in , ,

iOS 13 อัปเดต HomeKit ปรับปรุงหน้าจอโฮมและรองรับอุปกรณ์ AirPlay 2 อัตโนมัติ

ใน iOS 13 ใหม่นี้ ในส่วนของหน้าโฮมก็ได้มีการอัปเดตการควบคุมเด่นๆ ให้มีการใช้งานได้ง่ายขึ้นรวมถึงอุปกรณ์ HomeKit ด้วยเช่นกัน เราไปดูกันว่าการอัปเดตครั้งนี้มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

iOS 13 อัปเดต HomeKit ปรับปรุงหน้าจอโฮมและรองรับอุปกรณ์ AirPlay 2 อัตโนมัติ

ใน iOS 13 ส่วนของหน้าจอหลักของแอปทั่วไปของ HomeKit ยังไม่มีความแตกต่างจากเดิมเท่าใดนัก แต่จะแตกต่างในเรื่องส่วนของการควบคุมสำหรับอุปกรณ์ HomeKit นั้นถูกปรับปรุงให้ใช้ง่ายและมีความคล่องตัวขึ้น โดยการควบคุมนั้นจะแตกต่างออกไปในแต่ละอุปกรณ์ ที่ให้ส่วนของตัวเลือกที่ผู้ใช้ใช้บ่อยๆ สามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น

01

ยกตัวอย่างเช่น ไฟ HomeKit จะมีจอแสดงผลหลักพร้อมตัวควบคุมความสว่างด้านหน้าและตรงกลาง (เหมือนเดิม) แต่ใน iOS 13 นี้ ถ้ามีไฟหลายสี ผู้ใช้จะเห็นรายการโปรดที่ด้านล่างแทนที่จะต้องแตะปุ่มสีด้านล่าง การตั้งค่าจะถูกซ่อนไว้แต่หากเมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแค่แตะได้จากมุมล่างหน้าจอ ซึ่งทำให้ไม่เกะกะและผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อย สำหรับอุปกรณ์ทุกประเภทโดยมีการให้ข้อมูลที่ผู้ใช้อาจจะต้องการอยู่ด้านหน้า และยังมีไอคอนใหม่หลากหลายแบบที่แยก HomeKit ประเภทต่างๆ เช่น เซ็นเซอร์น้ำ เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว เซ็นเซอร์ตรวจสอบคุณภาพอากาศ ที่จะบอกภาพรวม ณ ขณะนั้นได้ด้วย

02

สำหรับอุปกรณ์บางอย่าง เช่น Hue Motion Sensor จะแสดงข้อมูลในที่เดียวแทนที่จะแยกการแสดงข้อมูล ตัวอย่างเช่น ใน iOS 12 จะมีรายการ HomeKit แยกต่างหากสำหรับการตรวจจับการเคลื่อนไหวของเซ็นเซอร์ Hue การวัดแสงและการวัดอุณหภูมิก็อาจทำให้เกิดความสับสน แต่ใน iOS 13 นี้ จะรวมการแสดงข้อมูลไว้ในที่เดียว

03

การควบคุมสำหรับอุปกรณ์ HomeKit ผู้ใช้จะเห็นในมุมมองแบบการ์ดเพื่อให้สามารถปัดออกเพื่อกลับไปที่หน้าจอของแอปหลักได้ ซึ่งเป็นการปรับปรับมุมมองแบบเต็มจอใน iOS 12

โดยเฉพาะอุปกรณ์ AirPlay 2  ที่ผู้ใช้สามาถใช้ใน HomeKit Scenes และ Automations ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จาก iOS 12 เลยทีเดียว

004

ด้วยการสนับสนุนระบบอัตโนมัติใน Airplay 2 เช่น HomePod ก็ตั้งเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ได้เช่น ให้เล่นเพลงเมื่อผู้ใช้กลับถึงบ้านหรือปิดเมื่อออกจากบ้าน นอกจากนั้นแล้วก็ยังเปิดเพลงเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับสั่งเคลื่อนไหวภายในเวลาที่กำหนดได้ด้วย

05

ใน HomePod และอุปกรณ์ AirPlay 2 อื่นๆ ก็ยังจับคู่กับอุปกรณ์ HomeKit อื่นๆ ได้ ดังนั้นผู้ใช้สามารถสั่งการกระทำบางอย่างเช่น ให้ HomePod และไฟสว่างขึ้นด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวหรือสั่งด้วย Siri ก็ได้

06

การควบคุมใหม่สำหรับอุปกรณ์ AirPlay 2 จะใช้กับทุกอย่างตั้งแต่ HomePod และ Apple TV ไปจนถึงชุดทีวีและลำโพงของบุคคลที่สามที่เปิดใช้งาน HomeKit ซึ่งเป็นวิธีใหม่ในการรวมอุปกรณ์เสียงให้ใช้งานเข้ากับบ้านได้เป็นอย่างดี

Apple ยังประกาศการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับ HomeKit อื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่น่าสังเกตคือ กล้องวงจรปิดยังมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งเหล่านี้ก็ถูกจำกัดความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับการเข้าถึงที่ยังไม่ได้รับอนุญาตอยู่ แต่ Apple ก็มีทางออกด้วยคุณสมบัติ Secure Video ใหม่

Secure Video เป็น HomeKit API ใหม่ที่ให้การวิเคราะห์วิดีโอบนอุปกรณ์ส่งข้อมูลที่เข้ารหัสไปยัง iCloud ดังนั้น ผู้ใช้จึงมั่นใจได้ว่าไม่มีใครแอบดูกล้องวงจรปิดบ้านของผู้ใช้อย่างแน่นอน บริษัท อย่าง Logitech และ Arlo วางแผนที่จะเปิดตัวกล้องที่ใช้เทคโนโลยีนี้ด้วย

Apple ยังเพิ่มการสนับสนุน HomeKit กับเร้าเตอร์จากบริษัทต่างๆ เช่น Linksys, Eero และ Charter/Spectrum ซึ่งเป็นครั้งแรกใน iOS 13 ในการควบคุม HomeKit ที่ผู้ใช้สามารถป้องกันอุปกรณ์ต่างๆ จากการเข้าถึงเครือข่ายภายในบ้านทั้งหมดได้

07

ฟีเจอร์ทั้งหมดของแอป HomeKit เหล่านี้จะมีให้ใน iOS 13 ซึ่งตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะนักพัฒนาเท่านั้น Apple วางแผนที่จะเปิดตัวเบต้าสำหรับผู้ใช้ทั่วไปในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

ที่มา – macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net