เผยผลทดสอบ ใช้หน้ากากปลดล็อค Face ID ของ iPhone X ได้
in ,

นักวิจัยด้านความปลอดภัย ใช้หน้ากากโมเดล 3 มิติแบบใหม่ ปลดล็อค Face ID ของ iPhone X ได้อีก

ผุดมาอีกหนึ่งชุดกับวิดีโอการทดสอบ ใช้หน้ากากโมเดล 3 มิติแบบใหม่ปลดล็อค Face ID ของ iPhone X โดยรอบนี้เป็นโมเดลที่สมจริงมากขึ้น

หน้ากากโมเดล 3 มิติแบบใหม่ ใช้ปลดล็อค Face ID ของ iPhone X ได้

นักวิจัยจาก Cybersecurity ได้จัดทำหน้ากากใบหน้า 3 มิติที่มีความสมจริงกว่า หน้ากากใช้ในการทดสอบก่อนหน้านี้ โดยหน้ากาก 3 มิติชุดนี้ทำมาจากผงหิน (stone powder) กับภาพใบหน้า 2 มิติ และมีการทำดวงตาจากภาพ Infared ให้มีความสมจริงอีกด้วย

Face Id Tricked With Mask 1

เริ่มต้นนักวิจัยได้ทำการตั้งค่า Face ID ด้วยใบหน้าจริงของตัวเองก่อน แล้วหลังจากนั้นก็ได้นำไปทดสอบกับหน้ากากโมเดล 3 มิติ ก็พบว่าสามารถปลดล็อค Face ID ของ iPhone X ได้เช่นกัน

Face Id Tricked With Mask 2 Face Id Tricked With Mask 3

การทดสอบนี้ชี้ให้เห็นว่า หน้ากากโมเดล 3 มิติที่มีรูปร่างเหมือนใบหน้าคนจริงก็สามารถปลดล็อค Face ID ที่ Apple เคลมว่ามีความปลอดภัยสูงมาก ถึงแม้ว่าผู้คนจะกล่าวกันว่าคงไม่มีใครที่จะลงทุนทำหน้ากากโมเดล 3 มิติเพื่อมาปลดล็อค Face ID ขนาดนี้ แต่นักวิจัยก็เผยว่ามันก็เป็นความเสี่ยงสูง หากเป็นใบหน้าของบุคคลสำคัญ ที่ผู้ไม่หวังดีจะใช้ช่องโหว่นี้ ในการขโมยข้อมูลสำคัญใน iPhone X

นักวิจัยยังย้ำเตือนว่าเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานสูงสุด ผู้ใช้ iPhone X ไม่ควรใช้ Face ID ในการทำธุรกรรมทางการเงิน เพราะ Face ID ไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด

ข้อดีของการทดสอบดังกล่าวจะทำให้ Apple ทราบถึงช่องโหว่และปัญหาของ Face ID ใน iPhone X และต้องรอดูว่าทาง Apple จะแก้ไขเรื่องนี้อย่างไร

ชมวิดีโอ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy