in , ,

วิธีดูแลรักษา iPhone ในช่วงหน้าร้อน (อัปเดต 2021)

 

อุณหภูมิมีผลต่อ iPhone และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ยิ่งในหน้าร้อนแบบนี้ ต้องระวังเรื่องอุณหภูมิเป็นพิเศษ เราจึงมีวิธีดูแล iPhone ในหน้าร้อนมาฝากค่ะ

8 วิธีดูแลรักษา iPhone ในช่วงหน้าร้อน

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

ควรวาง iPhone ไว้ในที่ร่ม พยายามอย่าให้ iPhone สัมผัสแสงแดดโดยตรง และถ้าต้องเล่น iPhone ก็พยายามเล่นในที่ร่ม เพราะการเล่นกลางแจ้งทำให้หน้าจอต้องปรับแสงสว่างหน้าจอสู้กับแสงแดด อาจทำให้ iPhone ทำงานหนัก และทำให้เครื่องร้อน

2. ไม่ควรวาง iPhone ไว้ในรถยนต์

การวาง iPhone ไว้ในรถยนต์ ยิ่งถ้าเป็นรถที่จอดอยู่กลางแจ้ง จะทำให้ตัวเครื่องร้อนไวมาก เมื่อแบตเตอรี่เกิดความร้อนสูงมาก ๆ แน่นอนว่าจะส่งผลให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลง

3. ไม่ควรเก็บ iPhone ใส่กระเป๋า หากเครื่องยังอุ่น ๆ หรือร้อน ๆ อยู่

ถ้าเล่นเสร็จแล้วรู้สึกว่าเครื่องอุ่น ๆ อย่าพึ่งรีบเอาเครื่องไปใส่ในกระเป๋าสะพายหรือกระเป๋าใบเล็ก ๆ ที่ไม่ค่อยระบายอากาศ ควรรอให้เครื่องเย็นลงก่อนที่จะเอาไปใส่ในกระเป๋า

4. การถอดเคส ช่วยระบายความร้อน

ถ้ารู้สึกว่าเครื่องร้อนให้ลองถอดเคส เพื่อให้เครื่องระบายความร้อนออกมาได้ดี เพราะเคสส่วนมาก อย่างเช่นเคสกันกระแทกที่หนา ๆ จะไม่ค่อยจะระบายอากาศ อาจทำให้เครื่องร้อนได้

5. ไม่ควรวาง หรือชาร์จ iPhone ทิ้งไว้ในห้องที่มีอากาศร้อน

การชาร์จ iPhone ไว้ในห้องที่มีความร้อนจะทำให้เครื่องร้อนขึ้นไปอีก แบตเตอรี่จะได้รับความร้อนสูง ซึ่งจะส่งผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ เพราะแบตเตอรี่ไม่ถูกกับอากาศร้อน ๆ

6. ถ้าเครื่องร้อนให้หยุดเล่น หรือหยุดการใช้ข้อมูลเซลลูลาร์ก่อน

ถ้าเปิดใช้งานเซลลูลาร์ 4G หรือ 5G หนัก ๆ แล้วเครื่องร้อน ให้หยุดเล่นหรือสลับไปใช้ Wifi แทน หรืออาจจะเปิดโหมดเครื่องบินก่อน

7. หากเครื่องร้อนมาก ๆ อย่านำ iPhone ไปใส่ตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง

วิธีการนี้เป็นวิธีที่ผิด เพราะอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วอาจจะก่อความเสียหายกับ iPhone ของเราได้ หากอยากให้ iPhone เย็นลงก็ให้วางไว้เฉย ๆ หรือวางไว้ในห้องแอร์ซักพักก็จะช่วยได้เช่นกัน

8. ระวังอย่าให้โดนน้ำ

เวลาไปเที่ยวทะเล น้ำตก ไปเล่นน้ำก็ควรระวังเรื่องน้ำ ถึงแม้ว่า iPhone ของเราจะกันน้ำ แต่การสัมผัสกับน้ำในปริมาณที่มากก็มีส่วนทำให้เครื่องของเราเสียหายได้ ยิ่งเป็นน้ำทะเลที่มีคราบเกลือ ถึงแม้ว่าน้ำจะแห้งไปแต่คราบเกลือก็อาจจะหลงเหลืออยู่ ทางที่ดีคือควรหลีกเลี่ยงการเจอน้ำจะดีที่สุดค่ะ

นอกเหนือจากคำแนะนำด้านบน Apple ก็ได้แนะนำวิธีดูแลรักษา iPhone และแบตเตอรี่ว่า อุณหภูมที่เหมาะสมสำหรับ iPhone จะอยู่ที่ประมาณ 16 ถึง 22 °C หรือตั้งแต่ 0-35 °C

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำแนะนำบางส่วนเท่านั้น ผู้ใช้อย่างเราควรระมัดระวังเครื่องอุณหภูมิของเครื่องให้ดี เพราะอุณหภูมิของตัวเครื่องจะส่งผลต่อแบตเตอรี่ การที่ปล่อยให้เครื่องเจออุณหภูมิสูงอยู่บ่อย ๆ อาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วค่ะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University