลือกการล้างประวัติการเข้าชมเว็บไซต์ได้ Safari ได้ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะล้างประวัติแบบไหน เช่น เมื่อชั่วโมงที่แล้ว, วันนี้, วันนี้และเมื่อวาน หรือล้างทั้งหมด รวมไปถึงการลบโปรไฟล์ Safari ก็สามารถทำได้ในขั้นตอนนี้เลย

12. ระนาบกล้องและวิดีโอ

หากใครชอบใช้ iPad ถ่ายรูป ถ่ายเอกสาร หรือถ่ายสไลด์หน้าห้องเรียน บางที iPad เครื่องใหญ่ทำให้กะระยะไม่ถูก บางครั้งถ่ายรูปมาเอียง ก็สามารถเปิดการตั้งค่า “ระนาบ” ในแอปกล้องได้ เพื่อใช้เส้นระนาบในการถ่ายรูปภาพและวิดีโอ ช่วยให้เราถ่ายรูปออกมาได้ตรง สวยงามตามสมมาตรมากขึ้น

13. แสดงเวลาการดาวน์โหลดแอป

เมื่อกดดาวน์โหลดแอปที่เป็นไฟล์ขนาดใหญ่ใน App Store จะมีระยะเวลาการดาวน์โหลดของแอปนั้นแสดงขึ้นมา ช่วยให้เราสามารถวางแผนการทำงานอย่างอื่นต่อไปได้

สำหรับ iPadOS 17 เวอร์ชันตัวเต็ม จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตใช้งานกันในช่วงปลายปี 2023 นี้ ส่วน ณ ตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชัน Public Beta อยู่ ใครอยากลองใช้งานสามารถดูวิธีติดตั้งได้ที่นี่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University