in , ,

วิธีถ่ายภาพดอกไม้ให้สวยสะดุดตาด้วย iPhone 12 Pro (แนะนำโดย Tulipina + Apple)

Apple ร่วมกับ Tulipina สตูดิโอถ่ายภาพดอกไม้ระดับแนวหน้าได้นำ iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max ถ่ายภาพดอกไม้สวย ๆ ด้วยเทคนิคต่าง ๆ มาดูกันเลยว่าจะสวยงามขนาดไหน

วิธีถ่ายภาพดอกไม้ให้สวยสะดุดตาด้วย iPhone 12 Pro

สำหรับภาพถ่ายชุดนี้ถ่ายโดย Nathan Underwood และจัดดอกไม้โดย Kiana Underwood ได้แนะนำเทคนิคไว้ดังนี้

การจัดเตรียม

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการจัดแสงนั้นให้หาแสงที่ฟุ้ง ๆ ตามธรรมชาติโดยแสงที่ดีที่สุดควรเป็นแสงจากด้านข้าง หากอยู่ในอาคารก็วางสิ่งที่จะถ่ายไว้ห่างหน้าต่างประมาณ 0.5 – 1 เมตร แต่ถ้าอยู่กลางแจ้งก็หาพื้นที่ที่มีแสงสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงจุดที่มีแสงตรง ๆ หรือเงา

ฉากหลังให้มองหาฉากหลังแบบเรียบ ๆ มีลวดลายน้อยที่สุด โดยถ้าเป็นสีเทาหรือสีน้ำเงินจะดีมาก พยายามหลีกเลี่ยงฉากหลังที่เป็นอิฐ ลาย จุด หรือลายอื่น ๆ ที่รบกวนสายตา เพราะเราต้องการให้ดอกไม้ดูเด่นที่สุด

การจัดเฟรมภาพ

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการถ่ายภาพหุ่นนิ่ง (Still Life) นั้น พยายามเลือกเลนส์ที่มีระยะโฟกัสใกล้ที่สุด โดย iPhone 12 Pro นั้นควรใช้เลนส์เทเลโฟโฟโต้ (Telephoto)

การจัดเฟรมภาพให้วางจุดเด่นของภาพให้อยู่กึ่งกลางและต้องวางให้เต็มเฟรม โดยเว้นพื้นที่ทุกด้านให้เท่า ๆ กัน  ตอนถ่ายให้ถือกล้องด้วยมือแล้วหันกล้องเข้าหาสิ่งที่ต้องการถ่ายแบบตรง ๆ แล้วให้กดกล้องลลงเล็กน้อย จะช่วยให้เห็นความลึกและมิติของภาพจากตัวดอกไม้ได้มากขึ้น

กล้องเทเลโฟโต้มีช่วงซูมแบบออปติคอล 2 เท่าบน iPhone 12 Pro และ 2.5 เท่าบน iPhone 12 Pro Max

โหมดภาพถ่ายบุคคล

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าชอบใช้โหมดภาพถ่ายบุคคล (Portrait) จะช่วยให้เห็นมิติของภาพมากขึ้น และยังสามารถนำมาปรับแต่งได้ตามต้องการในแอปรูปภาพ ซึ่งเหมาะมาก ๆ กับการถ่ายภาพการจัดดอกไม้ที่มีความซับซ้อนหลายมิติ เหมาะกับมือใหม่ด้วย

ปรับแต่งในแอปรูปภาพ

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าส่วนใหญ่แล้วเขาจะปรับแต่งรูปภาพในแอปรูปภาพเป็นหลัก โดยจะเน้นอัตราส่วนภาพ ค่าสี ความอิ่มตัวของสี และอุณหภูมิสีเป็นต้น

  • การครอปตัดรูปภาพ ใช้เพื่อให้ดอกไม้เต็มเฟรม
  • เพิ่มค่าแสงเล็กน้อย เพื่อให้ทั้งภาพสว่าง ช่วยให้ดูเด่น สะดุดตา
  • เพิ่มความอิ่มตัวของสีเล็กน้อย เพื่อให้สีสันดูสดใส
  • ปรับอุณหภูมิสีของภาพ ปรับโทนสีของภาพให้เย็นลงเล็กน้อยเพื่อให้ภาพแลดูสงบและสง่างามแต่ยังคงสมจริง

Apple ProRAW

iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max สามารถถ่ายภาพ Apple ProRAW สามารถนำภาพไปแต่งเพิ่มเติมได้ในแอปต่าง ๆ เช่น Adobe Lightroom โดยผู้เชี่ยวชาญเผยว่าชอบใช้เครื่องมือ Radial Filter ในแอป Lightroom ช่วยแต่งภาพเฉพาะจุดได้ พร้อมปรับค่าแสง ช่วยให้เห็นรายละเอียดต่าง ๆ ของภาพได้ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำการถ่ายภาพการจัดดอกไม้ด้วย iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max จากผู้เชี่ยวชาญ โดยบางขั้นตอนนั้นเราเห็นได้ว่าเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่มองข้ามไป อย่างเช่นการถ่ายด้วยโหมด Portrait เป็นต้น

ถ้าอ่านพอเข้าใจแล้วก็ลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้กันดู เพื่อให้การถ่ายภาพด้วย iPhone สวยงามมากขึ้น

ข้อมูลจาก – Apple Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy