in ,

Lockdown โหมดใหม่ จาก Apple ที่เพิ่มประสิทธิภาพป้องกันภัยคุกคามจากโลกดิจิทัล

Apple เปิดตัว Lockdown โหมดใหม่ จาก Apple ที่เพิ่มประสิทธิภาพป้องกันภัยคุกคามจากโลกดิจิทัล ใช้ได้ใน iOS, iPadOS, macOS จะมีสิ่งที่น่าสนใจ ความสามารถอะไรบ้าง? อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างได้เลย

Lockdown โหมดใหม่ จาก Apple ที่เพิ่มประสิทธิภาพป้องกันภัยคุกคามจากโลกดิจิทัล

โหมดล็อคดาวน์ความสามารถใหม่ที่ช่วยป้องกันภัยให้กับผู้ใช้ที่มีโอกาสในการเผชิญกับภัยคุกคามด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล เช่น สปายแวร์จากบริษัทเอกชนซึ่งพัฒนาขึ้นตามการว่าจ้างโดยภาครัฐ โดยจะสามารถใช้ได้ใน iOS 16, iPadOS 16 และ macOS Ventura ภายในปีนี้

Apple ยังแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับเงินทุนด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์มูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อส่งเสริมองค์กรประชาสังคมที่สนับสนุนและดำเนินการวิจัยด้านภัยคุกคามจากสปายแวร์

“Apple ผลิตอุปกรณ์พกพาที่ปลอดภัยมากที่สุดในตลาด โหมดล็อคดาวน์เป็นความสามารถสุดล้ำที่สะท้อนถึงความตั้งใจอันแน่วแน่ของเราในการปกป้องผู้ใช้แม้กระทั่งจากการโจมตีที่ซับซ้อนและเกิดขึ้นได้ยากที่สุดก็ตาม”
Ivan Krstić หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมความปลอดภัยของ Apple กล่าว

ความสามารถของโหมดล็อคดาวน์ (ในช่วงเปิดตัว)

  • ข้อความ: ประเภทไฟล์แนบในข้อความส่วนใหญ่จะถูกบล็อค ยกเว้นไฟล์ภาพ อีกทั้งยังปิดการใช้งานคุณสมบัติบางอย่าง เช่น การแสดงตัวอย่างลิงก์
  • การท่องเว็บ: ปิดการใช้งานเทคโนโลยีเว็บที่ซับซ้อนบางอย่าง เช่น การคอมไพล์ JavaScript แบบ Just-In-Time (JIT) ยกเว้นในกรณีที่ผู้ใช้แยกเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้เอาไว้ในโหมดล็อคดาวน์
  • บริการของ Apple: คำเชิญที่เข้ามาและคำขอรับบริการ ซึ่งรวมถึงการโทร FaceTime จะถูกบล็อคเอาไว้หากก่อนหน้านี้ผู้ใช้ไม่เคยโทรหรือขอสิ่งใดจากผู้ส่งคนดังกล่าว
  • บล็อคการเชื่อมต่อแบบใช้สายกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เสริมเมื่อ iPhone อยู่ในสถานะล็อค
  • ไม่อนุญาตให้ติดตั้งโปรไฟล์การกำหนดค่า และไม่สามารถลงทะเบียนเข้าสู่ระบบการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (MDM) ในขณะที่มีการเปิดโหมดล็อคดาวน์

Apple มุ่งเป้า พัฒนาโหมด ล็อคดาวน์ เพื่อความปลอดภัยที่ดีขึ้น

Apple ได้เปิดโปรแกรมให้การมอบรางวัลแก่นักวิจัยที่ค้นพบวิธีหลบเลี่ยงโหมดล็อคดาวน์และช่วยปรับปรุงการปกป้องให้ดียิ่งขึ้น โดยจะได้รับเงินรางวัลเป็นสองเท่า สูงสุด 2,000,000 เหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ Apple ยังมอบเงินทุน 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนองค์กรต่าง ๆ ในการสืบสวน เปิดโปง และป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์แบบมุ่งเป้ารายบุคคล ซึ่งรวมถึงบรรดาสปายแวร์จากบริษัทเอกชนซึ่งพัฒนาขึ้นตามการว่าจ้างโดยภาครัฐ โดยถือเป็นเงินทุนเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่มอบให้ในกรณีได้รับสำหรับความเสียหายจากการยื่นฟ้องคดีต่อ NSO Group

เงินทุนดังกล่าวจะมอบให้แก่ Dignity and Justice Fund ซึ่งก่อตั้งและพิจารณาโดย Ford Foundation โดยถือเป็นมูลนิธิเอกชนที่อุทิศตนเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคทั่วโลก และมีความมุ่งหมายในการรวบรวมความช่วยเหลือที่จะช่วยขับเคลื่อนความยุติธรรมทางสังคมในระดับโลก

 

หากมีรายละเอียดในโหมล็อคดาวน์เพิ่มเติม หรือ สามารถใช้งานได้แล้ว ทีมงานจะนำมาทดสอบการใช้งานให้ทราบเพิ่มเติมกันอีกครั้งนึง

สามารถอ่านรายละอียดโหมดล็อคดาวน์ เพิ่มเติมได้ที่ : apple.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Keattisak Moonrin