, ,

ชม 6 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน watchOS 6 ก่อนปล่อยอัปเดตจริงกันยายนนี้ [วิดีโอ]


Interesting Feature In Watchos 6

watchOS 6 เปิดตัวในงาน WWDC ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นประโยชน์มากมากมาย และครั้งนี้ทีมงานก็จะหยิบยกฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน watchOS 6 เวอร์ชัน beta สำหรับนักพัฒนา พร้อมกับการใช้งานเบื้องต้นมาให้ชมกันค่ะ

ชม 6 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน watchOS 6 ก่อนปล่อยอัปเดตจริงกันยายนนี้ [วิดีโอ]

1. หน้าปัดใหม่

watchOS 6 เวอร์ชัน beta มาพร้อมกับ 6 หน้าปัดใหม่ที่สวยงามและดูทันสมัยมากขึ้น ได้แก่

1. หน้าปัดโมดูลาร์คอมแพค (Modular Compact) เป็นหน้าใหม่ที่ทีลักษณะคล้ายๆ กับหหน้าปัดโมดูลาร์ใน watchOS 5 แต่ในส่วนนาฬิกา เราสามารถปรับแต่งให้เป็นแบบดิจิตอลหรืออนาล็อกได้ มีกลไกหน้าปัดให้ปรับแต่งถึง 3 ส่วน

Interesting Feature In Watchos 6 1

2. หน้าปัดแคลิฟอร์เนีย (California) เป็นหน้าปัดเข็มอนาล็อกที่มีความสวยงามแบบคลาสสิค ผู้ใช้สามารถปรับแต่งสีพื้นหลังแบบเต็มจอได้ ซึ่งแต่ละสีจะเป็นโทนวินเทจ รวมถึงปรับแต่งประเภทของตัวเลขได้ เช่น เป็นแบบขีด โรมัน หน้าปัดนี้มีกลไกหน้าปัดให้ปรับแต่งได้

Interesting Feature In Watchos 6 2

3. หน้าปัดตัวเลขสองสี (Numerals Duo) เป็นหน้าปัดที่มีคนถามมากที่สุดว่าตั้งค่าอย่างไร ก็ต้องบอก ณ ที่นี้เลยว่า รออัปเดตเป็น watchOS 6 ก่อน หน้าปัดนี้จะเป็นการแสดงนาฬิกาแบบดิจิตอล จุดเด่นอยู่ที่ตัวเลขหนาๆ ที่ปรับแต่งสไตล์ให้เป็นแบบทีบหรือแบบโปร่งได้ ด้านบนเป็นตัวเลขสีอ่อนและด้านล่างเป็นตัวเลขสีเข้มที่อยู่ในโทนเดียวกัน ให้ความสวยงามแบบทันสมัย

Interesting Feature In Watchos 6 3

4. หน้าปัดตัวเลขสีเดียว (Numerals Mono) จะแสดงเวลาแบบอนาล็อกผสมกับดิจิตอล โดยจะมีตัวเลขตัวหนาบอกเวลาเป็นชั่วโมงที่อยู่ใช้สามารถปรับแต่งสีสันและสไตล์ตัวอักษรเองได้เหมือนกับหน้าปัดตัวเลขสองสี และจะมีเข็มนาฬิกาบอกเวลาที่หมุนแบบเรียลไทม์ ไม่มีกลไกหน้าปัด

Interesting Feature In Watchos 6 4

5. หน้าปัดสุริยะใหม่ (Solar Dial) เป็นการผสมผสานเอาหน้าปัดสุริยะ (Solar) เดิมกับหน้าปัดอินโฟกราฟ (Infograph) มารวมกัน แสดงเวลา 24 ชั่วโมงตามแบบสมัยโบราณ โดยมีหน้าปัดวงกลมที่แสดงการติดตามดวงอาทิตย์และมีหน้าปัดนาฬิกาเล็กๆ ด้านในบอกเวลา เลือกได้ทั้งแบบอนาล็อกและดิจิตอล สามารถปรับแต่งกลไลหน้าปัดที่มุมทั้ง 4 ได้

Interesting Feature In Watchos 6 5

6. หน้าปัดการใล่ระดับสี (Gradient) เน้นการแสดงผลสีพื้นหลังแบบเต็มหน้าจอหรือวงกลม สามารถปรับแต่งสีได้ตามใจชอบ โดยนาฬิกาจะเป็นรูปแบบอนาล็อก ไม่มีกลไกหน้าปัด

Interesting Feature In Watchos 6 6

นอกจากจะมีการเพิ่มหน้าปัดใหม่แล้ว กลไกหน้าปัดยังรองรับการแสดงผลแอปใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน watchOS 6 ด้วย เช่น ติดตามเสียงรบกวน หนังสือเสียง เครื่องคิดเลข เป็นต้น

2. มี App Store เป็นของตนเอง พร้อมเพิ่มแอปใหม่

ใน watchOS 6 ได้เพิ่มแอปใหม่เข้ามาอยู่หลายแอป ซึ่งเป็นแอปที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้ ช่วยให้การใช้งานบน Apple Watch เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น แอปใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามามีดังนี้

App Store สามารถค้นหาและติดตั้งแอปได้โดยไม่ต้องเปิดใช้ใน iPhone เนื่องจาก Apple ได้เพิ่มแอป App Store บน Apple Watch ที่แยกตัวออกจาก iPhone อย่างเป็นอิสระ การจัดการแอปก็ทำได้ง่ายขึ้น

Interesting Feature In Watchos 6 7

แอปครื่องคิดเลข คิดเลขบวก ลบ คูณ หาร อย่างรวดเร็วบนหน้าจอ Apple Watch และมีฟังก์ชันสำหรับการคำนวณทิปและเปอร์เซ็นต์ให้อีกด้วย

Interesting Feature In Watchos 6 8

บันทึกเสียง สามารถบันทึกหรืออัดเสียงได้บน Apple Watch โดยใช้ไมค์ของ Apple Watch เอง หรือจะเชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธที่มีไมค์ก็สามารถอัดเสียงผ่านอุปกรณ์ได้เช่นกัน

Interesting Feature In Watchos 6 9

หนังสือเสียง สามารถฟังหนังสือเสียงด้วยการควบคุมบน Apple Watch โดยซิงค์ข้อมูลมาจาก iPhoneคล้ายๆ กับการควบคุมพ็อดคาสท์หรือเพลงบน Apple Watch แต่ยังไม่เปิดใช้ในประเทศไทย

Interesting Feature In Watchos 6 10

3. ติดตามเสียงรบกวน

ฟีเจอร์ใหม่ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหูและการได้ยิน ด้วยการติดตามเสียงรบกวน (Noise) ที่คอยวัดความดังของเสียงรอบข้างเป็นหน่วยเดซิเบล และแจ้งให้เราทราบว่าเสียงในสภาพแวดล้อมนี้มีผลอย่างไรต่อการได้ยินบ้าง หากเสียงดังเกินไป ก็จะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าการแจ้งเตือระดับเดซิเบลได้

Interesting Feature In Watchos 6 11

ชม พรีวิวแอป Noise ติดตามเสียงรบกวนรอบข้างที่มีผลต่อสุขภาพการได้ยินใน watchOS 6

4. ติดตามรอบเดือน

ฟีเจอร์ติดตามรอบเดือน (Cycle Tracking) เหมาะหรับผู้หญิงเป็นอย่างมากที่จะติดตามการมาของรอบเดือน รวมทั้งบันทึกข้อมูลปริมาณ อาการ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ แอปสามารถคำนวณคาดการณ์รอบเดือนในเดือนถัดไปได้ เพื่อให้เราเตรียมตัวก่อนรอบเดือนจะมา

Interesting Feature In Watchos 6 12

นอกจากนี้แอปยังคำนวณช่วงของวันที่ไข่ตก ที่จะเป็นข้อมูลสำหรับคนที่อยากตั้งครรภ์ได้อีกด้วย สำหรับผู้ชายที่มีภรรยาก็สามารถสอบถามและบันทึกข้อมูลแทนภรรยาได้เช่นกัน

ชม พรีวิวการติดตามรอบเดือน (Cycle Tracking) บน Apple Watch ใน watchOS 6

5. ยืนยันลงชื่อเข้าใช้ Apple ID

ปกติแล้วเวลาที่เราล็อกอิน iCloud ด้วย Apple ID หรือทำการล็อกอิน Apple ID ในอุปกรณ์เครื่องอื่น ระบบจะส่งรหัสยืนยันแจ้งเตือนให้เราทราบในอุปกรณ์ที่มีก่อนลงชื่อเข้าใช้อยู่ก่อน เพื่อให้เรายืนยันตัวตนว่าขอล็อกอินเข้าใช้งานจริง

Interesting Feature In Watchos 6 13

และใน watchOS 6 ก็ได้เพิ่มการยืนยันตัวตนบน Apple Watch ด้วย ช่วยให้ผู้ใช้ยืนยันตัวตนการลงชื่อเข้าใช้ Apple ID ได้ง่ายขึ้นโดยสามารถทำบนข้อมือได้เลย

6. แนวโน้มการออกกำลังกาย

ในแอปกิจกรรม (Activity) ได้เพิ่มแถบแนวโน้ม (Trend) ที่มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย ยืน ระยะทาง นาทีการยืน ฟิสเนสแบบคาร์ดิโอ เวลาเฉลี่ยต่อระยะทางเดิน และเวลาเฉลี่ยนต่อระยะทางวิ่ง

Interesting Feature In Watchos 6 14

แนวโน้มการออกกำลังกายจะแสดงข้อมูลแต่ละประเภท 90 วันย้อนหลังว่ามีคืบหน้าอย่างไรบ้าง มีการพัฒนาดีขึ้นหรือแย่ลง พร้อมคำแนะนำเพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ใช้หมั่นเคลื่อนไหว ยืน และออกกำลังกาย อยู่เป็นประจำและปิดวงแหวนกิจกรรมให้ได้มากที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดี

และนี่ก็เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจใน watchOS 6 ที่ทีมงานได้เลือกมานำเสนอให้ชมบางส่วน โดยใช้งานใน watchOS 6 เวอร์ชัน beta สำหรับนักพัฒนา ซึ่ง watchOS 6 เวอร์ชันทางการนั้น Apple จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตกันในช่วงกลางเดือนกันยายนนี้และทีมงานก็ไม่พลาดที่จะมาอัปเดตข่าวให้ชมกันค่ะ รอติดตามนะคะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University