Cover Cow Cell On Wheel
in

PR : ทำความรู้จัก รถ COW หรือรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว COW Cell-On-Wheel

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ในชีวิตยุคดิจิทัล เราขาดสมาร์ทโฟนไม่ได้ และจะเกิดอะไรขึ้นถ้ายามเกิดวิกฤติ ที่ไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับใครได้เลย บางทีเราก็จะเห็นรถโมบายล์เข้าพื้นที่เพื่อขยายสัญญาณ เรามาดู 10 ประเด็นเด่น ของรถเน็ตเวิร์คทรูมูฟ เอช หรือที่มีชื่อเป็นทางการว่า “รถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว” ว่าจะอำนวยความสะดวกได้เช่นไร ไปชมกันเลยค่ะ

PR : ทำความรู้จัก รถ COW หรือรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว COW Cell-On-Wheel

10 ประเด็นเด่น ของรถเน็ตเวิร์คทรูมูฟ เอช หรือที่มีชื่อเป็นทางการว่า “รถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว” ซึ่งเรียกกันสั้นๆ ว่า รถ COW ย่อมาจาก Cell –On- Wheel ที่พร้อมขับเคลื่อนไปอำนวยความสะดวกด้านสัญญาณให้กับลูกค้าทุกที่ทุกเวลา

     1.) ข้อแรก คือ รถ COW สามารถมีได้หลากหลายขนาดตั้งแต่ รถ 4 ล้อ จนถึง 6 ล้อใหญ่ จะขนาดใหญ่หรือเล็กก็ไม่ได้มีผลต่อสัญญาณใดๆทั้งสิ้น แต่จะเลือกใช้ขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และพื้นที่ที่จะนำไปใช้งาน

     2.)  รถ COW ทุกคันจะมีพื้นที่ด้านบนสำหรับติดตั้งอุปกรณ์กระจายสัญญาณ ซึ่งอุปกรณ์จะมีลักษณะเป็นกล่องติดตั้งบนเสา แยกเป็น 3 ทิศทาง เพื่อกระจายสัญญาณให้ครอบคลุม 360 องศา สามารถยืด หดได้ตามความเหมาะสมในการใช้งาน

1

     3.) ภายในตัวรถ COW จะมีการเตรียมความพร้อมเต็มที่ ทั้งระบบไฟฟ้าสำรอง เครื่องปั่นไฟ และสัญญาณที่รองรับทุกระบบทั้ง 3G/4G/WiFi และทุกคลื่นความถี่ที่หลากหลายของทรูมูฟ เอช

     4.) รถ Cow ทำหน้าที่หลัก คือขยายสัญญาณโทรศัพท์มือถือ รวมถึงเพิ่มช่องสัญญาณมือถือ ในพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่น

3

     5.) รถ COW 1 คัน เมื่อไปถึงพื้นที่แล้ว จะใช้เวลาติดตั้งไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก็สามารถทำงานปล่อยสัญญาณ ได้เลย ทำให้สะดวกในการเคลื่อนที่ไปได้ทั่วประเทศจากเหนือจรดใต้

     6.) รถ COW 1 คัน ทำงานได้เทียบเท่าเสาสัญญาณขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานของประชาชนทั้งการโทรเข้า-ออก การใช้งานดาต้าผ่าน 3G, 4G และ WiFi by TrueMove H ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2

     7.) รถ Cow ของทรูมูฟ เอชรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวกว่า 100 คันนี้ ใช้เทคโนโลยีล่าสุด ให้สามารถควบคุมการทำงานได้จากส่วนกลาง (Centralize Intelligence Control) ทั้งการตรวจสอบตำแหน่งของรถ การตรวจสอบแรงลม การตรวจสอบกระแสไฟฟ้า และการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ โดยควบคุมได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือของทีมเน็ตเวิร์ค

     8.) รถ COW ให้บริการขยายสัญญาณโทรศัพท์มือถือได้ทั้ง 3G/4G/ WiFi และสามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้ไปในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ก็ใช้การเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าเครื่องปั่นไฟได้แบบหมดกังวล

5

     9.) รถ Cow สามารถให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารได้หลากหลายสถานการณ์ ดังนี้
• งานพระราชพิธีสำคัญๆ ของพระราชสำนักฯ หรือพิธีสำคัญในพระพุทธศาสนา
• งานเทศกาลต่างๆ เช่น ขึ้นปีใหม่ ลอยกระทง หรืองานวันสงกรานต์ ที่มีประชาชนเดินทางไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก

6
• กิจกรรมที่มีคนมาร่วมงานมากๆ ทั้งคอนเสิร์ตต่างๆ พรืองานรับปริญญา
• ภาวะภัยพิบัติต่างๆ ทั้งอุทกกภัย สึนามิ เช่น กรณีถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หรือกรณีเกิดพายุโซนร้อน ‘โพดุล’ ล่าสุด

7

• บริเวณพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร พื้นที่อับสัญญาณ แต่ต้องการใช้สัญญาณมือถือเป็น
การชั่วคราว
• ในพื้นที่มีปัญหาโทรเข้า-ออก หรือใช้งานดาต้าไม่ได้ เนื่องจากช่องสัญญาณเต็ม สามารถนำ
รถไปใช้งานชั่วคราวก่อนติดตั้งสถานีฐานถาวร

Tmh Cow Car Infographic

      10.) รถ Cow มีเครื่องปั่นไฟที่สามารถรองรับการชาร์จมือถือและพาวเวอร์แบงค์ให้กับประชาชนได้ในพื้นที่กรณีเกิดไฟฟ้าดับได้

ทั้ง 10 ประเด็นที่สรุปมานี้ น่าจะตอบคำถามให้ได้ชัดเจนแล้วว่า รถ COW ดีและมีประโยชน์อย่างไร ทำไมผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำต้องมีการลงทุนพัฒนา และจัดเตรียมไว้เพิ่มเติมมากมายขนาดนั้น คราวหน้าถ้าเห็นรถ Cow จอดอยู่ที่ไหน ก็มั่นใจในสัญญาณทรูมูฟ เอช ได้เลย ว่า การสื่อสารในบริเวณนั้นจะเชื่อมต่อ ไหลลื่นได้อย่างไม่มีสะดุดอย่างแน่นอน

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University