in , ,

Apple ปล่อย iOS 10.3 Developer Beta 1 ให้นักพัฒนาได้อัปเดต มีอะไรใหม่บ้าง

หลังจากที่ Apple ปล่อย iOS 10.2.1 ให้อัปเดตกัน ล่าสุด Apple ปล่อย iOS 10.3 Beta 1 ให้นักพัฒนาได้อัปเดตกันแล้ว โดยรอบนี้เป็นการอัปเดตคุณสมบัติใหม่เพิ่มเติมหลายส่วน แต่ไม่มี โหมดโรงภาพยนต์ (Theater Mode) หรือ Dark Mode ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Timeline

Apple ปล่อย iOS 10.3 Developer Beta 1 มีอะไรใหม่บ้าง?

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใน iOS 10.3 Developer Beta 1

iOS 10.3 Developer Beta 1 มาพร้อม Build หมายเลข 14E5230e ขนาดไฟล์อัปเดตอยู่ที่ 2GB มีรายละเอียดการอัปเดตดังนี้

ปรับเปลี่ยนรูปแบบคีย์บอร์ด

iDeviceHelp สังเกตุว่ารูปแบบของคีย์บอร์ดมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยโดยใน iOS 10.3 Developer Beta 1 จะมีการปรับรูปแบบของปุ่มคีย์บอร์ดเล็กน้อย และพื้นหลังเข้มกว่าคีย์บอร์ดของ iOS 10.2.1

รูปแบบการวางไอคอน Emoji ก็มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเล็กน้อยเช่นกัน

การตั้งค่า Apple ID แบบใหม่

ในส่วนของการตั้งค่ามีการเพิ่มเมนูใหม่เข้ามา คือ Apple ID ที่แสดงถึง Apple ID ของเครื่องที่ใช้อยู่

เมื่อแตะเข้าไปจะพบส่วนของการตั้งค่ามากมายไม่ว่าจะเป็น การตั้งค่า Apple ID การดู iCloud Storage ปุ่มเปิด-ปิด iCloud Drive และอื่นๆ

ค้นหา AirPods

iDeviceHelp เผยว่าในอัปเดต iOS 10.3 Developer Beta 1 มีคุณสมบัติใหม่ที่สามารถให้ผู้ใช้ค้นหาหูฟัง AirPods โดยการส่งเสียงได้เหมือนกับ Find My iPhone ซึ่งคุณสมบัตินี้ iDeviceHelp  ยังไม่ได้สาธิตวิธีการใช้งานให้ชมกัน วิธีการใช้งาน Find My AirPods นั้นง่ายๆ เพียงเข้าแอป Find My iPhone เพื่อทำการค้นหา iPhone แบบปกติครับ

 

หลังเข้าระบบค้นหา iPhone แล้ว เราจะเห็น AirPods  อยู่ในรายการอุปกรณ์ของเรา สามารถสั่งค้นหา AirPods นั้นๆ ได้เลย ซึ่งข้อจำกัดของการค้นหาก็คือตัว AirPods ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์นั้นๆ ด้วย

 

Siri Kit ใหม่

นอกจากนั้นใน iOS 10.3 Developer Beta 1 ยังมีเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาในการทำให้ Siri สามารถสั่งชำระบิล ตรวจสอบสถานะบิลได้

ไม่มี Dark Mode

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่า Apple จะปล่อย โหมดโรงภาพยนต์ (Theater Mode) หรือ Dark Mode มาให้อัปเดตกันใน iOS 10.3 โดยคาดกันว่าคุณสมบัตินี้จะทำให้สามารถใช้งานในที่แสงน้อยหรือในโรงภาพยนต์ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งใน iOS 10.3 Developer Beta 1 นี้ยังไม่มีให้อัปเดตกัน

แผนที่

ในแอปแผนที่จะมีไอคอนของการบอกสภาพอากาศ ผู้ใช้งาน iPhone  ที่รองรับ 3D Touch สามารถกดที่ไอคอนดังกล่าวเพื่อดูพยากรณ์อากาศของสถานที่ดังกล่าวของวันนั้นๆ ได้

CarPlay

ส่วนที่เพิ่มเติมมาที่เห็นชัดๆ คือสามารถสลับใช้งานแอปได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกดออกไปที่หน้าหลักของ CarPlay และอีกส่วนคือสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV – Electric Vehicle) จะถูกแสดงอยู่บน Maps เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า(ในต่างประเทศ) สามารถค้นหาสถานีเติมไฟได้ง่ายขึ้น

 

สำรองข้อมูลก่อนอัปเดต

สำหรับการอัปเดต iOS 10.3 Developer Beta 1 นั้นจะเป็นรูปแบบ Apple File System (APFS) ที่อาจมีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเดิมของ iOS ก่อนหน้า ดังนั้นก่อนการอัปเดตควรทำการสำรองข้อมูลให้เรียบร้อยก่อน

ใครที่ลงทะเบียนนักพัฒนาเพื่อทดสอบ iOS ใหม่ สามารถอัปเดตได้ผ่านทาง Software Update

ชมวิดีโอ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy