in , ,

สัมภาษณ์ผู้บริหาร iPhoneMod ความรู้สึกหลังไป Apple Store แห่งแรกในอาเซียน

บทความนี้พิเศษมากจริง ๆ เกี่ยวกับประสบการณ์ของคนไทยกลุ่มแรก (อีกแล้ว) ที่ได้ไป Apple Orchard Road สิงคโปร์ Apple Store ที่แรกในอาเซียน ซึ่งเป็นสาขาที่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุด โดยมีค่าตั๋วเครื่องบินราวสามพันกว่าบาทเท่านั้น และเนื่องจากเราไม่สามารถติดต่อ Tim Cook เพื่อให้สัมภาษณ์ได้ เราก็ไม่รู้จะสัมภาษณ์ใครเหมือนกัน จึงเป็นเหตุให้ต้องมาสัมภาษณ์ผู้บริหาร iPhoneMod ของเรานั่นเอง! (ฮา)

อรรถพล ทะแพงพันธ์
อรรถพล ทะแพงพันธ์

แนะนำตัวกันก่อน

สวัสดีครับคุณ อรรถพล ทะแพงพันธ์ (เรียกชื่อเต็มกันเลยทีเดียว) ต่อไปนี้เพื่อความสนิทสนมกับผู้อ่านจะขอเรียกว่า “คุณต้อม” แทนนะครับ โดยครั้งนี้ผม กีรติ เอ็นดูราษฎร์ จะเป็นผู้สัมภาษณ์ทั้งหมดนะครับ ว่าแต่ว่าคุณต้อมหันหน้ามาทางนี้สิครับ คุณต้อมครับ คุณต้อมมมม อ้อ … ลืมไปนี่ภาพประกอบ

apple orchard road store singapore-1926
Apple Orchard Road

1. คิดยังไงถึงไปเยี่ยม Apple Store สิงคโปร์ครับ ?

 • เหตุผลส่วนตัว มันคือโอกาสครั้งเดียวที่เราจะสามารถเข้าร่วมได้ เพราะว่า Apple Orchard Road นั้นคือที่แรกในอาเซียนที่ใกล้บ้านเรามากที่สุดและ มันคือประวัติศาสตร์และความทรงจำที่ดีให้ได้คิดถึงและจดจำไว้ว่า “ครั้งหนึ่งเราคือผู้ที่เข้าร่วมงานการเปิด Apple Store แห่งแรกในอาเซียน”
 • เหตุผลส่วนรวม คือเราไปหาข้อมูลและเก็บบรรยากาศมาฝากแฟนเพจที่ติดตามเราอยู่ อยากให้พวกเขารู้ว่า เราตั้งใจจริงที่จะทำให้พวกเขาได้รับประสบการณ์ที่ดีอย่างที่เราได้รับให้ได้มากที่สุด

2. ไปกับใครบ้างครับ เจอคนไทยบ้างไหม ?

 • ทีมงาน iMod ไปกัน 2 คนครับ มีผมกับ Lumi ที่เป็นนักเขียนอีกท่านในเว็บ iPhonemod เพราะ Lumi มีประสบการณ์การเดินทางไปสิงคโปร์ด้วยตนเองมาแล้ว ก็น่าจะช่วยเรื่องการนำทางจากสนามบินไป Apple Orchard Store ได้ด้วยวิธีการที่ง่ายและประหยัดที่สุด ก็คิดไม่ผิดเลยที่ชวนมาด้วย (ฮา ๆ) เพราะสุดท้ายคือพวกเราก็ได้เส้นทางการเดินทางด้วยรถไฟมาถึงที่ Apple Store อย่างที่หวัง
 • เจอคนไทยครับ คุณเอ็ม Macthai, คุณเต๋า MacStroke และทีมงาน อารมณ์ประมาณว่า “คนที่มี Passsion เดียวกัน” ทุกคนต่างไปทำในสิ่งที่ตนเองรัก และก็เชื่อว่าต่างคนต่างรอคอยงานนี้มานานเช่นกัน ส่วนคนไทยรายอื่น ๆ ก็เจอนะแต่ไม่ได้ถามอะไร

3. ถามตรง ๆ เลยงานนี้ Apple จ้างหรือไปเองครับ ?

 • ตอบตรง ๆ ครับ “ไม่ครับ”
 • Apple ไม่เคยจ้างให้เราไป ไม่ว่าจะครั้งนี้ เปิดตัว Apple Orchard Road ที่สิงคโปร์หรือว่าครั้งก่อน ๆ ที่ผมไปงานขาย iPhone 6s และ iPhone 7 ที่ออสเตรเลีย ผมบินไปด้วยเงินตัวเองล้วน ๆ และอาจจะมีค่าใช้จ่ายบางส่วนที่พันธมิตรให้การสนับสนุน เช่น เรื่องค่าเดินทางบ้างครับ แล้วเราก็ให้เครดิตพันธมิตรของเราครับ
apple-orchard-road-singapore-1657
บรรยากาศภายในร้าน

4. เจอปัญหาหรืออุปสรรคอะไรบ้างกับการไปงานครั้งนี้ บรรยากาศเป็นยังไงบ้าง มีสาวกมากางเต้นท์รอไหม ?

 • ครั้งแรกที่ไปถึงคือหา Apple Orchard Road ไม่เจอ ต้องอาศัย Google Maps และ WiFi Free แถวนั้นช่วย (ตอนนั้นยังไม่ได้ซื้อซิมใส่ iPhone ฮ่า ๆ) แต่ก็เดินตามทางจนมาเห็น
 • แล้วก็ปัญหาเรื่องการบันทึกเสียงตอนถ่ายคลิป เนื่องจากวันที่ 26 พ.ค. ก่อนที่จะเปิดร้านในวันที่ 27 นั้น ฝนตกหนักและเสียงฝนเข้ามาในไมค์ อีกทั้งพลาดเรื่องการปรับเสียงไมค์ที่ตัวกล้องด้วย (ไมค์ไร้สาย) เลยทำให้งานวิดีโอที่คาดหวังไว้ไม่เป็นไปตามหวัง 100% ครับ
 • วันงานจริง ๆ คนเยอะมากเจอปัญหาเรื่องคิวที่วางเอาไว้ค่อนข้างเยอะ แล้วก็หลัก ๆ เลยคือปัญหาเรื่อง Live แล้วเสียงหาย (เสียงจากไมค์ไร้สายอีกแล้ว) ที่คาดว่าเราจะต้องตั้งค่าอะไรที่ผิดอีกตามเคย ถือเป็นบทเรียนที่ทำให้เราต้องแก้ปัญหาในคราวหน้าครับ (คิดซะว่าซ้อมใหม่ก่อนงานเปิดตัวขาย iPhone 8 ละกัน :D)
Channel NewsAsia
Channel NewsAsia

5. เห็นมีภาพสื่อนอกมาขอสัมภาษณ์ด้วย รู้สึกยังไงบ้างครับ เขาถามเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? (ถามไปงั้น … อันที่จริงผมสนใจคนด้านขวามากกว่า ~*)

 • สื่อที่มาถามเราคือ Channal NewsAsia แต่ว่ารอบนี้ไม่ได้ออกทีวีแหละ ฮ่า ๆ เขาก็ถามเรื่องการเดินทางมาที่ Apple Store แห่งนี้ ถามต่อว่าตั้งใจมาที่นี้โดยตรงเลยเหรอจากประเทศไทย ทำไมถึงมาประมาณนี้ครับ
  ก็รู้สึกตื่นเต้นนะ เพราะบรรยากาศมันก็ตื่นเต้นอยู่แล้วช่วงนั้น 😀
เสื้อยืด Apple
เสื้อยืด Apple

6. วันเปิดงานมีโปรโมชั่นอะไรบ้างมั้ยครับ พวกของที่ระลึก ?

 • Apple ไม่เคยมีโปรโมชั่นเลย ลดราคาเหรอไม่ต้องหวัง เปิดร้านวันแรกก็ราคาเต็มเช่นเดิม คนก็ซื้อเยอะเช่นเดิม Airpods ขายหมดตั้งแต่เช้า ในส่วนของที่ระลึกคือได้เสื้อยืดมาตัวนึงครับจาก Apple ถือว่าเป็นของขวัญชิ้นที่ 2 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้บัตร Gift Card มาตอนงานขาย iPhone 7

7. เห็นว่าไหน ๆ ก็ลงทุนบินไปแล้ว ได้อะไรติดมือมาบ้างครับ ?

 • ตอนแรกกะว่าจะซื้อสายนาฬิกา แต่มัวทำงานถ่ายรูปหาข้อมูลต่าง ๆ จนเพลิน แล้วก็ออกจาก Apple Store มารีบเขียนรีวิวให้เสร็จ สุดท้ายคือ ลืม ไม่ได้ซื้ออะไรกลับมาเลยครับ
apple-orchard-road-singapore-1695
พนักงาน Apple ทักทายลูกค้า

8. ราคาสินค้าเป็นยังไงบ้าง ถูกกว่า แพงกว่า หรือพอกัน แล้วประทับใจอะไรมากที่สุด ?

 • สินค้าราคาถูกกว่าบ้านเรานิดนึงครับ และถูกลงได้อีกเพราะเคลม Tax ได้ ฮ่า ๆ ๆ แล้วซื้อที่ Apple Orchard Road แล้วสามารถเข้าศูนย์ในไทยได้นะกับ AASP ต่าง ๆ ถือว่าคุ้มครับ
 • ประทับใจ “วัฒนธรรมองค์กรของ Apple การดูแลลูกค้าที่ดีและการออกแบบ Apple Store ที่มีเอกลักษณ์และคำนึงถึงส่วนรวมโดยเฉพาะเรื่องสิ่งแวดล้อม”

9. ถามตรง ๆ เลยว่าทำไมต้อง Apple Store ในเมื่อสั่งออนไลน์ก็ได้ ซื้อที่อื่นก็เหมือนกัน (รึเปล่า)

 • ผมว่าแล้วแต่โอกาสนะ ถ้าเราได้ไปถึงที่แล้วซื้อที่นั่นมันก็มีความหมายในตัว สินค้ามันก็คงไม่ต่างหรอก แต่สิ่งที่ต่างคือ “คุณค่าทางจิตใจ” ซึ่งเราสามารถจดจำมันได้ว่า “iPhone เครื่องนี้เราซื้อที่ Apple Store แห่งนี้” นั่นเองครับ
สมัยต่อคิวซื้อ iPhone 7
สมัยต่อคิวซื้อ iPhone 7

10. เปิดตัว iPhone 8 ครั้งหน้า จะได้เห็นหน้าแอดมินไปกางเต้นท์ต่อคิวที่นี่แทนหรือเปล่า (ฮา)

 • ถ้าสิงคโปร์อยู่ใน Tier แรกก็คงจะไปที่นี่แทน และมันใกล้ดีและเวลาต่างกับบ้านเราแค่ 1 ชั่วโมง ถ้าทำ Live หลาย ๆ คนคงตื่นมาดูได้ทัน 😀 แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอดูกันอีกทีนะ
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500