ชมตัวต้นแบบ iOS ชื่อว่า Acorn OS พร้อมสาธิตการใช้ Click Wheel ใน iPhone รุ่นแรก
in ,

ชม iOS ตัวต้นแบบ iPhone P1 เปรียบเทียบกับ iPhone P2

แน่นอนว่าก่อน iOS จะออกมาเป็นงานชิ้นเอก ก็ต้องผ่านการทดสอบและพัฒนาตัวต้นแบบก่อน ล่าสุด Sonny Disckson ได้โพสต์วิดีโอ iOS ตัวต้นแบบ iPhone P1 เปรียบเทียบกับ  iPhone P2 ก่อนที่จะมาเป็น iOS มาให้ชมกัน

Sonny Disckson ได้โพสต์วิดีโอตัว ต้นแบบ iOS ที่มี Click wheel ใน iPhone รุ่นแรก มาให้ชมกันก่อนหน้านี้ ล่าสุดเขาได้จัดทำวิดีโอเปรียบเทียบตัวต้นแบบ OS จำนวน 2 แบบมาให้ชมกัน

ตัวต้นแบบ iOS

โดย Sonny Disckson เผยว่าตัวต้นแบบ iOS iPhone P1 (รูปซ้าย) ถูกออกแบบและพัฒนาโดยทีมงานของ Tony Fadell โดยมี Click wheel เป็นจุดเด่น และ ตัวต้นแบบ iOS iPhone P2 (รูปขวา) ถูกออกแบบและพัฒนาโดยทีมงานของ Scott Forstall โดยมีปุ่มไอคอน (icon) เป็นจุดเด่นเช่นกัน

iOS-Prototype-P1-P2

ที่น่าสนใจ คือ ตัวต้นแบบ iOS iPhone P2 ที่ออกแบบโดย Scott Forstall ซึ่งเป็นคนที่ทำงานกับ Steve Jobs ตั้งแต่อยู่บริษัท NeXT (บริษัทที่ Steve Jobs ก่อตั้งเองหลังถูกไล่ออกจาก Apple) โดย iOS ตัวต้นแบบของ Scott Forstall ถูกเลือกมาเป็นต้นแบบในการพัฒนา iOS มาจนถึงปัจจุบัน

หน้าจอไอคอน ใช้งานง่ายกว่า Click wheel

iOS-Prototype-P1-P2-3

สำหรับ iOS iPhone P1 ตัวต้นแบบของ Tony Fadell ใช้รหัสว่า “Godfather” ที่มีแนวคิดมาจาก iPod ไม่ได้ถูกเลือกนำมาเป็นตัวต้นแบบ iOS ของ iPhone คาดว่าสาเหตุที่ Steve Jobs เลือก iOS iPhone P2 ที่ออกแบบโดย Scott Forstall มาเป็นต้นแบบของ iOS เนื่องจาก มีการแสดงส่วนไอคอน (icon) เป็นส่วนประสานงานกับผู้ใช้ได้ง่ายกกว่า Click wheel นั่นเอง

ขอบคุณ – iclarified

ชมวิดีโอ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy