in ,

ทำความรู้จัก ศูนย์ควบคุม (Control Center) ทั้งหมด บน iPhone แต่ละอันคืออะไร วิธีเปิด-ปิด การใช้งาน

ศูนย์ควบคุม (Control Center) บน iPhone ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงตัวควบคุมที่เป็นประโยชน์ได้ในทันที และรวดเร็ว เช่น โหมดเครื่องบิน ห้ามรบกวน ไฟฉาย ระดับเสียง ความสว่างหน้าจอ และแอปต่างๆ แต่ละอันใช้งานยังไง ทำงานอะไรได้บ้าง ไปชมกันเลย

ทำความรู้จัก ศูนย์ควบคุม (Control Center) ทั้งหมด บน iPhone แต่ละอันคืออะไร วิธีเปิด-ปิด การใช้งาน

ศูนย์ควบคุมบน iPhone

ศูนย์ควบคุมบน iPhone ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่มักจะใช้บ่อยใน iPhone ได้ง่าย ๆ เพียงแค่แตะเดียว ซึ่งสามารถเรียกใช้งานศูนย์ควบคุมได้ง่าย ๆ เลย

iPhone ที่มี Face ID : ถ้าต้องการเปิดให้ปัดลงจากขอบด้านขวาบนสุด และเมื่อต้องการปิดศูนย์ควบคุม ให้ปัดขึ้นจากด้านล่างสุด
iPhone ที่มีปุ่มโฮม : ถ้าต้องการเปิดให้ปัดขึ้นจากด้านล่างสุด และเมื่อต้องการปิดศูนย์ควบคุม ให้ปัดลงหรือกดปุ่มโฮม

การเพิ่มและลบตัวควบคุม

  1. ไปที่ การตั้งค่า  > ศูนย์ควบคุม
  2. ในการเพิ่มตัวควบคุมให้แตะ ปุ่มแทรก หรือต้องการเอาตัวควบคุมออกให้แตะ 
  3. หากต้องการจัดเรียงตัวควบคุมก่อนหลัง ให้แตะ ปุ่มจัดลำดับใหม่ และลากไปตำแหน่งที่ต้องการ

 

ไฟฉาย

ตัวควบคุม ที่สามารถใช้นิ้วแตะค้างเพื่อเลือกระดับความสว่างของไฟฉายได้ ใช้สำหรับเมื่ออยู่ในที่มืด หรือต้องการแสงสว่าง ถือว่าสะดวกมาก ๆ เลย

การบันทึกหน้าจอ

เป็นฟีเจอร์ที่สามารถบันทึกวิดีโอสกรีนหน้าจอของเราได้ ใช้ประโยชน์เมื่อเราต้องการบันทึกหน้าจอการใช้งานหน้าจอ iPhone

 

นาฬิกาปลุก

สามารถตั้งเวลาเพื่อปลุกได้ สามารถเลือกเสียงในการปลุก มีประโยชน์เมื่อเราต้องการเตือนความจำ หรือ ต้องการให้ปลุกเพื่อทำสิ่งที่วางแผนไว้

โหมดประหยัดพลังงาน

เป็นการเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ทำให้ iPhone ของเราประหยัดแบตเตอรี่มากยิ่งขึ้น ยืดเวลาในการใช้งาน iPhone ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น ซึ่งเมื่อเราเปิดโหมดนี้ไอคอนแบตเตอรี่จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง

เครื่องคิดเลข

สามารถเข้าแอปเครื่องคิดเลข เพื่อคิดเลขพื้นฐานได้เลย และสามารถใช้นิ้วแตะค้างไว้ที่ตัวควบคุมเพื่อดูผลลัพธ์ล่าสุดในการคำนวณได้อีกด้วย

นาฬิกานับถอยหลัง

ตัวควบคุมนี้สามารถใช้นิ้วแตะค้างไว้ จะมีตัวเลือกให้นับถอยหลังซึ่งสามารถปรับระยะเวลาได้ ตั้งแต่ 1 นาที – 2 ชั่วโมง มีประโยชน์เมื่อเราต้องการจับเวลาถอยหลัง เช่น ต้มไข่ต้ม 1 นาที, เล่นกีฬา เป็นต้น

กล้อง

สามารถใช้นิ้วแตะค้างไว้ จะมีโหมดกล้องให้เลือก ทั้งถ่ายเซลฟี่ บันทึกวิดดีโอ ภ่ายภาพบุคคล และ ถ่ายเซลฟี่ภาพบุคคล ซึ่งเป็นโหมดที่ค่อนข้างใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน เราสามารถเลือกโหมดที่ต้องการได้เลย เมื่อเลือกแล้วจะเข้าไปที่แอปกล้องและเปลี่ยนเป็นโหมดที่เลือกอัตโนมัติ

ตัวสแกนรหัส

สามารถใช้ตัวควบคุมนี้ในการสแกน QR Code สะดวกมากในกรณีที่เราเห็น QR Code ตามเว็ปไซต์หรือตามข้างทาง ซึ่งเราสามารถสแกนได้ทันทีได้เลย

บอกชื่อเพลง

เมื่อเราได้ยินเพลงหรือฟังเพลงสักเพลง แล้วเราไม่รู้จักชื่อเพลง สามารถใช้ตัวควบคุม shazam เพื่อฟังเพลงได้ เมื่อแอปประมวลผลแล้วหากรู้จักชื่อเพลงนั้นจะแสดงข้างบนสุดของจอ และเราสามารถแตะเพื่อฟังต่อบน Apple Music ได้อีกด้วย

โหมดมืด

ตัวควบคุมนี้สะดวกมากในกรณีเมื่อเราอยู่ในที่มืด หรือ ที่แสงน้อย เราสามารถเปิดโหมดมืด เพื่อปรับมุมมองการใช้งานของ iPhone เราให้เป็นโทนมืด เช่น แชท Facebook จะเปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีดำ ทำให้เราสบายตาเมื่อใช้งาน iPhone ในที่แสงน้อย

กระเป๋าสตางค์

จะแสดงบัตรหรือตั๋วต่าง ๆ ในแอปกระเป๋าสตางค์ ซึ่งเราสามารถเพิ่มได้ตามความประสงค์ ทำให้สะดวกไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์จริง เพียงแค่มี iPhone ก็สามารถเก็บข้อมูลบัตรหรือตั๋ว ต่าง ๆ ได้แล้ว

การจำเสียง

เมื่อเราเปิดการจำเสียง iPhone ของเราจะทำการบันทึกและจดจำเสียงตลอดเวลา เมื่อได้ยินเสียงที่จดจำได้ในชีวิตประจำวัน เช่น เสียงเด็กร้องไห้ กริ่งประตู หรือไซเรน และแจ้งคุณเมื่อจำเสียงหล่านั้นได้

การใช้งานเครื่องตามที่กำหนด

เราสามารถกำหนดว่าจะใช้คุณสมบัติใดได้บ้าง เหมาะสำหรับเมื่อเราให้เด็กใช้อุปกรณ์ iPhone หรือเมื่อที่เราต้องการจะจำกัดเวลา ในการเล่น iPhone

การรับฟัง

สามารถเลือกเสียงเบื้องหลัง หรือ เสียงพื้นหลังได้ เช่น เสียงฝน เสียงมหาสมุทร เหมาะสำหรับการเปิดเพื่ออ่านหนังสือ หรือ กล่อมนอนหลับ

ขนาดข้อความ

สามารถปรับขนาดข้อความได้ 6 ระดับ ตามความต้องการเลย สามารถเลือกได้ว่าจะตั้งเฉพาะหน้าจอโฮม หรือ แอปทั้งหมด สามารถปรับขนาดข้อความได้ตามความเหมาะสมที่เราต้องการได้เลย

นาฬิกาจับเวลา

สามารถเลือกตัวควบคุมจับเวลา เมื่อเราต้องการจับเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ สามารถแบ่งเป็นรอบ ๆ เวลาได้อีกด้วย

โน้ต

สามารถใช้นิ้วแตะค้างไว้จะขึ้นตัวเลือกของโน้ต ทั้ง โน้ตใหม่, เช็คลิสต์ใหม่, รูปภาพใหม่ และสแกนเอกสาร เป็นโหมดที่ใช้บ่อย สามารถกดเลือกใช้งานเพื่อเข้าแอปโน้ตและเข้าโหมดนั้นอัตโนมัติ

บ้าน

แสดงอุปกรณ์ในบ้านได้ แอปบ้านช่วยให้ควบคุมอุปกรณ์เสริม HomeKit ได้อย่างง่ายผ่านแอปจากบนอุปกรณ์ Apple ทุกเครื่องของคุณ

ปุ่มลัดการช่วยการเข้าถึง

บน iPhone ที่มี Face ID เราสามารถเปิดใช้หรือปิดใช้คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงได้ด้วยการกดปุ่มด้านข้างสามครั้ง และสามารถเลือกได้ว่าต้องการปุ่มลัดการช่วยการเข้าถึงแบบไหน

  • ตั้งค่าปุ่มลัดการช่วยการเข้าถึง: ไปที่ การตั้งค่า  > การช่วยการเข้าถึง > ปุ่มลัดการช่วยการเข้าถึง แล้วเลือกคุณสมบัติที่คุณใช้บ่อยที่สุด
  • กดสองหรือสามครั้งที่ปุ่มด้านข้างอย่างช้าๆ: ไปที่ การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > ปุ่มด้านข้าง
  • ใช้ปุ่มลัดการช่วยการเข้าถึง: กดปุ่มด้านข้างสามครั้ง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นศูนย์ควบคุมทั้งหมดบน iPhone สามารถเพิ่มหรือลบออกเพื่อความสะดวกในการใช้ iPhone มากขึ้นได้เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย iMod Crew