https://www.youtube.com/channel/UCj34AOIMl_k1fF7hcBkD_dw
in , ,

38 คุณสมบัติที่อยากให้ Apple เพิ่มใน iOS 11

EverythingApplePro ได้จัดทำและเผยแพร่วิดีโอ 30 คุณสมบัติที่อยากให้ Apple เพิ่มใน iOS 11 มาให้ชมกัน จะน่าสนใจขนาดไหนนั้นไปชมกันเลย

iOS เป็นระบบปฏิบัติการอุปกรณ์พกพาของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod และ iPad ในการอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ในแต่ละครั้งผู้ใช้อย่างเราๆ มักคาดหวังถึงคุณสมบัติใหม่ๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาเสมอ

38 คุณสมบัติที่อยากให้มีใน iOS 11

iOS11-0-1

EverythingApplePro สื่อชื่อดังจากต่างประเทศได้จัดทำและเผยแพร่วิดีโอคุณสมบัติที่น่าสนใจ 30 กว่าคุณสมบัติ ที่อยากให้ Apple เพิ่มใน iOS 11 มีอะไรบ้างไปชมกันเลย

1. ออกแบบใหม่ UI ใหม่

iOS11-1

ผู้แนะนำเผยว่า Apple ใช้รูปแบบแนวคิด ไอคอน (icon) การจัดวาง และรูปแบบการใช้งานแบบเดิมมาอย่างยาวนาน ควรทำการเปลี่ยนแปลงลักษณะการใช้งานให้มีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้นกว่านี้

2. ไอคอนแบบเคลื่อนไหว

iOS11-2

สำหรับไอคอนแบบเคลื่อนไหวที่ผู้แนะนำได้พูดถึง ไม่ใช่เป็นการเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการแสดงข้อมูลของแอปนั้นๆ เช่น แอป Maps แสดงว่าเราอยู่ที่ไหน ณ ตอนนี้, แอป Message แสดงว่าใครส่งข้อความหาเราล่าสุด และแอป Weather แสดงสภาพอากาศ ณ ปัจจุบันผ่านไอคอน

3. ปรับแต่งรูปแบบอักษรได้

iOS11-3

ผู้แนะนำอยากให้ iOS 11 รองรับการปรับแต่งรูปแบบตัวอักษร (font) ตามความต้องการของผู้ใช้ได้ โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปดาวน์โหลดรูปแบบอักษร ต่างๆ ได้ที่ App Store

4. Dark Night Mode

iOS11-4

สำหรับคุณสมบัติตัวนี้หลายคนรอคอยที่จะได้พบมันตั้งแต่การเปิดตัว iPhone 7 / 7 Plus ผู้แนะนำเผยว่าหากให้ผู้ใช้สามารถเปิดโหมด Dark Night ที่ทำให้พื้นหลังและรูปแบบการแสดงผล เป็นโทนสีดำ จะเข้ากับสีใหม่ของ iPhone อย่างสีดำ Black และดำเงา Jet Black ได้เป็นอย่างดี

5. แสดงแถบเพิ่ม-ลดเสียง ที่แถบสถานะ

iOS11-5

การเพิ่ม-ลดเสียงใน iOS รุ่นที่ผ่านมา จะมีการแสดงหน้าต่างที่ตรงกลาง ซึ่งอาจบดบังการดูหน้าจออยู่ ณ เวลานั้นๆ ผู้แนะนำเผยว่าพื้นที่ตรงแถบสถานะด้านบนยังว่างอยู่ Apple ควรพิจารณานำแถบเพิ่ม-ลดเสียง ไปแสดงไว้ที่ส่วนนั้นแทน

6. แบ่งหน้าจอแบบ Multitasking

iOS11-6

อุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่อย่าง iPad และ iPhone 5.5″ เหมาะมากที่จะมีคุณสมบัตินี้ ผู้แนะนำบอกว่า หน้าจอขนาดใหญ่ เครื่องประสิทธิภาพสูง ควรที่จะใช้คุณสมบัตินี้ได้ โดยให้ผู้ใช้สามารถเปิดแอปพลิเคชั่น และแสดงผลบนหน้าจอเดียวกันได้

7. เปิดหน้าจอขนาดเล็ก ขณะใช้แอปพลิเคชั่นอื่นได้

iOS11-7

ผู้แนะนำยกตัวอย่างว่าควรเพิ่มให้ผู้ใช้สามารถเปิดวิดีโอใน Youtube และแสดงวิดีโอในหน้าจอขนาดเล็ก ที่สามารถขยับขยายขนาดได้ และหน้าจอนั้นจะยังคงแสดงผลอยู่ ถึงแม้ว่าผู้ใช้จะปิดหน้าต่าง Youtube และไปใช้งานแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ก็ตาม

8. ล็อค Passcode ในแต่ละแอปพลิเคชันได้

iOS11-8

นอกจากจะล็อคเครื่องด้วยรหัส Passcode แล้ว ผู้แนะนำบอกว่าก็ควรจะใช้ Passcode ล็อคในแต่ละแอปลิเคชันได้ด้วย เช่น ถ้าเราไม่ต้องการให้คนเข้าไปดู Message เราได้ ก็สามารถใส่รหัส Passcode เพื่อล็อคแอป Message ได้ เป็นต้น

9. โหมดใช้มือเดียว

iOS11-9

ใน iOS 10 หากเราแตะปุ่ม Home 2 ครั้ง หน้าจอจะถูกขยับลงมาครึ่งหนึ่งเพื่อให้ผู้ใช้ สามารถใช้งานมือเดียวได้ แต่ผู้แนะนำเผยว่ามันใช้ได้ไม่ค่อยเต็มที่ เขาจึงคาดหวังว่าใน iOS 11 ควรเป็นโหมดใช้งานมือเดียวที่ใช้งานได้จริงๆ โดยการย่อหน้าจอให้ชิดซ้าย หรือขวาเพื่อให้ใช้งานมือเดียวได้ง่ายกว่าเดิม

10. เพิ่มฟังก์ชั่นที่จำเป็นใน Control Center

iOS11-10

ผู้แนะนำมองว่าปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆใน Control Center ของ iOS 10 ยังมีไม่ครบตามการใช้งานจริง บางอย่างที่ควรจะมีแต่ไม่มี เช่น การเปิด-ปิด Cellular ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปิด-ปิดใช้งานได้สะดวกขึ้น รวมไปถึงควรจะให้ผู้ใช้เลือกได้ว่า จะเอาฟังก์ชั่นอะไรมาแสดงใน Control Center ได้บ้าง

11. ยุบ Control Center ให้เหลือหน้าเดียว

iOS11-11

ใน iOS 10 จะมี Control Center และแถบอื่นๆ หลายหน้า แต่ผู้นะนำบอกว่าการเพิ่มหน้า Control Center ทำให้ใช้งานยาก เช่น การปรับระดับความสว่างของหน้าจอทำได้ยากกว่าเดิม การเปิด-ปิด Night Shift Mode ใช้พื้นที่มากเกินจำเป็น ผู้แนะนำจึงเสนอว่าใน iOS 11 ควรยุบ Control Center ให้เหลือหน้าเดียว และจัดวางปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆให้ดีขึ้น

12. เพิ่มลูกเล่น 3D Touch ใน Control Center

iOS11-12

ผู้แนะนำอยากให้ iOS 11 สามารถใช้งาน 3D Touch ใน Control Center ให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยได้ยกตัวอย่างการกด 3D Touch กับฟังก์ชั่น Wifi ให้สามารถเลือกได้ว่าจะเชื่อมต่อ Wifi อันไหน รวมไปถึงสามารถลัดเข้าสู่การตั้งค่า Wifi หรือ Bluetooth ได้ด้วยการกดแบบ 3D Touch

13. แก้ไขชื่ออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้

iOS11-13-1

ผู้แนะนำเสนอว่าหากแก้ไขชื่ออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้ ก็จะสามารถจำแนกการเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้น เพราะหากไม่สามารถแก้ไขชื่ออุปกรณ์ได้ ส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์จะแสดงเป็นชื่อรุ่น เช่น G7 R380 ซึ่งนานๆ ไป เราอาจจะไม่รู้ว่ามันคืออุปกรณ์อะไรกันแน่

14. แสดงปุ่มตัวเลขที่แป้นพิมพ์ ขณะที่กรอกรหัสผ่าน

iOS11-14

ถ้าสังเกตุให้ดีเวลาที่เรากรอกรหัสผ่านใน iOS 10 หากรหัสผ่านของเามีตัวเลขจะต้องกดปุ่มลัดเพื่อสลับไปกรอกตัวเลข โดยผู้แนะนำบอกว่าหากใน iOS 11 ย้ายตัวเลขมาไว้ที่ด้านบนของปุ่มตัวอักษรบนคีย์บอร์ด ก็จะทำให้การกรอกรหัสผ่านง่ายขึ้น ไม่ต้องสลับไปมา

15. เลือกแอปพลิเคชั่นเริ่มต้นได้

iOS11-15

ผู้แนะนำอยากให้ iOS 11 มีฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้สามารถเลือกแอปพลิเคชั่นเริ่มต้นสำหรับการเปิดข้อมูลรูปแบบต่างๆ ได้ เช่น Web Browser เริ่มต้น (Safari, Chrome) การเปิดแผนที่ผ่านแอป Maps หรือ Google Maps เป็นต้น

16. มีฟังก์ชั่นเคลียร์ Cache

iOS11-16

เมื่อเราใช้แอปพลิเคชันต่างๆ นานๆไป ก็จะมีการเก็บข้อมูลขยะไว้ในแต่ละแอปจำนวนมาก ใน iOS รุ่นก่อนหน้าวิธีการเคลียร์ข้อมูลในแอปทำได้โดยการลบแอปแล้วโหลดใหม่ ผู้แนะนำจึงอยากให้ iOS 11 สามารถเคลียร์ข้อมูล Cache ในแต่ละแอปพลิเคชั่นได้ โดยที่ไม่ต้องลบแล้วลงใหม่

17. เพิ่ม Wallpaper ให้มากกว่านี้

iOS11-17

สำหรับพื้นหลัง (Wallpaper) ที่ติดมากับ iOS หลังๆ มาเริ่มมีจำนวนน้อย ซึ่งพื้นหลังของ iOS มีทั้งแบบภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ผู้แนะนำจึงอยากให้ iOS 11 มีการเพิ่มพื้นหลังในแต่ละรูปแบบให้มากขึ้นกว่าเดิม มีให้เลือกหลายๆ แบบ

18. มีปุ่มเคลียร์แอปฯ

iOS11-18

หากเราจะปิดแอปต่างๆ ใน Multitask ต้องกดปุ่ม Home สองครั้ง จากนั้น “สไลด์แล้วปัดทิ้ง” ทีละรายการ หากแอปที่เปิดไว้เยอะก็อาจต้องใช้เวลาหน่อย ผู้แนะนำจึงเสนอว่าใน iOS 11 ควรมี 1 ปุ่ม ที่กดแล้วระบบจะไปปิดแอปทั้งหมดที่เคยเปิดไว้

19. แอป Photos รองรับการเปิดไฟล์ Gif

iOS11-19

ในแอป iMessage ผู้ใช้สามารเปิดหรือเล่นไฟล์ .gif ได้ แต่แปลกที่แอป Photos ไม่สามารถทำได้ ผู้แนะนำจึงเผยว่า Apple ควรใส่คุณสมบัตินี้ให้กับแอป Photos ด้วย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด และดูตภาพเคลื่อนไหวของรูปภาพนามสกุล .gif ได้ โดยที่ไม่ต้องไปเปิดโปรแกรมอื่น

20. เปลี่ยนความละเอียดภาพได้ ขณะที่ถ่ายวิดีโอ

iOS11-20

การเปลี่ยนความละเอียดของการถ่ายวิดีโอใน iOS 10 ผู้ใช้ต้องทำการตั้งค่าตั้งแต่แรก ไม่สามารถปรับเปลียนความละเอียดผ่านแอปกล้องได้ ผู้แนะนำจึงอยากให้ iOS 11 รองรับการปรับแต่งคุณลักษณะต่างๆ ระหว่างการถ่ายวิดีโอ เช่น การปรับเปลี่ยนความละเอียดของการบันทึกวิดีโอ จะทำให้ผู้ใช้สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม

21. เอา Slide to unlock กลับมา!

iOS11-21

การปลดล็อคตัวเครื่องเข้าสู่หน้า Home ของ iOS 10 อาจสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้หลายๆ คน เพราะต้องเปลี่ยนมาแตะหรือกดปุ่ม Home แทน ซึ่ง Slide to unlock ใน iOS 9 ทำได้ง่ายกว่า ดังนั้นผู้แนะนำจึงอยากให้ iOS 11 สามารถให้ผู้ใช้เลือกได้ว่า จะใช้วิธีปลดล็อคเข้าสู่เครื่องอย่างไร อาจจะใช้ Slide to unlock, Press button to unlock ก็ได้ตามความต้องการ

22. ปรับ Animation ให้เร็วขึ้น

iOS11-22

ใน iOS 10 การเปิด-ปิด แอป การเลื่อน หรือใช้งานต่างๆ จะมีความหน่วงๆ ไม่ค่อนลื่นไหลอย่างที่ควร ผู้แนะนำเสนอว่าควรปรับเปลี่ยนรูปแบบ Animation ใหม่ใน iOS 11 ให้การกด การเคลื่อนไหวต่างๆ มีความรวดเร็วไหลลื่นกว่าเดิม

23. Siri ฉลาดขึ้น

iOS11-23

ผู้แนะนำเผยว่าอยากให้มีการปรับปรุง Siri ให้ฉลาดขึ้นกว่าเดิม โต้ตอบได้เร็วขึ้นกว่าเดิม และสามารถทำงานได้ดีถึงแม้จะเป็นโหมด Offline ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับ Internet อยู่ก็ตาม

24. ตัดการจำกัดขนาดการดาวน์โหลดผ่าน Cellular ออก

iOS11-24

หากเราต้องการดาวน์โหลด หรืออัปเดตแอปที่มีขนาดมากกว่า 100MB ผ่านการเชื่อมต่อ 3G 4G อาจทำได้ค่อนข้างลำบาก ผู้แนะนำจึงอยากให้ iOS 11 ตัดการจำกัดขนาดการดาวน์โหลดส่วนนี้ออก เพราะ ณ ตอนนี้ ความเร็วการเชื่อมต่อ Cellular มีความเร็ว และทั่วถึงมากกว่าสมัยก่อน

25. ดูรายละเอียดการแจ้งเตือนได้มากกว่าเดิม

iOS11-25

ผู้แนะนำเสนอว่าหากมีการแจ้งเตือนจากแอปต่างๆ ผู้ใช้ควรสามารถแตะเพื่อดูรายละเอียดเบื้องต้นได้มากขึ้น เพราะใน iOS 10 หรือรุ่นก่อนๆ เมื่อมีการแจ้งเตือน ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลได้นิดหน่อย หากต้องการดูรายละเอียด ก็ต้องแตะเข้าไปเพื่อเปิดแอปเท่านั้น

26. ย้ายแอปไปไว้ตำแหน่งใดก็ได้

iOS11-26

ใน iOS 11 ผู้แนะนำเสนอว่า ผู้ใช้ควรสามารถจัดวางตำแหน่งแอปไว้ตรงไหนก็ได้ โดยที่ระบบไม่ต้องจัดเรียงให้อัตโนมัติ ซึ่งอาจจะเหมาะกับผู้ใช้บางคนที่ต้องการจัดกลุ่ม จัดวางพื้นที่แอปด้วยตนเอง เช่น แอปที่เปิดบ่อยจะเอาไว้ที่ด้านล่างขวาเพื่อแตะเปิดง่าย เป็นต้น

27. แสดงแอปเรียงตามการใช้ Cellular มาก-น้อย

iOS11-27

หากเราต้องการดูว่าแอปไหนใช้ข้อมูล Cellular มากที่สุดอาจจะดูได้ลำบากหน่อย เพราะในหน้าจอการตั้งค่าจะเรียงแอปตามชื่อ ดังนั้นใน iOS 11 ผู้แนะนำเผยว่าควรเรียงแอปตามขนาดการใช้ Cellular มาก-น้อย เพื่อผู้ใช้จะได้สามารถเลือกปิดใช้งาน Cellular ให้กับแอปต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

28. จำกัดการใช้ Cellular สูงสุดได้

iOS11-28

กรณีที่ผู้ใช้เหลือ 3G 4G น้อย หรือต้องการจำกัดปริมาณสูงสุดที่ต้องการใช้ ผู้แนะนำเผยว่า ใน iOS 11 ก็ควรมีฟังก์ชั่นนี้ เนื่องจากสื่อมีเดีย เนื้อหาข้อมูลต่างๆ ในปัจจุบันมีคุณภาพสูง อาจจะกินข้อมูล Cellular ไปมาก ดังนั้นควรมีฟังก์ชั่นนี้ไว้ เพื่อให้ผู้ใช้ ได้ใช้การเชื่อมต่อ Cellular ได้อย่างพอดีและไม่สิ้นเปลือง

29. แสดงข้อมูล คัดลอก / วาง

iOS11-29

ผู้แนะนำเผยว่า การคัดลอก / วาง ข้อมูลต่างๆ ควรมีการแสดงด้วยว่าเราคัดลอกข้อมูลอะไรมา และตองการวางข้อมูลอะไร ยกตัวอย่างเช่น เราเคยคัดลอกข้อความคำว่า iPhonemod, Apple, MacBook Pro มาก่อนหน้านี้ หากมีการคัดลอกข้อความอื่นๆ ก็สามารถแสดงได้ว่าเราเคยคัดลอกข้อความอะไรไว้บ้าง เพื่อที่จะไม่ต้องไปคัดลอกข้อความเดิมๆ หลายครั้ง

30. เพิ่มปุ่มย้อนกลับให้อุปกรณ์จอใหญ่

iOS11-30-1

หากใช้ iPhone iPad จอใหญ่ การจะกดปุ่มย้อนกลับทำได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากปุ่มย้อนกลับอยู่ที่บนซ้ายของจอ ดังนั้นผู้แนะนำเผยว่าอยากให้เพิ่มปุ่ม หรือทางลัดให้ผู้ใช้อุปกรณ์จอใหญ่สามารถย้อนกลับได้ง่ายกว่าเดิม โดยอาจจะทำให้ปุ่มย้อนกลับต่ำลงมาหน่อยก็ได้

31. สนทนา Facetime แบบกลุ่มได้

iOS11-31

ผู้แนะนำอยากให้ iOS 11 รองรับการสนทนาผ่าน Facetime แบบกลุ่มรองรับการสนทนาร่วมกันแบบ 4 คนได้ จะช่วยให้ Facetime มีประโยชน์ต่อการใช้งานจริงได้มากกว่าเดิม โดยไม่ต้องพึ่ง Skype หรือแอปอื่นๆ

32. ถ่ายภาพแบบ RAW ได้

iOS11-32-1

Apple เพิ่มคุณสมบัติของกล้องได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกล้องหลังคู่ของ iPhone 7 Plus ผู้แนะนำจึงเสนอว่า ด้วยประสิทธิภาพของกล้องหลังที่สูง ควรจะรองรับการถ่ายภาพแบบ RAW ได้ด้วย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำภาพที่ได้ไปตกแต่งเพิ่มเติม ทำได้การถ่ายภาพด้วยกล้องหลัง มีความน่าสนใจมากขึ้น

33. เล่นเพลง Apple Music ร่วมกับ iDevice อื่นๆ

iOS11-33-1

ผู้แนะนำยกตัวอย่างว่า ใน iOS 11 หากเราเปิดเพลง Apple Music ใน iPhone แล้วกลับถึงบ้าน จากนั้นเปิด Apple TV เพลงที่เคยเล่นอยู่ใน iPhone ควรจะมาเล่นต่อที่ Apple TV ได้เลย

34. มี App Drawer

iOS11-34

เวลาที่เราต้องการจัดการแอปทั้งหมดใน iOS 10 ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะแอปทั้งหมด จะถูกแบ่งไปแต่ละหน้าใน Home Screen ผู้แนะนำจึงเสนอว่า อยากให้ iOS 11 มี App Drawer คือ การรวมแอปทั้งหมดไว้ที่ปุ่ม หรือหน้าจอหน้าเดียว มีการค้นหาแอปเพื่อจัดการแอปได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

35. ส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth ให้อุปกรณ์อื่นได้

iOS11-35-1

ข้อจำกัดอีกอย่างของ iOS รุ่นก่อนหน้าคือ ผู้ใช้จะสามารถส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth ให้กับ iDevice หรืออุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น ผู้แนะนำเผยว่าอยากให้ iOS 11 รองรับการส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth ให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ของ Apple ได้ด้วย

36. เปิด NFC API ให้นักพัฒนา

iOS11-36

NFC ไม่ค่อยถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากนัก ทำให้เทคโนโลยีนี้ค่อนข้างถูกจำกัด ผู้แนะนำจึงอยากให้ Apple เปิด NFC API ให้นักพัฒนาสามารถนำไปต่อยอด เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่ใช้ประโยชน์จาก NFC ได้

37. มีแอปอัดหน้าจอ

iOS11-37

ผู้แนะนำสงสัยว่าทำไม Apple ไม่มีแอปอัดหน้าจอเป็นของตัวเอง ซึ่งทุกวันนี้ผู้ใช้ต้องอาศัยการดาวน์โหลดแอปอัดหน้าจอจากที่อื่น ดังนั้นผู้แนะนำจึงคาดหวังว่าใน iOS 11 ควรอนุญาติ หรือมีแอปอัดหน้าจอมาให้ดาวน์โหลดและใช้งานกันมากขึ้น

38. iPad ควรมี iPad OS เป็นของตัวเอง

iOS11-38

ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ของ iPad การใช้ iOS ที่ของ iPhone ผู้แนะนำมองว่าไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไหร่ iPad ควรมี iPad OS เป็นของตัวเองได้แล้ว เหมือน macOS tvOS watchOS เพื่อจะได้ใช้พื้นที่หน้าจอขนาดใหญ่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากกว่านี้

สรุป

คุณสมบัติทั้งหมดที่ผู้แนะนำใน EverythingApplePro ได้แนะนำมา วัตถุประสงค์คือต้องการให้ Apple ทราบถึงความต้องการจากผู้ใช้งานจริง หลายคนอาจบอกว่าคุณสมบัติทั้งหลายมันมีอยู่แล้วในระบบ Android ซึ่งผู้แนะนำย้ำเสมอว่า คุณสมบัติหลายๆ ตัวที่มีอยู่ใน Android นั้นมีประโยชน์จริงๆ Apple เองควรจะพิจารณาแล้วหยิบคุณสมบัติเหล่านั้นมาใช้ใน iOS 11 ให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ชมวิดีโอ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy