, , ,

สื่อนอกเตือน อย่าใช้ FaceApp (แอปปรับรูปให้หน้าดูแก่) เพราะ…


กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งสำหรับ FaceApp แอปที่ปรับรูปใบหน้าของผู้ใช้งานให้ดูแก่ลง ที่หลาย ๆ คนกำลังโพสต์อยู่บน Social Media ขณะนี้ ทาง Appleinsider และอีกหลายเว็บในต่างประเทศได้ออกมาเตือนถึงความไม่เป็นส่วนตัวของแอปนี้

สื่อนอกเตือน อย่าใช้ FaceApp (แอปปรับรูปให้หน้าดูแก่) เพราะ…

Faceapp

FaceApp เป็นแอปปรับแต่งรูปภาพที่มีฟิลเตอร์ให้เลือกหลากหลายและอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยมอยู่ ณ ขณะนี้คือการใช้ AI ในการช่วยวิเคราะห์และแก้ไขรูปถ่ายให้ใยหน้าของคนในรูปนั้นดูแก่ขึ้นหรือดูเด็กกว่า ณ ปัจจุบัน

แหล่งข่าวได้ตรวจสอบข้อตกลงในการใช้งานแอป FaceApp ซึ่งรายละเอียดค่อนข้างที่จะเยอะ แต่ขอหยิบประเด็นหลัก ๆ ที่อยากจะสื่อมาให้ทราบกันครับ

Essentially, if you make something in FaceApp, FaceApp can do whatever it wants with what you’ve made. Not only can it repost your images without your permission, it can monetize the images, either directly or indirectly, without compensating you or notifying you that it has done so in any way.

สรุป ใจความสำคัญคือรูปภาพที่เราปรับแต่งใน FaceApp นั้น ทาง FaceApp สามารถที่จะทำอะไรกับรูปนั้นก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการนำภาพเหล่านั้นไปโพสต์ใหม่ (ณ ที่แห่งไหนก็ไม่รู้) โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจากเราผู้ที่เป็นเจ้าของรูปนั้น นอกจากการรีโพสต์รูปแล้วรูปเหล่านั้นทาง FaceApp สามารถที่จะนำไปสร้างรายได้ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมก็ได้โดยที่ไม่ต้องชดเชยค่าต่าง ๆ ให้กับเราหรือไม่ต้องบอกเราด้วยซ้ำ พูดให้เขาใจกันง่าย ๆ ก็คือ นำรูปของเราไปใช้นั่นแหละไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง

ดังนั้นผู้ใช้งานก็เลือกตัดสินใจเอาว่าใช้หรือไม่ใช้แอปนี้ ถ้าหากเกิดกรณีที่ทำให้เราเสียหายขึ้นมาก็จะไม่สามารถเรียกร้องอะไรจาก FaceApp ได้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติมทั้งหมดอ่านได้ที่ Appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน