How To Avoid And Fix Screen Burn In On Iphone X
in ,

วิธีป้องกันและการแก้ไขอาการหน้าจอเบิร์น (ภาพค้าง) บน iPhone X

อาการหน้าจอค้างหรือเรียกกันว่าจอเบิร์น (Screen Burn-in) เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟนหลายรุ่นไม่นานมานี้ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอ OLED ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ iPhone X แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะอาการจอเบิร์น ถือเป็นเรื่องปกติของหน้าจอ OLED ซึ่งวันนี้ทีมงานมีวิธีป้องกันและการแก้ไขอาการหน้าจอเบิร์นบน iPhone X มาฝากกันค่ะ

หน้าจอเบิร์น (Screen Burn-in) คืออะไร

ปัญหาอาการหน้าจอเบิร์นคือ อาการค้างของภาพ สาเหตุเกิดจาก การฉายภาพหรือตัวอักษรบนหน้าจอเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีการเปลี่ยนตำแหน่งหรือหน้าจอ ทำให้บนหน้าจอจะมีเงาของภาพหรือตัวอักษรปรากฏขึ้นราง ๆ ถึงแม้เราจะเปลี่ยนภาพหรือเปลี่ยนหน้าจอใหม่ก็ยังคงเห็นเงาพวกนั้นอยู่ ทำให้รู้สึกเหมือนอาการจอเสีย

How To Avoid And Fix Screen Burn In On Iphone X 1

Apple ได้ออกมายอมรับถึงอาการจอเบิร์นในช่วงเปิดตัว iPhone X ใหม่ๆ และได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยลดอาการจอเบิร์นมารองรับกับหน้าจอ OLED แล้ว แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะอาการเหล่านี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของเราด้วย เรามาชมกันดีกว่าว่าจะมีวิธีป้องกันและแก้ไขอย่างไรกับอาการจอเบิร์น

วิธีป้องกันอาการหน้าจอเบิร์นบน iPhone X

1. หลีกเลี่ยงการแสดงภาพนิ่งที่สว่างมากนานเกินไป

การแสดงภาพนิ่งของเกมหรือภาพกราฟฟิคอะไรก็ตามที่นานเกินไป เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดอาการจอเบิร์น และเมื่อเราปรับความสว่างสูงสุด ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการจอเบิร์นด้วย ควรปรับแสงสว่างให้เหมาะสมโดยการเปิด Auto-Brightness ดังหัวข้อถัดไป

2. เปิด Auto-Brightness ช่วยได้

ความสว่างที่มากเกินไปก็ส่งผลให้เกิดอาการจอเบิร์น ดังนั้นการปรับแสดงสว่างอัตโนมัติ จะช่วยให้แสงบนหน้าจอสามารถลดหรือเพิ่มได้ตามแสงของสภาพแวดล้อม ส่งผลให้สีขอหน้าจอมีการปรับอยู่ตลอดเวลา ไม่แช่หรือค้างภาพและสีเดิมนานเกินไป ก็จะช่วยป้องกันจอเบิร์นได้ ชมวิธีเปิด Auto-Brightness ใน iOS 11

3. ลดเวลาในการล็อกหน้าจอลง

ตามที่เราพูดถึงสาเหตุหลักของอาการจอเบิร์นคือการแสดงภาพเดิมๆ ที่นานเกินไป ดังนั้นการล็อกหน้าจอในระยะเวลาสั้นๆ จะช่วยป้องกันอาการจอเบิร์นได้เช่นกัน ซึ่งปกติแล้วค่าเริ่มต้นของการล็อกหน้าจอใน iPhone ที่สั้นที่สุดคือ 30 วินาที หากเรามีการตั้งค่าหลายนาที ให้กลับมาเปลี่ยนเป็น 30 วินาทีจะดีกว่า แถมยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่อีกด้วย

ไปที่ การตั้งค่า (Setting) > จอภาพและความสว่าง (Display & Brightness) > ตั้งล็อกโดยอัตโนมัติ (Auto-Lock) > เลือก 30 วินาที

Set Auto Lock Screen Time

วิธีแก้ไขอาการหน้าจอเบิร์นเบื้องต้น

หากใครที่พบปัญหาหน้าจอเบิร์นแล้ว ลองชมวิธแก้ไขกันเลย

1. ปิดเครื่องและปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีหรือจะมากกว่านั้นก็ได้ แล้วค่อยเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง

2. แต่ถ้าหากลองทำข้อ 1 แล้ว ยังคงจอเบิร์นเหมือนเดิม ให้ปิดเครื่องและปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่ถ้ายังไม่หายให้ปิดเครื่องทิ้งไว้ทั้งคืน

3. ถ้ายังคงเห็นเงาหรือภาพที่เกิดจากอาการจอเบิร์นอยู่ ให้ลองใช้เครื่องไปก่อนประมาณ 2-3 วัน ให้การใช้งานเปลี่ยนภาพไปมาบนหน้าจอล้างอาการจอเบิร์นออก ซึ่งอาจจะหายได้ในไม่ช้า

แต่ถ้าหากลองปล่อยเครื่องทิ้งไว้ทั้งคืนแล้วยังไม่หาย จนทำให้ไม่สบายใจ แนะนำให้ส่งเครื่องไปยัง Apple Store หรือศูนย์บริการ AASP (Authorized Service Provider) เพื่อตรวจสอบและเช็คเครื่องตามขั้นตอน หากอาการรุนแรงมากก็อาจจะได้เปลี่ยนหน้าจอใหม่

ขอบคุณ iDropNews

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University