in ,

วิธีใช้ปุ่ม Digital Crown และปุ่มด้านข้างใน watchOS 10

watchOS 10 มีการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่อย่าง Smart Stack ทำให้การนำทางต่าง ๆ ของปุ่ม Digital Crown, ปุ่มด้านข้าง ปรับเปลี่ยนเล็กน้อย บทความนี้ทีมงานพามาชมวิธีใช้งานกัน

วิธีใช้ปุ่ม Digital Crown และปุ่มด้านข้างใน watchOS 10

แน่นอนว่า watchOS 10 มีการเปลี่ยนแปลงยกเครื่องหน้าปัดใหม่หมด มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ รวมไปถึงฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ของปุ่ม Digital Crown และปุ่มด้านข้างด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกดดูหน้าจอโฮม, เรียกใช้ App Switcher, เรียก Siri, เปิดใช้ Smart Stack และการเปิด Comtrol Center ไปชมวิธีกัน

มุมมองแอป Home Screen

การกลับไปหน้าจอ Home Screen ของ watchOS 10 ยังทำงานเหมือนเดิมด้วยการกดปุ่ม Digital Crown หนึ่งครั้งและหน้า Home Screen จากเดิมที่เป็นตารางหกเหลี่ยมทุกแอปรวมอัดแน่นอยู่ในหน้าเดียว ตอนนี้เปลี่ยนเป็นจัดเรียงแถวละ 3 แอปสลับ 4 แอป ไล่ลงไปด้านล่าง เลื่อนดูรายการแอปได้ด้วยการหมุนปุ่ม Digital Crown

โดยค่าเริ่มต้นแอปทั้งหมดของ Apple จะจัดเรียงอยู่ด้านบน ส่วนแอปของ Third Party จะจัดเรียงอยู่ด้านล่างซึ่งสามารถปรับแต่งตำแหน่งของแอปได้ด้วยการแตะค้างที่หน้าจอจะมีเครื่องหมายกากบาทแสดงขึ้นมา โดยจะทำการเลื่อนตำแหน่งแอปหรือกดปิดเพื่อลบแอปก็ได้ หรือบนไอคอนแอป

หากใครที่ไม่ชอบมุมมองตาราง ก็สามารถเปลี่ยนเป็นมุมมองรายการได้ในการตั้งค่า โดยไปที่การตั้งค่า > มุมมองแอป > เลือก “มุมมองตาราง” หรือ “มุมมองรายการ”

วิธีเปิด App Switcher ใน watchOS 10

กดปุ่ม Digitial Crown 2 ครั้งแบบรวดเร็ว โดยจะแสดงแอปปัจจุบันที่เราเปิดทั้งหมด ส่วนแอปที่เปิดใช้ล่าสุดจะแสดงอยู่ด้านบนสุด ซึ่งสามารถเลื่อนดูแอปต่าง ๆ ได้ด้วยการหมุน Digital Crown หากต้องการเปิดแอปไหนก็สามารถแตะหน้าแอปเข้าไปได้เลย ซึ่งการอัปเดตใหม่นี้จะช่วยให้การทำงานหลายอย่างพร้อมกันทำได้ง่ายขึ้น

หากต้องการปิดแอปที่ไม่ได้ใช้งานก็ให้ปัดไปทางซ้ายเพื่อใช้คำสั่ง “บังคับปิด” เหมือนกับ iOS ส่วน Dock ใน Apple Watch ที่สามารถปักหมุดแอปที่ชอบได้นั้นถูกถอดออกไปแล้ว

วิธีเรียกใช้ Siri ใน watchOS 10

watchOS 10 เรียกใช้ Siri ได้ด้วยการพูดว่า “Siri” ได้เลย จากเดิมที่ต้องพูดว่า “Hey Siri” ซึ่งการเปิด Siri บน Apple Watch มีหลายวิธีก็คือ ยกข้อมือขึ้นแล้วเริ่มพูด “Siri” หรือกดค้างที่ปุ่ม Digital Crown นอกจากนี้ยังสามารถสั่งการอื่น ๆ ต่อได้เลย โดยที่ไม่ต้องเรียกใช้ Siri อีกครั้ง

Smart Stack

Smart Stack เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ Apple เพิ่มเข้ามาใหม่ใน watchOS 10 โดยที่วิธีการเรียกใช้งานคือ การปัดขึ้นมาจากด้านล่างบนหน้าปัด ซึ่งเข้ามาแทนที่การเรียกใช้ Control Center หรืออีกวิธีนึงคือการหมุน Digital Crown ขึ้นไป

โดย Smart Stack จะแสดงวันที่ เดือน เวลา และวิดเจ็ต ซึ่งวิดเจ็ตก็จะแสดงกิจกรรมที่เราทำล่าสุด รวมถึงกจกรรมที่เราใช้งานบน iPhone ก็จะลิงค์มาแสดงบนวิดเจ็ตใน Apple Watch ด้วย เช่น ถ้ามีการนัดหมายในปฏิทินที่ใกล้เข้ามา แอปปฏิทินก็จะแสดงเป็นวิดเจ็ตล่าสุด

นอกจากนี้ก็ยังรองรับวิดเจ็ตของแอป Third Party ด้วย โดยจะสามารถเลือกแสดงวิดเจ็ตได้สูงสุด 8 วิดเจ็ต วิธีการปรับเพิ่มหรือแก้ไขวิดเจ็ตก็คือ แตะค้างที่วิดเจ็ต สามารถเลือกแอปเพิ่ม หรือลบวิดเจ็ตที่มีอยู่ออกได้ ส่วนวิดเจ็ตที่ใช้สามารถปักหมุดให้แสดงด้านบนเสมอได้

Control Center ใน watchOS 10

Apple ได้ย้ายการเรียกใช้งาน Control Center ไปที่การกดปุ่มด้านข้าง แทนการปัดขึ้นจากหน้าปัดนาฬิกา และไม่ว่าจะใช้งานแอปไหนอยู่ก็สามารถเรียกเปิด Control Center ได้เลย ซึ่งการเรียกใช้งานตรงนี้นำมาแทนที่ Dock ใน Apple Watch เวอร์ชันก่อนหน้านั่นเอง

และนอกจากนี้หน้าที่อื่น ๆ ก็ยังทำงานเหมือนเดิม เช่น กดค้างไว้เพื่อปิดเครื่อง หรือกดสองครั้งเพื่อเรียกใช้ Apple Pay เป็นต้น

watchOS 10 ปล่อยให้อัปเดตเมื่อไหร่

Apple จะปล่อยอัปเดต watchOS 10 เวอร์ชัน Public Beta ในช่วงเดือน ก.ค. และเวอร์ชันทางการจะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตช่วงปลายปีนี้ จะเป็นอย่างไรก็ต้องรอติดตามกัน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University