, , ,

วิธีรวม (Zip) และแยก (Unzip) ไฟล์ในแอป Files บน iPhone, iPad ไม่ต้องลงแอปเสริม


How To Zip And Unzip Files In Files App Iphone Ipad Ios 13 Ipados

ใน iOS 13 และ iPadOS ได้มีการปรับปรุงแอป Filesใหม่ที่เป็นแอปจัดเก็บเอกสารของ Apple ช่วยให้การจัดการเอกสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น และฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาและน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายคนก็คือ การรวม (Zip) และแยก (Unzip) ไฟล์ภายในแอปได้ โดยไม่ต้องลงแอปเสริมอื่น ๆ เพิ่ม เราไปชมวิธีกัน

ก่อนที่จะมีการปล่อยอัปเดต iOS 13 การรวม (Zip) และแยก (Unzip) ไฟล์บน iPhone, iPad จะต้องอาศัยแอปเสริมอื่น ๆ ที่มีความสามารถนี้ ซึ่งจะต้องนำไฟล์เข้าออกอาจจะทำให้ยุ่งยาก แต่ใน iOS 13 เราสามารถจัดการเอกสารเหล่านี้ได้ภายในแอป มีวิธีดังนี้

วิธีรวมไฟล์ (Zip) ในแอป Files บน iPhone, iPad

ไปที่แอปไฟล์ (Files) และเปิดโฟลเดอร์ > แตะเลือก (Select) > เลือกไฟล์ที่ต้องการ > แตะไอคอน 3 จุดด้านล่าง > แตะ บีบอัด (Compress)

How To Zip And Unzip Files In Files App Iphone Ipad Ios 13 Ipados 1

เราก็จะได้ไฟล์ Zip ที่แอปตั้งชื่อให้อัตโนมัติ สามารถเปลี่ยนชื่อเองได้ โดยแตะค้างที่ไฟล์ Zip จากนั้น แตะเลือก เปลี่ยนชื่อ (Rename) > ตั้งชื่อที่ต้องการ แล้วแตะเสร็จสิ้น

How To Zip And Unzip Files In Files App Iphone Ipad Ios 13 Ipados 2

วิธีแยกไฟล์ (Unzip) ในแอป Files บน iPhone, iPad

สำหรับการแยกไฟล์สามารถทำได้ 2 วิธี คือ วิธีแรก ให้แตะที่ไฟล์ Zip แอปก็จะแยกไฟล์ออกมาเป็นโฟลเดอร์

How To Zip And Unzip Files In Files App Iphone Ipad Ios 13 Ipados 3

ส่วนวิธีที่ 2 ให้แตะค้างที่ไฟล์ Zip แล้วเลือก เลิกบีบอัด (Uncompress) แอปก็จะแยกไฟล์ออกมาเป็นโฟลเดอร์ สามารถแตะโฟลเดอร์เข้าไปดูไฟล์ข้างในได้เลย

How To Zip And Unzip Files In Files App Iphone Ipad Ios 13 Ipados 4

และนี่ก็เป็นวิธีการรวมไฟล์ (Zip) และแยก (Unzip) ไฟล์บน iPhone ใน iOS 13 และ iPad ใน iPadOS ที่สามารถจัดการได้ง่าย ๆ ภายในแอปไฟล์ (Files) ที่ติดเครื่องมาแล้ว ซึ่งการรวมไฟล์จะช่วยให้การรวบรวมหลายไฟล์และส่งให้ผู้อื่นทำได้ง่ายขึ้น ใครที่จัดการเอกสารบ่อย ๆ และยังไม่ทราบมาก่อนก็ลองใช้งานกันดูนะคะ

นอกจากนี้ถ้าเราใช้อุปกรณ์ Apple หลายอุปกรณ์ เช่น iPad, Mac เป็นต้น การซิงค์ข้อมูล iCloud ในแอปไฟล์ (Files) ก็จะช่วยให้เราสามารถจัดการกับเอกสารได้สะดวกมากขึ้น โดยทำจากอุปกรณ์ไหนก็ได้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University