Cleanmymac X Review Cover
in , ,

CleanMyMac X ดีไหม? รีวิวแอปสำหรับดูแลเครื่อง Mac ที่ต้องมีติดไว้

บทความนี้จะมาเล่าประสบการณ์หลังการใช้งานแอป CleanMyMac ให้ได้ฟังกันครับ บางคนสงสัยว่ามันดีไหม ผมเองก็เคยสงสัยเหมือนกัน และอีกอย่างคือ Mac ก็ไม่ได้ติดไวรัสง่ายอยู่แล้ว ว่าแต่แอปนี้มีประโยชน์ยังไง แอดมินได้ลองแล้วมาจึงขอเล่าให้ฟังแบบหมดเปลือกแล้วกันนะในบทความนี้

ที่มาที่ไปก่อนจะมาใช้ CleanMyMac X

เอาจริง ๆ แล้วเครื่อง Mac นี่ดูแลง่ายมาก ๆ ตั้งแต่ซื้อและเปิดใช้งานมาไม่จำเป็นต้องลง macOS ใหม่บ่อย ๆ เหมือนเครื่อง Windows (จากประสบการณ์ตรงที่เจอมา) เรื่องไวรัสก็หายห่วง เรื่องแอปกวนใจต่าง ๆ ก็มีบ้างแต่น้อยมากเมื่อเทียบกับอีกฝั่ง

บางคนอาจจะสงสัยว่า “เมื่อมันง่ายแบบนั้นแล้วทำไมแอดต้องลงแอปตัวนี้หละ?”

เหตุผลที่ผมเริ่มอยากลอง CleanMyMac X มีที่มาดังนี้ครับ

 • เครื่อง iMac 5K 27 นิ้วปี 2014 ซื้อมาใช้งานและลงแอปเยอะมากรวม ๆ น่าจะเกือบ 200 ตัว และไฟล์ในเครื่องเยอะ พักหลัง ๆ มามันมี Error บ้างและยังไม่ได้กำจัดไฟล์ขยะเลย มันจึงมีการทำงานแปลก ๆ ในบางที ผมยังไม่อยากล้างเครื่องจึงขอลองนำแอป CleanMyMac ตัวนี้มาทดสอบก่อนว่าจะช่วยได้ไหม
 • เครื่อง MacBook Pro 15″  ปี 2018 ความจุ SSD 512GB พื้นที่เต็มเร็วเนื่องจากตัดต่อไฟล์เยอะจนบางที่ไฟล์จะเต็ม SSD ทำให้เครื่องทำงานช้า พอจะใช้งานที่เร่งด่วนก็ต้องมานั่งไล่ลบไฟล์ซึ่งทำให้เสียเวลา
 • เป็นคนที่ชอบลงแอปเยอะใน Mac จนบางทีติดตั้งไปแล้วไม่ได้ใช้งานและเปลืองพื้นที่เสียเปล่า ทำให้เสียพื้นที่ไปอย่างไร้ประโยชน์ จึงอยากมีแอปที่ช่วยตรวจเช็คเรื่องนี้
 • ต้องการเครื่องมือที่ช่วยในการดูแล Mac ให้มีความสะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้นและหน้าตาแอปต้องดูดีด้วย

CleanMyMac X ดีไหม? รีวิวแอปสำหรับดูแลเครื่อง Mac

Cleanmymac X Review 15

เข้าประเด็นเลยแล้วกันฟีเจอร์ที่ชื่นชอบหลังจากใช้งานมาพักใหญ่ ๆ มีดังนี้

 1. สแกนและลบไฟล์ขยะ, ไฟล์ temp ต่าง ๆ ของระบบ
 2. มี Menubar แสดงข้อมูลของเครื่องบอกตลอด เช่น พื้นที่ที่เหลือ, RAM ที่เหลือ, การทำงานของ CPU, ความเร็วของระบบเครือข่าย, ขนาดของขยะใน Trash ว่าใหญ่แค่ไหน ฯลฯ พร้อมทั้งมีระบบแจ้งเตือนต่าง ๆ ที่จำเป็นให้ด้วย
 3. ค้นหาละลบแอปต่าง ๆ ได้ง่ายพร้อมกับลบได้อย่างหมดจด
 4. มาพร้อมระบบการป้องกัน Malware หมดกังวลเรื่องภัยคุกคาม
 5. จัดการกับแอปที่ค้างหรือ Hang ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องใช้การไม่ได้
 6. เช็คได้ว่าแอปไหนใช้เวอร์ชันที่ล้าหลัง จากนั้นสามารถสั่งอัปเดตแอปได้ด้วย
 7. สแกนระบบดูไฟล์และโฟลเดอร์ขนาดใหญ่ว่าไปกองอยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อให้เลือกลบไฟล์เหล่านั้นได้ง่ายขึ้น
 8. จัดการไฟล์สำหรับข้อมูลของ iDeivice ได้ง่ายขึ้น

โดยรวมแล้วตั้งแต่ใช้ CleanMyMac X มานี่ก็รู้สึกว่าชอบแอปนี้มันช่วยได้เยอะจริง ๆ ยิ่งตอนนี้ใช้งาน macOS Catalina 10.15 เวอร์ชันทดสอบอยู่จะมีแอปหลายตัวที่ค้างและใช้งานไม่ได้ซึ่งส่วนมากจะเป็น Service เล็ก ๆ ถ้ามันรันไม่ได้สมบูรณ์แอปก็จะใช้งานไม่ได้และเครื่องก็จะร้อนและค้างไป ตัว CleanMyMac X จะบอกเราว่า Service ไหนที่มีปัญหาและแนะนำให้เราปิด Service นั้นได้ นั่นคือสะดวกมาก

Cleanmymac X Review 17 Cleanmymac X Review 16

อีกอย่างก็มีการเตือนเรื่องพื้นที่ SSD ของเครื่องที่เหลือน้อย (เลือกตั้งค่าได้ตั้งแต่ 2-100GB) ทำให้เราสามารถวางแผนและจัดการพื้นที่ของ Mac ได้ง่ายขึ้น

Cleanmymac X Review 13

สรุป

Cleanmymac X Review 9

CleanMyMac X เป็นแอปพลิเคชันที่น่าใช้งานและแนะนำให้หาติดเครื่องเอาไว้เป็นเหมือนเครื่องมือทำความสะอาดเครื่องจบในตัวเดียวไม่ต้องลงหลายแอปเพิ่มเติม ไม่ต้องเข้าไปหลายจุดทำผ่านแอปเดียวทุกอย่างค่อนข้างที่จะครบ ความเห็นส่วนตัวที่ชอบเลยคือ แอปใช้งานง่ายและฟีเจอร์การทำงานเยอะดี กำจัดขยะต่าง ๆ ได้ง่ายมากซึ่งบางจุดนั้นเราไม่รู้ว่าจะต้องเข้าไปลบที่ไหน เผลอ ๆ ลบผิดที่ไฟล์เสียระบบพังอีกคราวนี้เรื่องให้ แต่ CleanMyMac X ทำออกมารวมกันไว้จบ ๆ เลย

ทำให้เครื่อง Mac เหมือนใหม่อยู่ตลอดแถมประหยัดเวลาในการจัดการเรื่องพวกนี้ที่ดูจะเหมือนเป็นเรื่องที่ง่าย แต่ถ้าคนไม่ถนัดจริง ๆ ก็คงไม่กล้าที่จะทำอะไร (ยกตัวอย่างเช่นการลบแอปออกจาก Mac อย่างถูกวิธี) ซึ่ง CleanMyMac X จะช่วยเรื่องพวกนี้ได้เยอะเลย

หาไว้ใช้งานเถอะรับรองติดใจครับอีกหนึ่งแอปที่แนะนำสำหรับคนรัก Mac

 

ดาวน์โหลดที่ไหน ราคาเท่าไหร่?

CleanMyMac X ดาวน์โหลดและทดสอบใช้งานได้ฟรี ส่วนหากต้องการใช้งานฟรีเจอร์เต็มทั้งหมดสามารถซื้อได้ในราคา $35 ใช้ได้ 1 ปี หรือจะซื้อขาดครั้งเดียวราคา $90 อัปเดตได้ตลอด หากซื้อหลายเครื่องก็หาร ๆ ด้วยกันนะได้ก็จะถูกลงอีกแนะนำซื้อแพ็กเกจ $200 ใช้ได้ 5 เครื่อง สรุปตกคนละ $40 เท่านั้น

สั่งซื้อได้ที่นี่ >> MacPaw

หรือกดที่แบนเนอร์ด้านล่างได้เลยครับ

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน