in

iFixit เตือน MacBook Pro with Retina display ซ่อมอะไรแทบไม่ได้ และไม่ควรแกะเอง

หลังจากที่ Apple ได้ออก MacBook Pro with Retina display ซึ่งสร้างเสียงฮือฮาได้มากพอสมควร แล้วจากนั้นตามธรรมเนียมเจ้าพอการแกะ iFixit ก็ได้ทำการชำแหล่ะเจ้า MacBook Pro with Retina display ตัวนี้

งานประกอบภายใน Apple ได้ทำออกมาค่อนข้างละเอียดทีเดียว มีการเก็บสายไฟและสายสัญญาณได้ประหยัดเนื้อที่การใช้งานได้มากที่สุด (ไม่รู้ยัดกันไปได้ไง)

ว่าแล้วเรามาเริ่มดูส่วนประกอบภายในของมันกันเลยดีกว่าครับ ว่าจะน่าทึ่งและมีความปราณีตมากน้อยเพียงใด

GeOrpeJLfPFOeagQ_large_

เสารับสัญญาณ WiFi ที่ยัดไว้ข้างบานพับตรงหลังหน้าจอ เพื่อประหยัดพื้นที่และประสิทธิการจับสัญญาณที่ดี

umQqCeXVRbmORSsl_large_

เมื่อแยกชิ้นส่วนออกมาทั้งหมด ตรงนี้ทาง iFixit เองบอกเลยว่าเป็นเครื่องที่ซ่อมได้น้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา ไม่ว่าจะเป็นแรม หรือ SSD ต่างถูกฝังมากับบอร์ดทั้งหมด รวมทั้งการเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือหน้าจอก็เป็นไปได้ยาก หรือพูดง่าย ๆ ก็คือหากเสียขึ้นมาแทบเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะซ่อมด้วยตัวเอง คงต้องส่งเข้า Apple ไปเพื่อเคลมเครื่องใหม่เท่านั้น

QUB16igVht46lMPO_large_

แม้แต่เทพการแกะอย่าง iFixit เองก็ยังพลาดทำกระจกหน้าจอแตกระหว่างการแกะเครื่อง (มันบอบบางมาก) ซึ่งตรงนี้นี้คาดว่า Apple คงออกแบบมาเพื่อไม่ให้สามารถซ่อมเองได้ การเปลี่ยนน่าจะเป็นการเปลี่ยนใหม่ทั้งแผง ไม่ใช่การเปลี่ยนชิ้นส่วนย่อย ๆ ในเครื่อง

สำหรับคนที่กำลังจะซื้อ MacBook Pro with Retina display เร็ว ๆ นี้ (หากยังไม่ซื้อเข้าไปดูเพิ่มความอยากก่อนได้ ที่นี่) ตัวเครื่องเริ่มต้นที่ 72,900 บาท ก็แนะนำให้พิจารณาให้เสร็จสรรพว่าจะสั่งเพิ่มแรมไหม? (16GB ราคา 6,560 บาท) ก็ตัดสินใจให้เสร็จสรรพ เพราะมันจะเพิ่มขึ้นเองภายหลังไม่ได้

และอย่าลืมพิจารณาเรื่องการซื้อประกัน Apple Care เพื่อที่จะยืดเวลาการรับประกันจาก 1 ปี เป็น 3 ปี (ราคา 12,500 บาท) เพราะดูจากรูปการแล้วไม่น่าจะซ่อมอะไรได้อย่างแน่นอน ถึงซ่อมได้ก็คงหาอะไหล่ยากและแพงหูฉีก

ที่มา : Engadget

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500