Imazing App For Idevice
in , , ,

iMazing โปรแกรมจัดการ iPhone iPad สำรองข้อมูลได้เช็ค Cycle แบตเตอรี่ได้

ปกติแล้วเวลาที่เราจะจัดการไฟล์ใน iPhone, iPad เราก็มักจะนึกถึงโปรแกรม iTunes เสมอ วันนี้ทีมงานจะขอนำเสนอโปรแกรมจัดการไฟล์ iMazing ที่สามารถเข้าถึงไฟล์ใน iPhone รวมถึง คัดลอกและโอนย้ายข้อมูลได้อีกด้วย จะเจ๋งแค่ไหนไปชมกัน

iMazing

เป็นโปรแกรมที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ้คใช้ได้ทั้ง Windows และ Mac เพื่อใช้ในการจัดการข้อมูลใน iPhone และ iPad โดยลักษณะการทำงานจะคล้ายๆ กับ iTunes นั่นเอง หลักๆ จะใช้จัดการไฟล์รูปภาพ เพลง วิดีโอ และไฟล์เอกสารต่างๆ โดยสามารถคัดลอกจากเครื่องมาเก็บไว้ในคอมได้ รวมถึงยังสามารถสำรองข้อมูล (Back up) ได้อีกด้วย

Imazing 4

iMazing ยังมีฟีเจอร์การทำงานพิเศษที่น่าสนใจคือ การจัดการแอปพลิเคชันใน iPhone ของเราผ่าน iMazing ได้เลย โดยสามารถติดตั้งและถอนการติดตั้งแอปบนอุปกรณ์ของเราได้ตามต้องการ ลองมาชมกันต่อเลยว่า iMazing จะทำอะไรเทพๆ ได้อีกบ้าง

ฟีเจอร์เด่นของโปรแกรม iMazing

การโอนย้ายข้อมูลจาก iPhone เครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่ (Transfer)

Imazing 2

สามารถเชื่อมต่อ iPhone เครื่องเก่าและเครื่องใหม่กับคอมพิวเตอร์ และใช้โปรแกรม iMazing ย้ายข้อมูลจาก iPhone เครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่โดยไม่ต้องใช้ iTunes และ iCloud ด้วยขั้นตอนทีอยู่ในรูปแบบ Step by Step ใช้งานง่าย สิ่งที่พิเศษไปมากกว่านั้นคือ เราสามารถเลือกย้ายข้อมูลที่จำเป็น โดยกำหนดย้ายเฉพาะบางแอปได้ เช่น ต้องการเก็บเฉพาะรูปภาพ รายชื่อ ประวัติการโทร โน๊ต ไฟล์ เป็นต้น ถือว่าเป็นการ Cleansing ข้อมูลเก่าไปโดยปริยาย

การสำรองข้อมูล (Back up)

Imazing 12

ปกติเราจะสำรองข้อมูลไว้ใน iCloud แต่ iMazing จะทำการสำรองข้อมูลของเราไว้ในคอมพิวเตอร์ นั่นหมายความว่าข้อมูลที่สำรองจะไม่ถูกทับกับการสำรองใน iCloud และไม่ได้ใช้พื้นที่ใน iCloud เช่นกัน โดยการสำรองข้อมูลจะทำผ่าน Wi-Fi และบันทึกมายังคอมพิวเตอร์ โดยการส่งผ่านข้อมูลจะมีการเข้ารหัส เพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

จัดการไฟล์เพลง

Imazing 11

ย้ายไฟล์เพลงจาก iPhone มายังคอมง่ายๆ สามารถเลือกบันทึกไปยังโฟลเดอร์ปลายทางที่ต้องการหรือคัดลอกไปยัง iTunes ได้เลย โดยข้อมูลเพลลิสต์ ชื่อแทร็ค นักร้อง อัลบั้ม ก็จะถูกเก็บมาด้วยเช่นกัน

จัดการรูปภาพหรือภาพถ่าย

Imazing 10

การคัดลอกรูปภาพมาลงบนคอมพิวเตอร์ คิดว่าคงเป็นสิ่งที่ผู้ใช้น่าจะทำบ่อยที่สุด และ iMazing จะช่วยให้การลงรูปง่ายขึ้น เพียงแค่ลากรูปจาก iPhone มาวางบนคอมพิวเตอร์ ระบบก็จะคัดลอกรูปมาบันทึกให้ หากต้องการลบรูปใน iPhone ทีละหลายๆ รูปก็สามารถทำในโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว และสิ่งที่โดดเด่นในฟีเจอร์นี้คือ iMazing สามารถแปลงไฟล์ HEIC เป็น JPEG ได้ด้วย

จัดการไฟล์ PDF และไฟล์จาก iBook

Imazing 9

ในส่วนของการจัดการไฟล์ต่างๆ iMazing สามารถให้ผู้ใช้ลากไฟล์ที่ต้องการมาวางระหว่าง iPhone และคอมพิวเตอร์ ได้ง่าย เพื่อคัดลอกและบันทึกไปยังเครื่องที่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถบันทึก iBook Library มาเก็บที่คอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

จัดการข้อความ

Imazing 8

สามารถอ่านข้อความในโปรแกรม iMazing ได้ โดยโปรแกรมจะโหลดผู้ติดต่อและข้อความจาก iPhone เราก็สามารถเปิดอ่านบนคอมพิวเตอร์ได้เลย และถ้าหากในข้อความมีไฟล์รูปภาพหรือวีดิโอ ก็สามารถดาวน์โหลดมาเก็บยังคอมพิวเตอร์ได้ง่ายๆ

จัดการข้อมูลผู้ติดต่อ

Imazing 7

สำหรับใครที่ต้องการสำรองข้อมูลผู้ติดต่อไว้ ก็สามารถ Export ผู้ติดต่อจาก iPhone มา Import เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ผ่าน iMazing ได้ และเมื่อต้องการนำผู้ติดต่อเหล่านี้ไปเก็บไว้ที่โทรศัพท์เครื่องอื่น ก็สามารถนำโทรศัพท์มาเชื่อมต่อและ Import ข้อมูลผู้ติดต่อลงไปได้เลย

จัดการแอปพลิเคชัน

Imazing 6

ฟีเจอร์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ iMazing เพราะว่าเราสามารถจัดการแอปพลิเคชันผ่านโปรแกรมได้เลย ไม่ว่าจะติดตั้งหรือถอนการติดตั้งออก รวมถึงการสำรองข้อมูลในแอปพลิเคชัน เช่น การสำรองข้อมูลในเกม การสำรองข้อมูลแอปแชท (Line, What App) กรณีที่เราเปลี่ยนย้ายเครื่องก็สามารถนำข้อมูลสำรองนี้มาลงในเครื่องใหม่ได้

จัดการข้อมูลอื่นๆ เช่น โน๊ต ประวัติการโทร

Imazing 5

iMazing สามารถจัดเก็บข้อมูลจากแอปโน๊ต ข้อความเสียง ประวัติการโทร เสียงที่บันทึก ได้ เผื่อสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ในเครื่อง โดยอาจจะเลือกลบไฟล์เหล่านี้จาก iPhone ออก  และสำรองข้อมูลมาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์แทน

ตรวจสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่และรอบการชาร์จ (Battery Charging Cycle)

Imazing Battery Iphone Checking

อีกหนึ่งความสามารถคือการเช็คประสิทธิภาพของแบตเตอรี่และจำนวน Cycle ที่ชาร์จไปแล้วว่ากี่รอบ จะทำให้เราทราบได้ว่าแบตเตอรี่ของเรานั้นเริ่มที่จะเสื่อมหรือยัง เครื่องไหนเก่าๆ ที่ซื้อมานานแล้วลองใช้ iMazing ตรวจสอบดูนะคะ จะได้รู้ว่าควรจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่หรือยัง ปกติแล้ว iPhone ออกแบบให้ชาร์จได้ 500 Cycle ส่วน iPad จะออกแบบให้ชาร์จได้ 1,000 Cycle ค่ะ

ได้รู้จักกับโปรแกรม iMazing สำหรับจัดการข้อมูลอุปกรณ์ iDevice และฟีเจอร์เด่นๆ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ลองใช้งานกันดูนะคะ บางคนอาจจะถูกใจในความใช้งานง่ายของโปรแกรม สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีได้ที่ iMazing.com ใช้ได้ทั้ง Windows และ macOS หากต้องการใช้งานขั้นสูงสามารถซื้อไว้ใช้งานได้ค่ะ

แอปนี้อาจจะช่วยให้การโยกย้ายไฟล์จาก iPhone, iPad ไปยังคอมพิวเตอร์ง่ายขึ้นอีกมากเลย ลองเอาไปใช้ดูเผื่อชอบนะคะ ^^

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University