in , ,

รีวิว Apple Orchard Road สิงคโปร์ Apple Store ที่แรกในอาเซียน เวอร์ชั่นเต็ม

ตามคำสัญญา หลังจากเช้านี้ทางทีมงาน iPhonemod.net ได้ Live ถ่ายทอดสดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Apple Orchard Road ที่สิงคโปร์ เวลา 9.00 น. ตามเวลาประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องขอบคุณแฟนเพจทุกท่านที่ให้การติดตามรับชมและให้ข้อเสนอแนะต่างๆ เช่นเรื่องเสียงที่อาจจะไม่ชัดเจน ในครั้งหน้าทีมงานจะนำข้อเสนอแนะดังกล่าวไปปรับปรุงนะคะ

apple-orchard-road-singapore-1657

แต่สำหรับคนที่พลาดการถ่ายทอดสดหรือคนที่อาจรับฟังเสียงบรรยายไม่ชัด ไม่ต้องเสียดายว่าจะไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับงานในวันนี้ เพราะทางทีมงานจะมารีวิวให้อ่านอย่างละเอียด เชิญติดตามไปพร้อมกันเลยค่ะ

Apple Orchard Road หรือ Apple Store สิงคโปร์ อยู่ไหน?

apple orchard road store singapore-1926

ตั้งอยู่เลขที่ 270 ถนน Orchard ในห้าง KnightBridge กลางย่านช็อปของถนนเส้นนั้น นั่งรถไฟใต้ดิน SMRT สายสีแดงลงสถานี Somerset (แล้วเลี้ยวซ้าย) หรือลงที่สถานี Orchard (แล้วเดินเลี้ยวขวา) เดินตามถนน Orchard ก็จะเจอ Apple Orchard Road แห่งนี้แล้วค่ะ (คลิกที่นี่เพื่อดูตำแหน่งบน Google Maps)

รีวิวบรรยากาศภายใน Apple Orchard Road ประเทศสิงคโปร์

apple-orchard-road-singapore-1695

ก้าวแรกที่เราเดินผ่านประตูเข้ามาภายในร้าน.. ก็สัมผัสได้ถึงพลังบางอย่าง เป็นพลังที่เกิดจากการรวมตัวของผู้ที่หลงใหลและคลั่งไคล้ในสินค้าของ Apple มาอยู่ด้วยกันโดยมิได้นัดหมาย ในระหว่างที่เดินเข้ามานั้น รอบข้างสองฝั่ง ก็มีพนักงานของ Apple ยืนรอต้อนรับ พร้อมทั้งมอบรอยยิ้มและส่งเสียงทักทายอย่างไม่ขาดสาย รับรู้ได้ถึงความอบอุ่นและเป็นกันเองแก่ผู้มารับบริการที่ Apple Store แห่งนี้

ชั้นแรกสำหรับจัดแสดงและขายสินค้า Apple

Apple Orchard Road มีด้วยกันทั้งสิ้น 2 ชั้น โดยชั้นแรก ถูกสร้างขึ้นเพื่อวางจำหน่ายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, MacBook, iMac หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์เสริมต่างๆ อาทิเช่น หูฟัง Beats และ เคส iPhone เป็นต้น

apple-orchard-road-singapore-1689
apple-orchard-road-singapore-1666apple-orchard-road-singapore-1722 apple-orchard-road-singapore-1726 apple-orchard-road-singapore-1734

ซึ่งที่นี่จะแตกต่างจากร้านอื่นๆ ทั่วไปตรงที่จะมีพนักงานคอยดูแลตลอดตั้งแต่ต้นจนจบ สมมติว่าต้องการซื้อสินค้าตัวใดตัวหนึ่งพนักงานก็จะให้ข้อมูลและสามารถทำการรับชำระสินค้า ณ จุดนั้นๆ ได้เลย ดังนั้นเมื่อเราเดินเข้าไปใน Apple Store จะไม่เห็นโซนแคชเชียร์ (Cashshier) เพราะว่า “มันไม่มี” นั่นเอง แต่สิ่งที่จะเห็นคือเครื่องคิดเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบเคลื่อนที่ซึ่งสามารถสั่งพิมพ์ใบเสร็จให้ออกมาจากใต้โต๊ะวางแสดงสินค้าได้เลย 😀

นี่คือตัวอย่างเครื่องรับชำระเงินอย่างท่ีแจ้งไว้ค่ะ

apple-orchard-road-singapore-1730

หลังจากนั้นจะสามารถสั่งพิมพ์ใบเสร็จซึ่งรับได้จากใต้โต๊ะแสดงสินค้าได้เลย น่าทึ่งจริงๆ ค่ะ 😀

apple-orchard-road-singapore-1709

นอกจากจะเลือกซื้อสินค้าได้ที่ชั้นนี้แล้วลูกค้ายังสามารถทดสอบเล่นอุปกรณ์ของ Apple ได้ด้วยนะคะ บอกได้เลยว่าเกือบทุกอย่างของ Apple มีให้ได้เล่นกันที่นี่ อาจจะหาได้ยากจากร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วไปค่ะ

จบจากชั้นละลายทรัพย์ชั้นนี้แล้ว เราไปต่อท่ีชั้น 2 กันดีกว่า พร้อมแล้วก็ก้าวขาขึ้นบันไดไปชั้นบนกันเลยค่ะ

ชั้น 2 ลานกิจกรรม (Forum) พื้นที่เรียนรู้และบริการหลังการขาย (Genius Bar)

ส่วนชั้นที่ 2 นั้น หลายคนอาจจะเข้าใจว่ามีไว้สำหรับขายสินค้าของ Apple เช่นกัน แต่ไม่ใช่ค่ะ เพราะชั้นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรู้สำหรับผู้ใช้ที่เพิ่งซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่, การให้คำปรึกษาและบริการหลังการขายหากอุปกรณ์ Apple ของเรานั้นมีปัญหา ซึ่งส่วนของ Genius Bar จะอยู่ที่ชั้นนี้นั่นเองค่ะ

เพิ่มเติมนิดนึงนะคะสำหรับใครที่ต้องการพบ Genius Bar จะต้องทำการจองคิวผ่านระบบออนไลน์เสียก่อน ไม่แนะนำให้เดินเข้ามาหาโดยที่ยังไม่ได้นัดตารางค่ะ เพราะคิวอาจจะเต็มและวันนั้นพนักงานอาจจะไม่มีเวลาว่างสำหรับเราแล้ว (จากประสบการณ์ของแอดมินของเราเคยใช้บริการที่ Genius Bar มาแล้ว เคลม iPad ไม่ต้องรอนาน ไม่กี่นาทีก็ได้แล้วค่ะ ซึ่งมันดีมากๆ เลย อยากให้มีแบบนี้ที่ไทยบ้างจัง)

อีกหนึ่งความน่าสนใจของชั้นนี้ นั่นก็คือ โต๊ะทำงานที่ออกแบบมาได้อย่างน่าสนใจ และทันสมัยด้วยระบบอัตโนมัติ สามารถเปิด-ปิดบริเวณที่เป็นปลั๊กไฟและสาย LAN โดยใช้เซนเซอร์ตรวจจับการผ่านของวัตถุ หากไม่จำเป็นต้องใช้ปลั๊กไฟสามารถปิดเก็บไว้ได้ ช่วยให้ใช้พื้นที่บนโต๊ะได้อย่างคุ้มค่า และเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วย

และขาดไม่ได้เลย หากจะไม่พูดถึงการออกแบบของขั้นบันได ภายใน Apple Store แห่งนี้ เพราะได้แรงบันดาลใจมาจาก Apple Park (Apple Campus แห่งใหม่ ที่เมือง Cupertino ประเทศสหรัฐอเมริกา) โดยราวจับของบันไดจะถูกฝังในผนังอย่างไร้รอยต่อ เมื่อสัมผัสจะทำให้รู้สึกถึงความเรียบเนียนและเป็นเนื้อเดียวกัน

apple-orchard-road-singapore-1767

นอกจากนี้ การตกแต่ง Apple Orchard Road ยังได้คำนึงถึงความเป็นธรรมชาติ โดยมีการจัดวางกระถางต้นไม้ไว้ภายใน ซึ่งแต่ละต้นนั้นถูกเรียงไว้เป็นระนาบเดียวกันกับกระถางต้นไม้ที่ตั้งอยู่บนทางเดินด้านนอกของร้าน วัตถุประสงค์ของการจัดวางนั้นนอกจากความเป็นระเบียบสวยงามแล้ว แต่ยังเพื่อสื่อให้เห็นถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของ Apple และประเทศสิงคโปร์ ตรงกับแนวคิดที่ว่า “Apple Love Singapore”

apple-orchard-road-singapore-1808

อีกหนึ่งอย่างที่สื่อให้เห็นถึงความรักธรรมชาติของ Apple คือ การใช้พลังงานสะอาดที่ได้จากการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์หรือที่เราเรียกกันว่า Solar Cell ให้เป็นพลังงงานไฟฟ้า ซึ่งถูกติดตั้งไว้บนหลังคาของอาคารดังกล่าวนั่นเองค่ะ

ไม่เพียงแต่การตกแต่งภายในที่ออกแบบไว้อย่างน่าสนใจแล้ว การออกแบบสถาปัตยกรรมภายนอกของอาคารยังน่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะ Apple Orchard Road แห่งนี้ ได้ใช้กระจกนิรภัยแผ่นเดียวที่มีความสูงกว่า 14 เมตร และยังเป็นกระจกที่ Apple พยายามทำให้มีรอยต่อที่น้อยที่สุด (Seamless) นำมาติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าของ Apple Orchard Road เรียงต่อกันจำนวน 13 แผ่น รวมความยาวทั้งสิ้นกว่า 36 เมตร ถือว่าเป็นความพิเศษอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

apple-orchard-road-singapore-1783

และถ้าแฟนเพจหรือคุณผู้อ่านท่านใดอยากเห็นความพิเศษแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ตามที่ทีมงานเราได้กล่าวมาทั้งหมดในข้างต้นนี้ ก็ต้องมาที่นี่เลยค่ะ

Apple Orchard Road (Apple Store แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ณ ประเทศสิงคโปร์

แล้วคุณจะเข้าใจความหมายของคำว่า “มันคือ Passion”

apple-orchard-road-singapore-1874

คำแนะนำเพิ่มเติม

สำหรับใครที่อยากเดินทางมาที่ Apple Orchard Road แห่งนี้ไม่ยากเลยค่ะ มีแค่เงินกับพาสปอร์ต ก็มาได้แล้ว 🙂

การเดินทางจากไทยมาสิงคโปร์ สามารถนั่งเครื่องบินโดยสาร ซึ่งมีให้เลือกกันหลากหลายสายการบิน ไม่ว่าจะเป็น Jetstar Asia, NokScoot, Air Asia และ Thai Airways เป็นต้น

ส่วนการเดินทางจากสนามบิน Changi Airport เพื่อมายัง Apple Orchard Road ก็ไม่ยากเช่นกันค่ะ คุณสามารถนั่ง SMRT จากสนามบิน มาลงที่สถานี Tanah Merah แล้วมองหาป้าย ที่เขียนว่า to Joo Koon เพื่อเดินทางเข้าสู่ตัวเมือง และนั่งต่อ ไปลงสถานี City Hall เพื่อเปลี่ยนสายรถไฟ ไปลงที่สถานี Orchard หรือ Somerset แล้วเดินไปที่ Apple Orchard Road แต่ทีมงานขอแนะนำว่า ถ้าไม่อยากเดินไกล ให้เลือกลงที่สถานี Somerset จะดีกว่าค่ะ

apple-orchard-road-singapore-2-2

ย่าน Orchard ถือว่าเป็นย่านแห่งนักช็อป เพราะเป็นแหล่งรวมของห้างสรรพสินค้ามากมาย มีแบรนด์ดังของสินค้าหลากหลายชนิดให้เดินเลือกสรรกัน และนี่อาจจะเป็นเหตุผลให้คุณผู้ชายสามารถเอามาอ้างเพื่อชวนแฟนสาวมา Apple Orchard Road แห่งนี้ได้ เพราะคุณจะไม่ต้องโดนแฟนบ่นไงคะ อิอิ สนใจศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศสิงคโปร์เพิ่มเติมได้ที่.. http://www.singaporefanclub.com

apple-orchard-road-singapore-6188

เมื่อมาถึงที่สิงคโปร์แล้วหากต้องการใช้งานอินเทอร์เนตความเร็วสูงและราคาประหยัดแนะนำนี่เลยซิม M1 หาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ ราคา 15$ ใช้ได้ 100GB และใช้งาน 4G ได้ด้วยค่ะ

ข้อมูลรีวิว Apple Orchard Road จากประเทศสิงคโปร์ โดยทีมงาน iPhoneMod.net หากมีคำถามเพื่อเติมส่วนไหนสามารถทิ้งไว้ที่ในคอมเมนต์ได้เลยนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนคะแล้วพบกับรีวิวแบบ Exclusive แบบนี้ได้ที่ iPhoneMod ค่ะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Lumi

Mod-A :เภสัชกรสาวผู้สนใจด้านงานเขียน สุขภาพและเทคโนโลยี ได้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิตจาก Steve Jobs