in

Google เปิดตัวบริการ Gmail Call โทรเข้ามือถือหรือเบอร์บ้าน

อีกหนึ่งบริการดีๆจาก Google ที่ได้สรรค์สร้างสิ่งดีๆให้เกิดในโลกของอินเทอร์เน็ตออีกอย่างนั้นก็คือบริการที่เรียกว่า Gmail Call ซึ่งความเป็นมาเป็นไปอย่างไรนั้นผมจะอธิบายให้ได้ทราบในภายหลังนะครับ ส่วนประโยชน์ของ Gmail Call ก็คือความสามารถที่เรานั้นสามารถโทรผ่าน Gmail ไปยังโทรศัพท์มือถือหรือว่าเบอร์บ้านได้เลยช่วงแรกในงานฟรีด้วย

บริการดีๆจาก Google นี้แรกเริ่มเดิมทีนั้น Gmail เป็นเพียงบริการฟรีอีเมลธรรมดาที่ใช้ในการรับส่งอีเมลเท่านั้น ต่อมาสักระยะนึงเริ่มมีการพัฒนาระบบแชทขึ้นมีโดยการพิมพ์ข้อความตอบโต้กันสะดวกตรงที่เราเพียงล็อคอินเข้า Gmail แล้วเราก็สามารถแชทกับเพื่อนที่ออน Gmail ได้เช่นกัน บริการนี้สะดวกมากๆและชื่อที่เป็นที่รู้จักก็เกิดขึ้นนั่นก็คือ Google Talk หรือ Gtalk นั่นเอง เพิ่มเติม

สมัยต่อมาเริ่มมีการพัฒนาดีขึ้นโดยเพิ่มเติมความสามารถเข้าใน Google Talk เดิมที่ส่งได้เฉพาะข้อความ ความนี้ก็พัฒนาให้สามารถติดต่อผ่านเสียง (Voice call) และผ่านระบบวีดีโอ(Video Call) โดยผู้ใช้จะต้องติดตั้งปลั๊กอินลงไปที่คอมพิวเตอร์และคอมเครื่องนั้นเองจะต้องมีกล้องเว็บแคมด้วย ถ้าไม่จะจะได้เพียง Voice call อย่างเดียว คราวนี้ก็เลยสนทนาแบบเสียงและวีดีโอได้ แต่ทำผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้น รายละเอียดเพิ่มเติม Google Video Chat

ล่าสุด Google ได้แนะนำบริการ Gmail Call ซึ่งบริการนี้จะช่วยให้เราโทรจาก Gmail ไปยังโทรศัพท์มือถือหรือว่าโทรศัพท์บ้านได้เลย ช่วงแรกจะเปิดให้ใช้บริการฟรีที่สหรัฐอมเริกาและแคนนาดา โดยอัตราค่าโทรจะค่าข้างถูกเริ่มต้นที่ 0.02$ หรือประมาณ 0.63 บาทต่อนาทีเท่านั้นเอง ตอนนี้บริการ Gmail Call ยังไม่เปิดใช้อย่างเป็นทางการคาดว่าอีกไม่นานนี้จะได้ใช้งานกัน เริ่มแรกจะอยู่ที่โซนอมเริกาก่อน ส่วนที่บ้านเราก็คงต้องรออีกสักพักครับ เพิ่มเติม Gmail Call

ทาง Google ได้โพสวีดีโอแนะนำบริการ Gmail Call ให้ชมกันซึ่งดูแล้วเข้าใจค่อนข้างง่ายครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

2 Comments

  1. ก็ออกแนว skype นะครับ
    ต้องดูว่าคุณภาพเสียงจะดีกว่าหรือป่าว

    • ต้องรอดูคุณภาพครับ ผมว่าตอนนี้ skype หาตัวจับยากอยู่เหมือนกันนะ