in ,

iOS 16 ปรับปรุงตัวเล่นวิดีโอใหม่ สวยงามและน่าใช้มากขึ้น

ตัวเล่นวิดีโอได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่ใน iOS 16 และ iPadOS 16 มีการออกแบบใหม่ ปรับปรุง UI ใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ มาดูกันตัวเล่นวิดีโอใน iOS 16 และ iPadOS 16 เปลี่ยนไปอย่างไร

การปรับปรุงตัวเล่นวิดีโอใหม่ใน iOS 16 และ iPadOS 16

Apple ได้ปรับปรุงตัวเล่นวิดีโอในแอปของ Apple ทั้งหมดใน iOS 16 และ iPadOS 16 ทั้งการปรับปรุง UI ตัวเล่นวิดีโอใหม่ และมีการเพิ่มฟีเจอร์ที่ที่มีประโยชน์เข้ามาในการเล่นวิดีโอ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะมีผลกับประสบการณ์การใช้งาน iPhone และ iPad ในการชมวิดีโอของเรา

ส่วนแอปที่ใช้เล่นวิดีโอที่เป็นแอปภายนอกอาจจะไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่นักพัฒนาแอปก็สามารถนำรูปแบบตัวเล่นวิดีโอของ Apple ไปปรับปรุงให้เข้ากับแอปของตน เพื่อให้ประสบการณ์การชมวิดีโอที่ดีบน iPhone และ iPad

ตัวเล่นวิดีโอของ Apple นั้นใช้รูปแบบเดิมมาหลายปีแล้ว และใน iOS 16 และ iPadOS 16 ก็ได้มีการปรับปรุงตัวเล่นวิดีโอใหม่ การเปลี่ยนแปลงตัวเล่นวิดีโอโดยรวมได้รับแรงบันดาลใจจากตัวเล่นวิดีโอของ Apple TV ใน tvOS 15 นั่นเอง มาดูกันว่ามีการปรับปรุงอะไรบ้าง

การควบคุม Overlay ที่ได้รับการออกแบบใหม่

ด้วยการออกแบบ Overlay ใหม่นี้ จะทำให้เราสามารถมองเห็นเนื้อหาในวิดีโอได้ง่ายขึ้น มีการใช้แบบอักษรที่ใหญ่กว่าที่ชื่อรายการและตอน และหน้าตาของ Overlay ก็ดูสะอาดตาขึ้นด้วย

ส่วนแถบเครื่องมือที่ใช้ควบคุมการชมวิดีโอ ที่ก่อหน้านี้เวลาที่เราก็ใช้จะมีการเบลอด้านบนและด้านล่างที่บดบังเนื้อหาก็ถูกแทนที่ด้วยชุดปุ่มสีขาวแบบลอย ทำให้เราสามารถของเห็นเนื้อหาของวิดีโอได้อยู่ขณะที่ใช้งานตัวควบคุม

แถบเลื่อนระดับเสียงและแถบเลื่อนเวลาก็ได้รับการปรับปรุงใหม่เช่นกัน มีการปรับหน้าตาให้ดูเรียบง่ายขึ้น แถบที่ใช้เลื่อนเวลาในคลิปจะเป็นเส้นแถบบาง ๆ (ไม่มีปุ่มกลม ๆ แสดงตำแหน่งของนิ้วที่แตะแล้ว) ส่วนการควบคุมก็ใช้การลากนิ้วไปทางซ้ายและขวาเหมือนเดิม

การควบคุมทั่วไป เช่น การเล่นและการหยุดชั่วคราว ถูกนำออกจากตำแหน่งแถบเครื่องมือด้านล่าง กลายเป็นปุ่มควบคุมที่เด่นชัดตรงกลางหน้าจอ เป็นปุ่มที่มีขนาดใหญ่ แตะใช้งานง่ายขึ้น

การแตะเพื่อหยุดชั่วคราว

หากต้องการ pause หรือหยุดวิดีโอชั่วคราว เราสามารถแตะบริเวณใดของจอก็ได้ 1 ครั้ง เพื่อทำการหยุดวิดีโอชั่วคราวได้อย่างรวดเร็ว และแตะอีกครั้งเพื่อเล่น

ซึ่งใน iOS เวอร์ชันก่อนหน้าเราจะต้องแตะ 1 ครั้งเพื่อแสดงตัวควบคุม จากนั้นต้องแตะปุ่มหยุดชั่วคราวอีก 1 ครั้งถึงจะหยุดเล่นวิดีโอได้

บีบที่จอเพื่อเปลี่ยนอัตราส่วนภาพ

เราสามารถบีบนิ้วสองนิ้วเข้าหากันเพื่อซูมเนื้อหาให้เต็มหน้าจอ หรือกางนิ้วออกเพื่อซูมออกหากรู้สึกว่ารอยบากหน้าจอบดบังวิดีโอ

ตัวเลือกการข้ามวิดีโอและความเร็วในการเล่นวิดีโอ 10 วินาที

ใน iOS เวอร์ชันก่อนหน้า หากเราจะข้ามวิดีโอ หากกดข้าม 1 ครั้งจะเป็นการข้ามวิดีโอไป 15 วินาที แต่ใน iOS 16 นี้ถูกปรับเปลี่ยนการข้ามวิดีโอเป็น 10 วินาทีตามมาตรฐานการข้ามวิดีโอทั่วไป

โดย Apple บอกว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถคำนวณได้ง่ายขึ้นว่าต้องการจะข้ามหรือย้อนวิดีโอกลับไปปเท่าไหร่ เพราะเลข 10 คำนวณง่ายกว่าเลข 15 นั่นเอง

ส่วนการควบคุมความเร็วในการเล่นจะอยู่ในเมนู ••• โดยตัวเล่นวิดีโอใหม่นี้จะมีตัวเลือกอัตราความเร็วในการเล่น 0.5x, 1x, 1.25x, 1.5x และ 2x หมายความว่ามีตัวเลือกความเร็วในการเล่นวิดีโอให้เราใช้เพิ่มขึ้น

ปัดหน้าจอตรงไหนก็ได้

ขณะชมวิดีโอสามารถปัดหน้าจอตรงไหนก็ได้ ลากนิ้วไปทางซ้ายหรือขวาวิดีโอก็จะกรอไปข้างหน้าหรือย้อนกลับอย่างรวดเร็วโดยซิงค์กับการเคลื่อนไหวของนิ้วเรา เมื่อสิ้นสุดการปัดตำแหน่งการเล่นจะหยุดนิ่งนั่นเอง

และนี่ก็เป็นการพรีวิวสิ่งใหม่ในตัวเล่นวิดีโอของ iOS 16 ซึ่งข้อมูลนี้มาจากเวอร์ชัน Developer Beta เท่านั้น ส่วนตัวเต็มที่จะปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ทั่วไปได้เล่นในช่วงปลายปีจะเป็นอย่างไร ต้องรอติดตาม

ที่มา – 9to5Mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University