in

เตรียมพบกับ Google Goggle บน iPhone ก่อนสิ้นปีนี้

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า Google Goggle นั้นคืออะไร วันนี้จะมาอธิบายให้ได้ทราบกันก่อนที่เราจะมีโอกาสได้ใช้เทคโนโลยีดีๆนี้จากทาง Google กันนะครับ แต่ว่าไปแล้ว Google Goggle ก็มีให้ใช้แล้วแหละมีให้เฉพาะ Android User เท่านั้นครับ สำหรับ iPhone นั้นปัจจุบันยังไม่มียังอยู่ในช่วงการพัฒนาครับ ล่าสุดเมื่อวันจันทร์(23/08/53) ที่ผ่านมา ทาง Google ได้ประกาศว่า Google Goggle จะมีเวอร์ชันสำหรับ iPhone ด้วย

คำแถลงนี้เกิดขึ้นระหว่างที่มีการจัดงาน Hot Chips conference ที่ Stanford University โดย David Petrou ผู้ที่เป็นหัวหน้าของโปรเจกต์ (Project Leader) ของ Google Goggle ได้ออกมานำเสนอเกี่ยวกับ Google Goggle และฟีเจอร์ของมันให้ผู้ร่วมประชุมได้รับฟังกัน ผมจะขอสรุปคร่าวๆให้เข้าใจง่ายๆแล้วกันนะครับว่าแท้จริงนั้น Google Goggle นั้นคืออะไรกันแน่

Google Goggle คืออะไร?

Google Goggle เป็นเทคโนโลยีการค้นหาข้อมูลโดยใช้รูปภาพเป็นอินพุตในการค้นหา ประโยชน์คือ เพียงแค่เราถ่ายภาพ เช่น สถานที่ สิ่งของ หรือคน Google Goggle ก็จะนำภาพที่เราถ่ายนั้นไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลว่าสิ่งเหล่านั้นมันคืออะไร ถ้าเป็นสิ่งของก็จะบอกได้เลยว่ารายละเอียดเป็นอย่างไรและหาซื้อได้ที่ไหน

ตัวอย่างเช่น เราไปเที่ยวสถานที่แห่งนึงเราอยากรู้ว่าที่นี่ที่ไหน เราก็สามารถถ่ายรูปด้วยกล้อง iPhone (ในตัวโปรแกรม Google Goggle)

ถ่ายภาพของถายที่เหล่านั้นเพื่อ Goggle จะได้นำไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลที่มีอยู่

จากนั้น Goggle  ก็จะแสดงข้อมูลว่าสถานที่ตรงนี้คือที่ไหน

เห็นไหมครับว่ามันง่ายขนาดไหนนอกจากเรื่องสถานที่แล้วยังมีการค้นหารูปของคน เช่นเราเจอรูปดาราคนนี้ในนิตยสารที่เราไม่รู้ว่าเป็นใคร เราก็ Goggle แล้วก็จะได้ข้อมูล, สามารถใช้ Goggle บอกสถานที่เป็นรีลไทม์ได้ด้วยโดยการใช้ร่วมกับ GPS เพียงเราเปิดกล้องแล้วส่งไปที่สถานที่นั้นระบบก็จะบอกทันทีว่าที่ไหน

มาถึงจุดนี้หลายๆคนคงจะเข้าใจมาระดับนึงแล้วนะครับว่า Google Goggle คืออะไรแล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ผมอยากให้เพื่อนได้ลองชมวีดีโอแนะนำ Google Goggle ตัวนี้นะครับจะทำให้เข้าใจได้มากยิ่งขึ้น

อย่างที่ Google บอกไว้ว่าเวอร์ชัน Google Goggle สำหรับ iPhone จะมีให้ใช้นั้นก็ไม่เกินสิ้นปีนะครับ เรามารอใช้บริการดีๆนี้พร้อมกันนะครับ

เพื่อนสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Google Goggle Android

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

10 Comments

  1. ของใหม่ๆน่าสุดยอดจริงๆ

  2. I’m guessing people do this cause their hair is thin, not cause they want longer hair? or both?

  3. I haven’t checked in here for a while as I thought it was getting boring, but the last several posts are great quality so I guess I’ll add you back to my everyday bloglist. You deserve it my friend 🙂