in , ,

รวมคำถาม – คำตอบคลายข้อสงสัยใน iOS 8 ที่ถามกันบ่อยๆ

ios8-faq

ทุกครั้งที่ iOS ใหม่ๆ ออกมาก็จะมีคำถามจากแต่ละท่านถามมาเสมอๆ และเป็นคำถามในทำนองเดียวกัน ตอบไปแล้วหลายรอบแต่ก็ยังไม่ถามรายวันเพิ่มเข้ามา ทีมงานขอรวบรวมไว้ให้ที่นี่แล้วกันนะครับ

1. รูปหาย มาไม่ครบหลังอัป iOS 8

แท้จริงแล้วรูปไม่ได้หายไปไหนเพียงแต่ว่า iOS 8 นั้นได้ติดระบบ Camera Roll ออกไปเรียบร้อยแล้วและเปลี่ยนมาใช้รูปแบบการจัดการรูปใหม่ ดูรายละเอียดได้ที่ ทำไม iOS 8 ไม่มี Camera Roll? หาคำตอบได้ที่นี่

2. ปัญหา แอปเด้ง เครื่องช้า กระตุก หลังจากอัปเดตผ่าน OTA

เพราะว่ามันจำการตั้งค่าจาก iOS 7 มา หรือมากกว่านั้นบางคนอัปเดต OTA มาตั้งแต่สมัย iOS 6 เลย มันก็ทำให้เกิดปัญหาทางด้านซอฟต์แวร์นี้ได้ ฉะนั้นทีมงานแนะนำว่าให้ทำการล้างเครื่องลงใหม่หมดเลย วิธีการดูได้ที่ วิธีติดตั้ง iOS 8 แบบลงใหม่หมดสะอาดกริ๊ง ทุกขั้นตอนละเอียดสุดๆ

3. ค้างรูป Apple , Recovery mode หลัง update , reset all setting

ความเป็นไปได้คือ 1. ไฟล์ iOS เสียอัปเดตมาไม่ครบ 2. อุปกรณ์เสีย(ส่วนใหญ่เป็นที่ logicboard)

วิธีการแก้ไขปัญหาคือทำตามข้อที่ 2 คือติดตั้ง iOS 8 ใหม่หมดเลย แต่ว่าก่อนที่จะ restore นั้นจะต้องนำเครื่องเข้า DFU Mode เสียก่อน

4. Jailbreak แล้วจะ Update iOS 8 ยังไง

เครื่องที่เจลเบรคจะไม่สามารถอัปเดตผ่านทาง OTA ได้ (Settings> General> Software Update) ดังนั้นสิ่งที่จะต้องทำคือ สำรองข้อมูลและอัปเดตผ่าน iTunes (ย้อนกลับไปดูข้อที่ 2)

5. Update ผ่าน OTA ไม่ได้ , โหลดไม่ขึ้น

อย่างที่บอกไปว่าเครื่องจะต้องไม่เจลเบรคถึงจะอัปเดตผ่าน OTA ได้  ส่วนเครื่องปกติที่ถ้าอัปเดต OTA ไม่ได้ โหลดไม่ขึ้นก็ลองเปลี่ยน Wifi ใหม่ดูหรือถ้าอยากเร็วก็แนะนำดาวน์โหลด IPSW มา Shift + Check for update ผ่าน iTunese

6. Interactive Notification แอปไหนใช้ได้บ้าง

เท่าที่ใช้ได้ตอนนี้ก็ Message ใน iOS 8 การใช้งานคือ หากมีข้อความใหม่ส่งเข้ามาที่หน้า lockscreen สามารถแตะแล้วสไลด์ไปด้านซ้ายแล้วเลือกตอบ, ส่วนหากแสดงใน Notification Center ให้แตะแล้วเลื่อนลงเพื่อตอบข้อความ

แอปฯ อื่นๆ อย่าง Line, Facebook Messenger ก็คงต้องรอให้แอปเหล่านั้นอัปเดตให้รองรับฟีเจอร์นี้อีกที

interactive-notification

7.  อัปเดตแล้วติด iCloud

ว่าด้วยเรื่องของ Activation Lock ที่ Apple สร้างมาเพื่อความปลอดภัยของเจ้าของเครื่อง iPhone, iPad ถ้าว่าเราลืมรหัสผ่าน ลืม Apple ID, iCloud ID แต่เครื่องนั้นเป็นของเราเอง ซื้อมาเอง(มือหนึ่ง) ไม่ได้ซื้อต่อใครมา แก้ไขง่ายๆ โดยโทรหา Apple Support ที่ 0018004412904 ไปคุยกับเจ้าหน้าที่เลย

ส่วนเครื่องที่ซื้อต่อมา เก็บได้ ฯลฯ อันนี้ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ ครับ

8. LINE มีแถบดำๆ กดย้อนกลับไม่ได้

– ปิดแอปละเปิดใหม่ที่ Multitasking หรือ Reset network setting แล้วอาจจะหาย หรืออาจจะกลับมาใหม่ แล้วอย่าลืมอัปเดต LINE ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดด้วยนะครับ

9. ซ่อน recents ใน multi-tasking

ใน iOS 8 จะแสดงรายชื่อผู้ติดต่อของ รายการโปรด และเบอร์โทรล่าสุดเอาไว้ หากใครต้องการจะปิดก็ไปที่

– setting > mail,contact,calendars > show in app switcher > recents off

fav-ios8-2fav-ios8

10. เอาเพลง U2 – Song of Innocence ออกยังไง

ถ้าต้องการลบออกจาก iTunes Account เลยไปดูที่ ลบ U2 – Song of Innocence

ส่วนใครไม่อยากลบแต่ว่าอยากซ่อน ก็ทำได้ที่ – setting > music > show all music > off

11. ลง iOS 8 ดีไหมหรือรอก่อนดี?

ดีในแง่ของฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มีให้เลือกใช้หลากหลายถือว่า Apple เปิดระบบมากขึ้นเห็นได้จากใน 3rd Party App นั้นเข้ามามีบทบาทในการเข้าถึงระบบได้มากขึ้น

ไม่ดีในแง่บัคเยอะการทำงานอาจจะไม่นิ่งเหมือน iOS 7.1.2 ก่อนหน้า เพราะ iOS 8 นั้นอัปเดตแบบ major change หรือการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ฉะนั้นจะต้องมีการแก้ไขปัญหาเรื่อยๆ ในเวอร์ชันต่อไป อีกอย่างแอปพลิเคชันบางตัวอาจจะยังไม่อัปเดตหรือรองรับ ก็ต้องรอให้ทางแอปนั้นพัฒนาตาม iOS เรื่อยๆ

12. อุปกรณ์ตัวไหนที่ลง iOS 8 ได้บ้าง

รุ่นที่ลงได้ก็ตามนี้ครับ

หากมีคำถามส่วนอื่นเพิ่มเติมก็เมนต์ไว้ที่ด้านล่างได้เลยนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

19 Comments

 1. ผมไม่สามารถเลื่อน Notification ที่เวลาใช้แอพอื่นแล้วมันจะเด้งขึ้นมา เลื่อนปิดได้ครับ iPhone 5s iOS
  8

 2. ผมใช้5sอยู่ครับพออัพios8แล้วเวลาเล่นตอนชาร์จแบตแล้วทำมัยถึงเล่นโทรศัพย์ไม่ได้อะถ้าเล่นได้ก็ช้ามากๆๆๆดว่าจะกดตัวหนังสือได้ต้องรอเวลานานกว่าจะขึ้น กดอะไรก็ติดยาก ต้องทำไงถึงจะหายคร่บ

 3. รบกวนสอบถามเรื่องรูปที่หายไปเพิ่มเติมค่ะ เท่าที่อ่านมาเหมือนถ้า back กลับถึง yearใน folder น่าจะมีรูปเดิมกลับมาใช่หหรือเปล่าคะ คือ back จนสุดแล้วรูปก็ยังไม่กลับมาค่ะ อันนี้คือหายแน่ๆรึเปล่าคะหรือว่าเข้าใจผิด
  แล้วก็มีข้อแตกต่างนิดหน่อย ต่างกันตรงที่ของเราใน photo มันมีแถบข้างล่าง 3 ช่องค่ะ มี shared อยู่ตรงกลางระหว่าง album กับ photo ค่ะ
  ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

 4. ใช้ i4 แต่…ตั้งแต่คืนที่ ios8 มา ไลน์ เฟสบุ๊ค ก็ไม่แจ้งเตือนเลย ต้องเปิดเข้าไปในแอพฯถึงจะแจ้งเตือน ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรกับการตั้งค่าเลย อยู่ดีๆก็เป็น เข้าไปดูการตั้งค่าก็ปกติ รีเซตการตั้งค่าแล้ว ก็ไม่หาย ลบแอพฯ โหลดใหม่ก็ไม่หาย ทั้งๆที่บางแอพฯก็ยังแจ้งเตือนปกติเหมือนเดิม อยากทราบว่ามันเกิดเพราะอะไร จะเกี่ยวกันไหมที่แอพฯต่างๆที่พัฒนาใหม่ จะไม่เสถียรกับ i4

 5. ปกติจะโหลดหนังสือมาอ่านใน ibook ตั้งแต่ลง ios8 พออ่านไปหลายหน้าจะเจอหน้าต่อไปเป็นหน้า ขาว ต้องกด ออกมาแล้วเข้าใหม่ก็จะอ่านได้ หรือกำลังเลือกหนังสือที่จะอ่านหน้าจอจะค้างเลือกไม่ได้ต้องกด home ออกมาก่อนครับ

 6. 1. photostream หายครับ ในหน้า all photo มีแต่รูปปัจจุบัน

  2. ในหน้า cellular แอฟที่มีให้เลือก เปิดปิดการใช้ข้อมูล หายหมด
  เหลือแค่แอฟ Facetime กับ Passbook ที่สามารถเปิดปิดได้

 7. ผมอัพจาก ios 7.1.2 เป็น ios 8 แล้วส่วนรวมไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาเรื่องเสียงแจ้งเตือนต่างๆ เช่น เสียงเตือนจับเวลา เสียงเตือนปลุก ดังไม่สม่ำเสมอ บางครั้งก็ไม่ดัง บางครั้งแจ้งเตือนครั้งเดียว ลองดูนะครับ…

 8. ของผมios8 เหมือนว่าwifiไม่ค่อยเสถียรเลยครับ หลุดบ่อยมาก แต่ก่อนฟังเพลงใน itune ลื่นปื้น พออัพแล้ว wifi กากเลย

 9. รูปไม่โชว์วันที่ โชว์แต่แค่วันจันทร์ อังคาร เป็นต้นคะ

 10. Update ios8 แล้วทำไมจะเพิ่มรายชื่อเป็นภาษาไทยไม่ได้จะแก้ไขรายชื่อของเก่าก็ไม่ได้เด้งออกตลอดเป็นเพราะอะไรคะ แล้วต้องแก้ยังไงคะ

  • เป็นเหมือนกันเลยค่ะ ใครมีวิธีแก้ไขบ้างไหมคะ
   ขอบคุณค่ะ

  • Update ios8 แล้วทำไมจะเพิ่มรายชื่อเป็นภาษาไทยไม่ได้จะแก้ไขรายชื่อของเก่าก็ไม่ได้เด้งออกตลอดเป็นเพราะอะไรคะ แล้วต้องแก้ยังไงคะ

 11. ผม up ios 8 ทั้ง iphoe4s และ ipad mini(Ratina) ตอนนี้ไม่สามารถพิมพ์ไฟล์ pdf ผ่าน Airprint ได้ เครื่องพิมพ์(samsung) error ไปเลย.
  แต่ถ้าพิมพ์จาก Notes ยังพอได้บ้างไม่ได้บ้าง.

 12. อัปเดตiso8แล้วหน้าจอline2xมันเหลือครึ่งเดียวของหน้าจอต้องทำอย่างไรหรือเป็นเพราะเป็นiso8

 13. สงสัยอีกอย่างนึงค่ะ ตอนนี้ ios 8.0.2 ออกมาแล้ว แต่ ipad 3 ของเรายังเป็น 7.0.2 เราจะสามารถ update ให้เป็น 7.1.2 ได้ไหมคะ ?

 14. อัพเดท ios8 แล้วบันทึกเบอร์โทรศัพท์เป็นภาษาไทยไม่ได้เลยเด้งออกตลอด

 15. หลังจากอัพ ios8 แล้วไลน์มีแถบดำกดย้อนกลับไม่ได้ค่ะ พอกดปิดโปรแกรมมันก็หาย แต่พอกดตอนที่มันเด้งเวลาเพื่อนทีกมากก็เป็นอีก เวลาเล่นวีดีโอก็กลับจอเป็นแนวนอนไม่ได้ แอพ vdownloader ที่เสียตังซื้อมาพอโหลดก็เด้งออกอีกอะค่ะ

 16. เอพมาใช้8.0.2มาได้หลายอาทิตแล้วแต่ปัญหาอยู่ที่เครื่อง อื๊ดมาก ร้อนไว และชอบค้างจนเเด้งอยู่

  อาการรวมๆๆแล้วพอๆๆกับ8.01 อยู่ดี

  ดีที่สุดน่าจะ7.04 ครับ
  ใช้โปรแกรมได้เร็วไม่ค้าง ไม่ค่อยเด้ง

  แต่8.0.2 เป็นหมด เด้งบาง ค้างบ้าง กดไม่ทำงานบ้างง

  ช้วยแก้ไขทีครับ