in

เตือนเครื่อง Lock และ Jailbreaker ห้ามอัปเดต iOS 4.3 เด็ดขาด

อีก 5 วัน Apple จะปล่อย iOS 4.3 ออกมาให้อัปเดตสำหรับ iDevice, iPhone 3GS, 4, iPad 1, iPad 2 และ iPod Touch 4 มาให้อัปเดตกันแล้วซึ่งมีหลายส่วนที่เพิ่มเติมขึ้นมา สำหรับรายละเอียดของ iOS 4.3 คร่าวอ่านได้ที่ มีอะไรใหม่บ้างใน iOS 4.3 ที่จะปล่อยวันที่ 11 มีค. 54 นี้ บทความนี้เขียนออกมาเตือนผู้ใช้งานบางกลุ่มก่อนที่ไม่ควรจะอัปเดต iOS 4.3 ทันที เพราะอะไรนั้นเหรอมาฟังเหตุผลกันละกัน

อย่างแรกเลยคือ Baseband

ที่มาพร้อมกับ iOS 4.3 นั้จะเปลี่ยนเป็น 05.16.00 (สำหรับ 3Gs), 04.10.01 (สำหรับ 4) ซึ่งส่งผลถึงเรื่องการปลดล็อคที่จะไม่สามารถปลคล็อคได้

ปัญหากับการเจลเบรค

ถึงแม้ว่า iOS 4.3 GM ที่ออกมาก่อนหน้าจะโดนเจลเบรคได้เป็นที่เรียบร้อยแต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องการทำงานที่ยังไม่ลงตัวและสมบูรณ์ เพราะว่าทาง Apple ได้พัฒนา Address Space Layout Randomization (ASLR) ขึ้นมาใหม่ส่งผลให้การทำงานของ Mobile Substrate ของ Cydia นั้นไม่สามารถใช้การได้

มีผลอย่างไรหละ? ก็จะทำให้แอปฯ อย่าง Winterboard, SBSettings, bitesms, folder enhancer และอื่นๆไม่สามารถใช้การได้นั่นเอง

ควรทำอย่างไร?

ทางทีมพัฒนาทั้ง Dev team และฝั่ง Cydia เองแจ้งมาว่าให้รอติดตามข่าวโดยให้รอตัว Official Jailbreak Tool ออกมาเสียก่อนจึงแนะนำให้อัปเดต iOS 4.3 ซึ่งจะประกาศให้ทราบอีกเป็นทางการอีกครั้ง

ส่วนแฟนๆ iPM ไม่ต้องกลัวไปนะครับหากว่าความคืบหน้าและข่าวอัปเดตเมื่อไหร่ทางทีมงานจะแจ้งให้ได้ทราบทันทีครับ เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งทำอะไรไปก่อนหน้าละกันนะ รอทำตาม tutorial ที่ทาง iPM จัดให้ดีกว่าครับเพื่อความชัวร์

เครื่องศูนย์ที่ไม่ต้องการเจลเบรคหละอัปได้ไหม?

จัดไปตามสบายครับ เสียบต่อ iTunes แล้วสั่งอัปเดตได้เลยครับ ถ้าไม่ถูกใช้ iOS 4.3 หละก็สามารถดาวน์เกรดได้ในช่วงแรกๆที่ iOS 4.3 ออกเท่านั้น ทำได้ขณะที่ iOS 4.2.1 ยังไม่ปิดประตู(ใจ) นะครับ

อัปเดตได้เลยไม่มีผลใดๆแถมน่าจะใช้งานได้ดีกว่า iOS 4.2.1 ซะอีกแนะ อย่างน้อยก็มี Wifi Hot Spot ให้ใช้สำหรับ iPhone 4 แหละว้า 😀

ทราบแล้วก็บอกต่อกันด้วยนะครับ ไม่อยากให้ใครต้องมาบ่นทีหลังว่า “ช่วยด้วยคร้าบเครื่องผมโดนล็อค iOS 4.3 ทำไงช่วยบอกที” ผมจะตอบสั้นๆว่า “รอ เท่านั้น”

ไว้พบกันเมื่อ iOS 4.3 ออกมานะครับ

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน