in , , ,

Bloomberg เผย iOS 13 เน้นปรับโฉมแอปหลายตัว, watchOS 6 มี App Store ในตัวและอื่น ๆ

Bloomberg รายงานข้อมูลสิ่งใหม่ที่จะเจอใน iOS 13 ว่าจะมีการปรับปรุงแอปเดิมให้ดีขึ้นและเพิ่มแอปใหม่ ๆ ใน watchOS 6 เช่น Calculator, Voice Memos, Books และ App Store

iOS 13 เน้นปรับปรุงระบบให้เสถียรกว่าเดิม, ปรับโฉมแอปหลายตัว

Bloomberg เผยว่า iOS 13 จะเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพและความเสถียรอีกครั้ง รวมไปถึงมีการปรับหน้าตาของระบบให้ดูสะอาดตาขึ้นและปรับปรุงแอปติดเครื่องหลายตัว ใน iOS 13 อาจมีการปรับโฉมแอป Reminders, iMessage, Apple Books

Phonearena Iphone Xi Ios 13 Darkmode Render Img 1 7

ข้อมูลยังบอกอีกว่าใน iOS 13 นั้นจะใส่ฟีเจอร์ที่รอคอยมานานอย่าง Dark Mode เข้ามาด้วย โดยจะเป็นโหมดที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกเปิดได้ที่ Control Center เลือกได้ว่าจะให้เป็นโทนสีดำหรือเทา

สำหรับแอป Health มีรายงานว่า Apple จะปรับโฉมใหม่หมด โดยจะมีการแสดงรายงานข้อมูลสุขภาพรายวันของผู้ใช้ที่หน้าจอ สามารถติดตามข้อมูลและแสดงข้อมูลเป็นแบบเมทริกซ์ได้

iOS 13 และ macOS 10.15 นั้นจะมีการอัปเดตแอป Reminders ทั้งคู่ โดย Bloomberg ให้รายละเอียดว่าลักษณะหน้าจอจะเป็นแบบตาราง (เหมือนปฏิทิน) ที่ให้ผู้ใช้สามารถใส่รายการงานที่ต้องทำ ปักหมุด และอื่น ๆ ได้ และ Bloomberg ให้ข้อมูลอีกว่าใน OS ใหม่ทั้ง 2 ตัวนี้จะรองรับ “Sidecar” ที่แชร์หน้าจอจาก Mac ลง iPad เพื่อเป็นจอเสริมได้

Duet Display Cover

ฟีเจอร์ Screen Time นั้นก็จะมีการปรับปรุงเหมือนกัน โดยใส่ฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ปกครองสามารถจำกัดรายชื่อผู้ติดต่อได้ รวมไปถึงสามารถควบคุมช่วงเวลาการรับส่งข้อความในแอป Messages ได้ด้วย

แอป iMessage ใน iOS 13 นั้นสามารถให้ผู้ใช้ใส่ภาพ Profile ที่บัญชีการใช้งานได้ แน่นอนว่าสามารถเลือก Animoji และ Memoji มาเป็นภาพ Profile ได้, ปรับปรุง Frequent Locations ของแอป Maps, แอป Mail มีฟีเจอร์การ Block เมล์ที่ไม่ได้เป็นผู้ติตต่อได้ และแอป  Find my Friends, Find my iPhone จะรวมกันเป็นแอปเดียว

Bloomberg เผยอีกว่า Apple จะเปิดตัวฟีเจอร์ Sleep Mode แบบใหม่โดยจะเป็นหน้าจอ Lock Screen แบบโทนมืด, สามารถเปิดใช้ Do Not Disturb และปิดการแจ้งเตือนได้ โดยฟีเจอร์นี้จะรวมกับฟีเจอร์ Bedtime, แอป Clock และทำงานร่วมกับ Apple Watch ที่สามารถ Track ข้อมูลระหว่างการนอนได้

S Clockbedtime Compact A@2x Iphone

รายงานบอกว่า Apple จะเริ่มนำฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ใช้งานบ่อยครั้งมาใส่ใน OS มากขึ้น เช่นการปัดใช้งานคีย์บอร์ด, iPad รองรับการใช้งานหลายหน้าต่างในจอเดียว เป็นต้น รวมไปถึงการย้ายเมนู Accessibility ในการตั้งค่าไปไว้ที่ใหม่ ปรับปรุงฟีเจอร์การได้ยินของอุปกรณ์ช่วยฟัง (Hearing Health) ให้ดีกว่าเดิม

watchOS 6 ใส่แอปใหม่เพิ่ม, มี App Store ในตัว

watchOS 6 นั้นก็มีรายงานว่าจะปรับปรุงใหม่เหมือนกัน อย่างเช่นการนำแอป App Store มาใส่ใน Apple Watch เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดแอปได้ใน Apple Watch เลยโดยไม่ต้องพึ่ง iPhone และ watchOS 6 อาจใส่แอปติดเครื่องเพิ่มเข้ามา เช่น Calculator, Books (แบบเสียง), Voice Memos และมีแอป App Store ที่สามารถดาวน์โหลดแอปได้เลยที่ Apple Watch

Watchos 6 Concept By Jake Sworski 12

ข้อมูลยังบอกอีกว่า watchOS ใหม่จะใส่หน้าปัดใหม่ ๆ มาอีกมากมาย สามารถนำข้อมูลต่าง ๆ มาแสดงบนหน้าปัด (Watch Face) ได้อีกเพียบ

macOS เน้นทำงาน Cross Platform

ส่วน macOS นั้น Bloomberg เผยว่า Apple จะเน้นเรื่อง Marzipan มากขึ้น เพื่อให้ตัวระบบของ macOS ทำงานร่วมกับ iOS ได้มากขึ้น เช่น การใส่ Screen Time, Siri Shortcuts ที่เป็นฟีเจอร์ใน iOS มาใส่ใน macOS เป็นต้น และจะมีการยุบ Find my iPhone, Find my Friends เข้ามาเป็นแอปเดียวเหมือนที่รายงานก่อนหน้านี้เหมือนกัน

Macos 10 15 Screen Time Concept 1

สุดท้าย Bloomberg พูดถึง HomePod ว่าจะมีการปรับปรุงให้รองรับหลายผู้ใช้ในอุปกรณ์เดียวได้ หมายถึงสามารถมีผู้สั่งการ HomePod ด้วยเสียงได้หลายคนเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในครอบครัวมากขึ้น

Apple ประกาศจัดงาน WWDC 2019 เดือน มิ.ย. นี้ หลัก ๆ แล้วคาดว่าจะได้เห็น OS เวอร์ชันใหม่ ๆ อย่าง iOS 13, tvOS 13, macOS 10.15 และ watchOS 6 รวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ สำหรับนักพัฒนาด้วย จะเป็นอย่างไรรอติดตามกันได้เลย

ที่มา – 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net