, ,

วิธีทำความสะอาดตัวเครื่องและหน้าจอ iPhone อย่างถูกต้อง


How To Clean Iphone Correctly Cover

iPhone เป็นอุปกรณ์ที่เราใช้งานเกือบตลอดเวลา แน่นอนว่าทั้งหน้าจอและตัวเครื่องก็ต้องมีสิ่งสกปรกติดอยู่ และถ้าหากใส่เคส ฝุ่นละอองก็จะติดตามขอบและตัวเครื่องด้วย ดังนั้นเราควรทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอและควรทำให้ถูกวิธี เพื่อการใช้งานที่ถูกสุขลักษณะและตัวเครื่องปลอดภัย

วิธีทำความสะอาดตัวเครื่องและหน้าจอ iPhone อย่างถูกต้อง

ก่อนทำความสะอาดให้เราถอดเคส ปิดเครื่อง และถอดสายชาร์จหรือสายเชื่อมต่ออื่น ๆ จากเครื่องให้เรียบร้อยก่อน

จากนั้นให้ใช้ผ้าผ้านุ่มที่ไม่เป็นขุย เช่น ผ้าเช็ดเลนส์, ผ้าไมโครไฟเบอร์นุ่ม ชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาดและนำมาเช็ดตัวเครื่อง ถ้าหากยังมีรอยหรือคราบมันติดอยู่ให้ชุบผ้าด้วยน้ำสบู่อุ่น เพื่อขจัดคราบฝังลึก

How To Clean Iphone Correctly Info 1

ระหว่างเช็ดควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำหรือความชื้นบริเวณเปิด เช่น พอร์ตชาร์จ ช่องเสียบซิม ลำโพง เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ด้านในโดนความชื้น

How To Clean Iphone Correctly 1

เมื่อทำความสะอาด iPhone เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้เช็ดทำความสะอาดเคสด้วย ซึ่งวัสดุของเคสแต่ละชิ้นก็แตกต่างกันไป ควรทำความสะอาดให้เหมาะกับวัสดุ ดังนี้

เคสซิลิโคน ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่หมาดเล็กน้อยเช็ดด้านนอกและด้านในเคส iPhone ห้ามใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้าน สเปรย์อัดแก๊ส สารตัวทำละลาย แอมโมเนีย สารกัดกร่อน หรือสารทำความสะอาดที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการทำความสะอาดเคส

How To Clean Iphone Correctly 5

เคสหนังแท้ ใช้ผ้าสะอาดที่ชุบน้ำอุ่นและสบู่อ่อน ๆ เช็ดทำความสะอาดเคส สามารถใช้สารทำความสะอาดอ่อน ๆ ร่วมกับผ้าแห้งที่สะอาดได้เช่นกัน น้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาปรับสภาพหนังอาจเปลี่ยนสีของหนังได้

How To Clean Iphone Correctly 4

เคสแบบใส ใช้ผ้านุ่มที่แห้งและไม่มีขุยเช็ดด้านนอกและด้านในของเคส ห้ามใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้าน สเปรย์อัดแก๊ส สารตัวทำละลาย แอมโมเนีย สารกัดกร่อน หรือสารทำความสะอาดที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการทำความสะอาดเคส

How To Clean Iphone Correctly 2

เคส iPhone Smart Battery ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่บิดหมาดเล็กน้อยเช็ดด้านนอกตัวเคส ห้ามใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้าน สเปรย์อัดแก๊ส สารตัวทำละลาย แอมโมเนีย สารกัดกร่อน หรือสารทำความสะอาดที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการทำความสะอาดเคส เมื่อทำความสะอาดช่องต่อ Lightning ภายใน ให้ใช้ผ้านุ่มที่แห้งไม่เป็นขุยเช็ด ห้ามใช้ของเหลวหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

How To Clean Iphone Correctly 3

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมโดย Apple ได้ที่ : https://apple.co/2STY9zB

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการใช้ทำความสะอาด

แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในการทำความสะอาด iPhone รวมถึงการทำความสะอาดด้วยพื้นพิวหรือแรงดันที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเครื่อง โดยสิ่งที่แนะนำให้ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้

  • น้ำยาเช็ดกระจก
  • น้ำยาทำความสะอาดในห้องครัว
  • กระดาษชำระ
  • เอทิลแอลกอฮอล์ สำหรับใช้ล้างแผล
  • น้ำยาล้างเครื่องสำอาง
  • การเป่าลมแรงดันสูง
  • น้ำยาล้างจานหรือสบู่ล้างมือ
  • น้ำส้มสายชู
  • น้ำยาฆ่าเชื้อ

และนี่ก็เป็นวิธีการทำความสะอาด iPhone อย่างถูกวิธี สามารถทำได้ง่าย ๆ หากเป็นไปได้ แนะนำให้ทำความสะอาดทุกวันหลังการใช้งานในแต่ละวัน เนื่องจากเราหยิบจับ iPhone อยู่ตลอด ดังนั้นสิ่งสกปรกและรอยนิ้วมือก็จะอยู่บนเครื่องและหน้าจอด้วย หากไม่ทำความสะอาด สิ่งสกปรกก็ยังคงสะสมอยู่ ทำให้เสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

ขอบคุณ Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University