Fast Charge Set For Iphone X
in , ,

การเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับการชาร์จเร็วให้กับ iPhone X, 8 และ 8 Plus

คำถามีดฮอตอีกเรื่องหนึ่งสำหรับผู้ใช้งาน iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ในเรื่อง Fast Charge หรือการชาร์จเร็วให้กับ iPhone นั้นจะต้องใช้อะแดปเตอร์ตัวไหนและใช้สายชาร์จแบบไหนกันนะถึงจะเหมาะ วันนี้ผมจะขอสรุปวิธีการง่ายๆ ให้ฟังกันครับ

iPhone, iPad รุ่นไหนรองรับการชาร์จเร็วผ่าน Power Delivery บ้าง?

อุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จเร็วอย่างเป็นทางการจาก Apple ได้แก่

  1. iPhone 8 (สูงสุดประมาณ 15W)
  2. iPhone 8 Plus (สูงสุดประมาณ 15W)
  3. iPhone X (สูงสุดประมาณ 15W)
  4. iPad Pro 12.9-inch (2nd generation)
  5. iPad Pro 12.9-inch
  6. iPad Pro 10.5-inch

การเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับการชาร์จเร็วให้กับ iPhone X, 8 และ 8 Plus

iPhone รุ่นปี 2017 มาพร้อมเทคโนโลยีการชาร์จเร็วที่เรียกว่า Power Delivery เรียกย่อๆ ว่า PD ซึ่งอาศัยการส่งผ่านพลังงานไฟฟ้าผ่านพอร์ต USB-C ดังนั้นหากสิ่งที่จำเป็น 2 สิ่งที่ต้องการในการทำให้ iPhone รุ่นที่รองรับนั้นชาร์จเร็วได้ประกอบด้วย

1. อะแดปเตอร์แบบ USB-C ที่มีเทคโนโลยี Power Deliveryapple 29w usb-c power adapter

อะแดปเตอร์ที่มาพร้อม Power Deliver สังเกตว่าต้องเป็นพอร์ต USB-C มีจำหน่ายทั้งจาก Apple และยี่ห้ออื่นๆ ก็สามารถใช้ได้ตามความต้องการ แนะนำว่าต้องเลือกจำนวน Watt ที่สูงๆ ถ้าของ Apple แนะนำว่าควรซื้อขนาด 29W ขึ้นไป ซึ่งจะซื้อจาก Apple โดยตรงหรือจะหายี่ห้ออื่นๆ ตามเว็บอย่าง Ebay, Amazon ฯลฯ ก็สุดแล้วแต่ แต่อย่างน้อยต้องดูยี่ห้อด้วยว่าผ่านคุณภาพมากน้อยแค่ไหน มีระบบการป้องกันมาให้หรือเปล่า ทั้งนี้แม้ว่า USB-C จะเป็นมาตรฐานสากลที่ใครๆ ก็ผลิตได้แต่ก็ไม่ควรเลือกยี่ห้ออะไรก็ได้แบบสุ่มสี่สุ่มห้ามาใช้งาน ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้อุปกรณ์ของคุณเสียหายก็เป็นได้

จะซื้ออุปกรณ์มาใช้ทั้งทีควรเลือกของแท้จากผู้ผลิตและเลือกสินค้าที่ได้รับมาตรฐาน

USB-C Charger จาก Aukey

2. สายชาร์จ USB-C to Lightning

สายชาร์จ USB-C to Lightning สำหรับการเชื่อมต่อจากอะแดปเตอร์ PD เข้า iPhone ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี สำหรับสายที่เป็นทางการนั้นมีเพียง Apple เท่านั้นที่ผลิตออกมาจำหน่าย สำหรับสายจากยี่ห้ออื่นนั้นทาง Apple ยังไม่เปิดลิขสิทธิ์ MFI ของรุ่นนี้ออกมา ดังนั้นหากเห็นสาย USB-C to Lightning ยี่ห้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่ของ Apple ให้รู้ไว้เลยว่า “สายเลียนแบบ”

Apple ผลิตออกมาขาย 2 ความยาวได้แก่ 1 และ 2 เมตร ราคาอยู่ที่ 890 และ 1,300 บาทตามลำดับ (ชี้เป้าซื้อสายนี้ที่ Bananastore ของ Com7 ได้ส่วนลดด้วย 1 เมตรราคา 850 บาท ส่วน 2 เมตรราคา 1,240 บาท)

Usb C To Lightning ราคา

สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บของ Apple หรือตัวแทนจำหน่ายที่เป็นทางการเช่น Studio7, BaNANA, iStudio ฯลฯ

เมื่อมีครบแล้วทั้ง 2 อย่างก็พร้อมสำหรับการชาร์จไฟแบบเร็วให้ iPhone เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่บอกว่าชาร์จเร็วนั้นเร็วแค่ไหน?

เร็วกว่าอะแดปเตอร์ที่แถมมาในกล่องประมาณ 3 เท่า (5W vs. 15W) โดยหากใช้ชุดที่แนะนำมานี้ชาร์จไฟให้ iPhone X, 8, 8 Plus นาน 30 นาทีจะได้แบตเตอรีประมาณ 48-50% ตามกราฟด้านล่าง ซึ่งแน่นอนว่าเหมาะสำหรับการประจำกำลังไฟให้ iPhone แบบเร่งด่วน

Iphone X Iphone 8 Fast Charging Study 1

แล้วแอดมินใช้ชุดไหนอยู่สำหรับการชาร์จเร็ว?

Iphone X Fast Charge Set 7916

ชุดที่ผมเลือกใช้คือ สายชาร์จ USB-C to Lightning แท้จาก Apple และอะแดปเตอร์ Anker(ตัวนี้สั่งจากเว็บ amazon) ตัวที่อยู่ในรูปด้านล่าง ชุดนี้กำลังไฟ 30W สามารถชาร์จเร็วให้ iPhone ผ่าน USB-C ได้แล้ว พอร์ตดังกล่าวยังชาร์จ MacBook Pro 2016 ได้ด้วย ยังๆ ยังไม่พอมันยังมาพร้อม USB-A อีก 4 ช่อง เอาไว้ชาร์จอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มได้อีกถือว่าคุ้มเลย ข้อเสียอย่างเดียวคือมันใหญ่แต่ส่วนตัวแล้วขอบนะซื้อ 1 ได้ถึง 3 พกอันเดียวชาร์จยกแก๊งไปเลย

สำหรับที่ไทยก็ลองหาดูว่ามียี่ห้อไหนที่มีขายแบบนี้บ้างลองเปรียบเทียบราคาและคุณภาพดูนะครับ ซื้อยี่ห้อที่ได้มาตรฐานหน่อยจะได้ไม่เป็นภาระในภายภาคหน้า

สำหรับบทความนี้คงฝากไว้แค่เท่านี้ก่อนไว้เดี๋ยวต่อไปจะแนะนำเรื่องแท่นชาร์จไร้สายให้ได้ทราบกันในโอกาสต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน