How To Cleaning And Protect Your Apple Watch
in

วิธีดูแลรักษาและป้องกัน Apple Watch ให้ใช้ได้ยาวนานมากขึ้น

Apple Watch เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ติดตัวอยู่เกือบจะตลอดเวลา แน่นอนว่าในการใช้งานต้องมีคราบเหงื่อไคลติดอยู่ และยังมีบางคนที่อาจจะยังไม่ทราบวิธีการดูแลรักษา Apple Watch อย่างถูกต้อง รวมถึงการป้งอกันและหลีกเลี่ยงข้อจำกัดอื่นๆ ด้วย เรามาชมกันเลยว่าเราจะดูแล Apple Watch ของเราอย่างไรได้บ้าง

การกันน้ำและการสัมผัสกับของเหลว

Apple Watch Water Resistant Or Not

มีหนึ่งคำถามที่หลายคนยังคงสงสัยกันอยู่ว่า Apple Watch กันน้ำได้หรือไม่ Apple ได้ให้ข้อมูลว่า Apple Watch สามารถทนน้ำได้ แต่ไม่ได้กันน้ำในลักษณะแช่น้ำ เช่น เราสามารถสวมและใช้งาน Apple Watch ในระหว่างออกกำลังกาย ที่สัมผัสโดนเหงื่อได้ ใส่ขณะฝนตก และล้างมือได้

Apple Watch Series 1 และ Apple Watch (รุ่นที่ 1) มีระดับการกันน้ำที่ IPX7 ตามมาตรฐาน 60529 ของ IEC สามารถทนต่อน้ำสาดและกระเซ็น แต่ไม่แนะนำการแช่ในน้ำ

Apple Watch Series 2 และ Apple Watch Series 3 มีระดับการทนน้ำที่ 50 เมตร ตามมาตรฐาน 22810:2010 ของ ISO หมายความว่าอาจจะสามารถใช้สำหรับกิจกรรมทางน้ำในระดับตื้น เช่น การว่ายน้ำในสระหรือทะเลได้ แต่ไม่ควรใช้สำหรับการดำน้ำลึกแบบสกูบา สกีน้ำ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องสัมผัสกับน้ำที่มีความเร็วสูงหรือการดำน้ำที่มีความลึกมากกว่าระดับน้ำตื้น

สรุปคือ เราสามารถใช้ Apple Watch Series 2 และ Series 3 ในการว่ายน้ำในสระหรือดำน้ำแบบตื้นในทะเลได้ แต่ Apple Watch Series 1 ไม่สามารถนำไปว่ายน้ำหรือดำน้ำ สามารถสัมผัสได้เพียงการกระเซ็นของน้ำเท่านั้น

การป้องกันและหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้ Apple Watch เสียหาย

How To Cleaning And Protect Apple Watch 1

 • หลีกเลี่ยง Apple Watch ตกหรือโดนแรงกระแทก ที่อาจจะทำให้ตัวเครื่องเสียหาย เช่น กระจกแตก ขอบรอยต่อหลุด ซึ่งอาจจะทำให้น้ำหรือฝุ่นละอองเข้าถึงได้โดยตรง
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสบู่หรือน้ำสบู่ เช่น ไม่ควรใส่ร่วมกับการนอนแช่อ่างน้ำที่ผสมสบู่ลงไป หรืออาบน้ำฝักบัวแล้วล้างสบู่โดนตัวเครื่อง Apple Watch
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัส Apple Watch กับสารเคมีต่างๆ เช่น น้ำหอม ตัวทำละลาย สารซักล้าง กรด หรืออาหารที่เป็นกรด สารไล่แมลง โลชั่น สารกันแดด น้ำมัน หรือยาย้อมผม
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องประทะกับน้ำที่มีความเร็วสูง จำพวกกิจกรรมทางน้ำ เช่น สกีน้ำ เจ็ตสกี หรือบานาน่าโบ๊ต เป็นต้น และช่วงสงกรานต์ก็ควรระมัดระวังการโดนสาดน้ำที่รุนแรง
 • ไม่ควรสวม Apple Watch ในการอบซาวน่า ห้องอบไอน้ำหรือแช่น้ำแร่
 • อย่าทำความสะอาด Apple Watch ในขณะที่กำลังชาร์จ
 • อย่าใช้ไดร์เป่าผม เป่า Apple Watch เพื่อทำให้แห้ง เพราะความร้อนจะส่งผลกระทบต่อตัวเครื่อง
 • อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เครื่องทำความสะอาดแบบอัลตราโซนิค หรือแรงดันลมในการทำความสะอาด Apple Watch ของคุณ
 • ไม่ควรกดปุ่ม Digital Crown ใน Apple Watch แรงเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสอุณหภูมิและความชิ้นที่เปลี่ยนแปลงแตกต่างกันมากๆ และหลีกเลี่ยงการวางไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง เช่น การวางโดนแสงแดดโดยตรงเป็นระยะเวลานาน การวางในในรถยนต์ที่จอดตากแดด

วิธีทำความสะอาดและการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง

How To Cleaning And Protect Apple Watch 2

 1. ปิด Apple Watch โดยกดปุ่ม Power ด้านข้างค้างไว้ และเลื่อนปุ่มเพื่อปิดเครื่อง
 2. ถอดสาย Apple Watch ออก โดยกดปุ่มปลดสายค้างไว้ แล้วค่อยๆ เลื่อสายออกอย่างละมัดระวัง
 3. เช็ดทำความสะอาดตัวเรือน Apple Watch ด้วยผ้าที่ไม่สร้างรอยขูดขีดและไม่มีขน เช่น ผ้าไฟเบอร์ โดยเฉพาะด้านที่วัดเซ็นเซอร์ควรเช็ดอย่างระมัดระวัง หากมีคราบหนักหรือมีความมัน ก็สามารถนำผ้าไปชุบน้ำเล็กน้อยเพื่อนำมาเช็ดทำความสะอาดให้คราบหลุดง่ายมากขึ้น
 4. เช็ดทำความสะอาดสาย Apple Watch ให้ถูกต้องตามวัสดุ เช่น สายพลาสติกหรือสายสแตนเลสก็อาจจะใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดปกติ สายหนังก็อาจจะใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดหนังเช็ด เพื่อความเงางาม
 5. สามารถเก็บ Apple Watch ที่อุณหภูมิระหว่าง -20° ถึง 45° C (-4° and 113° F) แต่อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ  0° ถึง 35° เป็นช่วงอุณหภูมที่ Apple Watch ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการป้องกันและดูแลรักษา รวมถึงวิธีการทำความสะอาด Apple Watch ให้ถูกวิธี เพื่อให้เราสามารถใช้งาน Apple Watch ได้ยาวนานมากขึ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้ Apple Watch เสียหายหรือพังง่าย ซึ่งการกระทำการเสียหายบางอย่างอาจจะไม่ได้อยู่ในการรับประกันจาก Apple ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือการดูและรักษา Apple Watch ให้ดีที่สุด

ขอบคุณ Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University