, ,

iOS 13 อาจมาพร้อม Dark Mode, iPad เปิดได้หลายหน้าต่าง, หน้าปัดเพิ่ม-ลดเสียงแบบใหม่ และอื่น ๆ


Ios 13 Dark Mode

9to5Mac รายงานว่าใน iOS 13 จะมีการเปลี่ยนแปลงมากพอสมควร โดยใส่ฟีเจอร์ใหม่อย่างเช่น Dark Mode, iPad เปิดได้หลายหน้าต่าง, หน้าปัดเพิ่ม-ลดเสียงแบบใหม่มาด้วย

คาดการณ์สิ่งใหม่ใน iOS 13

Dark Mode

รายงานจากแหล่งข่าวเผยว่า iOS 13 นั้นจะมาพร้อม Dark Mode ที่เปิดใช้ได้เลยในการตั้งค่าและจะมีฟีเจอร์ High Contrast ด้วย (คอนทราสท์สูง), แอป iPad สามารถใช้งานบน Mac ได้โดยใช้เทคโนโลยี Marzipan รองรับ Dark Mode ได้ทั้งคู่

Iphone 11 11 R Ios 13 Concept By Gunho Lee 2

ปรับปรุงสำหรับ iPad

iOS 13 ยังมีการปรับปรุงให้ iPad สามารถใช้งานหลายหน้าต่างได้ (Multiple Windows) ช่วยให้สลับใช้แอปต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น, รองรับการสัมผัสจอเพื่อลาก-วางหน้าต่างได้, ตรึงตำแหน่งของแอป (Card) ไว้ที่ด้านบน ด้านข้าง หรือด้านล่างของจอได้

Ipad Air 10 5 Inch 2019 Release 2

iPad ยังจะรองรับท่าทางเพื่อย้อนกลับ (Undo) เช่น ใช้นิ้ว 3 นิ้วแตะที่คีย์บอร์ดแล้วปัดไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อ Undo, Redo ได้ (แน่นอนว่าต้องมี Tutorial แนะนำการใช้งาน)

ในส่วนการใช้งานเว็บบน iPad นั้น, Safari จะเรียกหน้าเว็บไซต์สำหรับเดสท็อปโดยอัตโนมัติ เพื่อลดขั้นตอนการแตะเปลี่ยนรูปแบบของเว็บไซต์ในกรณีที่เว็บไซต์นั้นแสดงผลแบบสำหรับมือถือซึ่งมีขนาดไม่พอดีกับ iPad ซึ่งมีขนาดแสดงผลที่ใหญ่กว่ามือถือ

ปรับปรุงฟอนต์และเมล

รายงานยังบอกอีกว่า iOS 13, ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Profile เพื่อลงฟอนต์ใหม่ ๆ สำหรับแอปต่าง ๆ โดยการจัดการหรือเพิ่มฟอนต์ใหม่ ๆ นั้นจะมีฟีเจอร์จัดการโดยเฉพาะและฟีเจอร์ตัวเลือกฟอนต์นั้นจะเปิดใช้งานสำหรับนักพัฒนาเป็นหลัก

07 Ifont

ส่วนแอปเมลมีรายงานว่าจะมีการปรับปรุงระบบใหม่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการจัดระเบียบเมลให้เป็นหมวดหมู่มากขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้ค้นหาเมลได้ง่ายกว่าเดิม

ปรับปรุง iWork

ข้อมูลเผยว่า Apple กำลังพัฒนาให้แอปกลุ่ม iWork รองรับไฟล์จากแอปภายนอกมากขึ้น รวมถึงปรับปรุงแอป iWork ให้รองรับท่าทางการใช้งานใหม่กว่าเดิม เช่น การแตะเพื่อเลือกข้อมูลหลายรายการ และการแบ่งหน้าจอการทำงานให้ง่ายขึ้น เป็นต้น

อื่น ๆ

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใน iOS 13 นั้นก็อย่างเช่น การปรับโฉมแอป Reminders ใหม่ (รายงานบอกว่าจะมีให้ใช้ใน Mac ด้วย), การปรับหน้าปัดเพิ่ม-ลดเสียงใหม่, Hey Siri ดีขึ้น รวมไปถึงการปรับปรุงระบบ Dictation ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Apple จะจัดงาน WWDC 2019 ช่วงวันที่ 3-7 มิ.ย. 62 นี้ ซึ่งแน่นอนว่าในงานเราจะได้เห็น iOS 13 เปิดตัวอย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น รอติดตามกันต่อไป

ที่มา – 9to5Maciclarified

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy