Apple Watch Series 4 Check After Buy
in , ,

ซื้อ Apple Watch Series 4 เครื่องใหม่ ควรเช็คจุดไหนบ้าง

Apple ได้ประกาศราคา Apple Watch Series 4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในวันพรุ่งนี้ (2 พ.ย.) ก็เป็นวันเปิดขายวันแรกใน Apple Store Online, Sutdio 7, TrueMove H, AIS และ Dtac สำหรับใครที่กำลังจะซื้อ แนะนำให้รับชมรายการที่ควรตรวจเช็คหลังรับเครื่อง Apple Watch Series 4 กันได้เลย เพื่อตรวจเช็คเครื่องก่อนออกจากร้าน

ซื้อ Apple Watch Series 4 เครื่องใหม่ ควรเช็คจุดไหนบ้าง

Apple Watch Seires 4 Compare 1

วิธีการเช็คเครื่องต่อไปนี้ เป็นวิธีเบื้องต้นสำหรับเช็ค Apple Watch เครื่องใหม่ทั้งสภาพเครื่องและระบบ watchOS ซึ่งควรจะต้องเช็คให้เรียบร้อยก่อนออกจากร้านผู้ให้บริการ พร้อมกับดาวน์โหลดเอกสารประกอบการตรวจเช็คที่ได้ที่นี่ >> ตรวจเช็ค Apple Watch หลังซื้อเครื่องใหม่

1. ตรวจเช็คภายนอก

กล่องจะต้องไม่มีรอยแกะซีลใดๆ แต่ถ้าซื้อจากร้านภายนอกที่ไม่ใช่ศูนย์หรือตัวแทน ต้องดูส่วนอื่นต่อไป เพราะอาจจะมีการนำมาซีลใหม่ เมื่อแกะกล่องแล้วเครื่องจะต้องไม่มีริ้วรอย ไม่มีรอยบุบ หรือรอยขีดข่วน

Apple Watch Series 4 Check After Buy 2

อุปกรณ์ในกล่องต้องครบ มีตัวเรือน Apple Watch Series 4, สาย Apple Watch, สายชาร์จแม่เหล็ก และอะแดปเตอร์ 5 W (สำหรับรุ่น Apple Watch Series 4 Hermes จะมีสาย Sport Bancd Hermes อีก 1 เส้น)

2. การจับคู่กับ iPhone

Apple Watch 1 เรือนจะจับคู่กับ iPhone ได้ 1 เครื่อง ให้ลองจับคู่และตั้งค่าให้เสร็จสิ้น เช่น Apple ID, รหัสผ่าน เป็นต้น เงื่อนไขในการจับคู่มีดังนี้

  • Apple Watch Series 4 รุ่น GPS ต้องเป็น iPhone 5s หรือใหม่กว่าที่ติดตั้ง iOS 12 หรือใหม่กว่า
  • Apple Watch Series 4 รุ่น GPS + Cellular ต้องเป็น iPhone 6 หรือใหม่กว่าที่ติดตั้ง iOS 12 หรือใหม่กว่า

Apple Watch Series 4 Check After Buy 1

3. เช็คความคุ้มครองและประกันเครื่อง

หลังจากนั้น ให้ทำการเช็คความคุ้มครองของเครื่องก่อน ชมวิธี หรือเช็คจากแอป Apple Support เพื่อตรวจสอบว่าถ้าเป็นเครื่องใหม่มือหนึ่งประกันต้องเหลือ 1 ปี ประกันจะต้องไม่เดินหน้าไปก่อน

4. รุ่น Cellular เช็คสัญญาณโทรศัพท์

สำหรับรุ่น Cellular ให้ลองเชื่อมต่อ esim และเช็คสัญญาณโทรศัพท์ว่ามีสัญญาณปรากฏได้หรือไม่ หลังจากที่เชื่อมต่อแล้ว ก็ให้ลองโทรเข้า-โทรออก โดยใช้ Apple Watch ดูว่าสามารถโทรไปได้ปกติหรือไม่

Apple Watch Series 3 Cellular Review 1756

5 . เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

ใส่ Apple Watch ไว้ที่ข้อมือให้กระชับ จากนั้นเปิดแอปวัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate) และลองวัดดูว่าเซ็นเซอร์การวัดอัตราการเต้นของหัวใจบน Apple Watch ทำงานหรือไม่ ถ้าหากทำงานค่าการวัดอัตราการเต้นของหัวใจจะต้องแสดงบนหน้าจอ

Apple Watch Series 4 Check After Buy 4

6. การสัมผัสหน้าจอและ 3D Touch

ให้ลองสัมผัสหน้าจอด้วยการแตะเข้าแอป หรือปัดขึ้นเพื่อเปิด Control Center ดูว่าการใช้ท่าทางการปัดบนหน้าจอทำงานได้ปกติหรือไม่

Apple Watch Series 4 Check After Buy 7

และควรเช็คการใช้งาน 3D Touch ด้วยการแตะแบบกดน้ำหนักลงบนหน้าปัด Apple Watch ถ้าหน้าจอแสดงการเลือกหน้าปัด ก็ถือว่าใช้งานได้ปกติ

7. ปุ่ม Power และปุ่ม Digital Crown

เช็คปุ่มด้านข้าง (ปุ่ม Power) และปุ่ม Digital Crown ว่าสามารถกดได้ปกติ ไม่รู้สึกหลวมเกินไป และเมื่อกดปุ่ม Power การทำงานต้องถูกต้อง เช่น กดค้าง เพื่อเปิดหรือปิดเครื่องได้ กดปุ่ม Power ขณะอยู่ในแอป ต้องแสดงแอปล่าสุดหรือแอปที่ชื่นชอบ (แสดงตามการตั้งค่า)

ส่วนปุ่ม Digital Crown จะต้องกดและทำงานได้ถูกต้อง เช่น กดเพื่อกลับมาหน้าโฮม กดค้างเพื่อเรียก Siri (ต้องเปิด Siri ก่อนนะคะ ดูข้อ 12) จากนั้นก็ลองหมุนปุ่ม Digital Crown ดูว่าสามารถทำงานได้ปกติหรือไม่ เช่น เปิดแอปการตั้งค่าขึ้นมาและเลื่อนขึ้นหรือลงเพื่อเลื่อนหน้าจอ หรือจะอยู่หน้าโฮม และเลื่อนขึ้นเพื่อซูมเข้า เลื่อนลงเพื่อซูมออก

8. การเชื่อมต่อ Wi-Fi

เชื่อมต่อ Wi-Fi บน Apple Watch Series 4 ด้วยวิธีต่อไปนี้ การเปิด Wi-Fi บน Apple Watch จากนั้นก็ลองเปิดแอปที่ต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตดูว่าอินเตอร์เน็ตทำงานได้ปกติหรือไม่ (รุ่น GPS+Cellular อย่าลืมปิด Cellular ด้วย ถ้าจะทดสอบ Wi-Fi)

Apple Watch Series 4 Check After Buy 8

9. การเชื่อมต่อ บลูทูธ

การเชื่อมต่อบลูทูธ ถ้าเราจับคู่ Apple Watch กับ iPhone เครื่องก็จะเชื่อมต่อกันผ่านบลูทูธอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่เพื่อความมั่นใจ ก็สามารถเชื่อมบลูทูธกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างเช่น หูฟังบลูทูธหรือลำโพงบลูทูธ (อาจจะเตรียมไปด้วย หรือถ้าซื้อในร้านก็ขอยืมพนักงาน)

10.หน้าจอ Dead & Bright Pixel และจอเบิร์น

โอกาสน้อยที่จะเกิด Dead & Bright Pixel บนหน้าจอ OLED ของ Apple Watch แต่เช็คไว้ก่อนจะดีกว่า โดยการเปิดไฟฉายสีแดงและสีขาว พร้อมทั้งสังเกตุจุดดำหรือจุดสีแตกต่างดูว่ามีหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าหน้าจอมี Dead & Bright Pixel ชมวิธีใช้งานไฟฉาย (Flashlight) บน Apple Watch

Apple Watch Series 4 Check After Buy 3

สำหรับอาการจอเบิร์นก็อาจจะไม่ค่อยพบในเครื่องใหม่ และอาจจะไม่พบในทันที แต่สำหรับ Apple Watch มือสองก็แนะนำให้ลองเช็คดี ให้ลองเปิดแอปอะไรก็ได้ไว้สักพัก และลองเปลี่ยนเข้าแอปอื่นๆ สังเกตดูว่ามี

11. เช็คลำโพงและไมค์

ทดสอบด้วยการโทรได้เลย ตรวจสอบได้ทั้งไมค์และลำโพง สำหรับ Apple Watch Series 4 GPS แนะนำว่าให้นำ Apple Watch อยู่ใกล้กับ iPhone

Apple Watch Series 3 Cellular Review 8823

12. ตรวจเช็คการทำงานของ Siri

เปิดการใช้งาน Siri โดยไปที่แอปการตั้งค่า (Settings) บน Apple Watch > ทั่วไป (General) > Siri > เปิด หวัดดี Siri จากนั้นก็ลองพูดหวัดดี Siri และตอบโต้คำสั่งดูว่า Siri สามารถทำงานได้ปกติหรือไม่

Apple Watch Series 4 Check After Buy 6

13. ระบบ GPS

เปิดแอปแผนที่ (Maps) และลองเลือกตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันดูว่า GPS สามารถระบุได้ถูกต้องหรือไม่

Apple Watch Series 4 Check After Buy 9

14. การชาร์จแบตเตอรี่

นำ Apple Watch ชาร์จบนอุปกรณ์ชาร์จไร้สายที่มาพร้อมกับกล่อง และเช็คดูมีไฟเข้าหรือไม่ สามารถชาร์จได้ปกติหรือไม่

15. การทำงานของ Water Lock

Water Lock เป็นการล็อคหน้าจอ เพื่อป้องกันการสัมผัส เมื่อว่ายน้ำหรือนำ Apple Watch ไปใช้งานในน้ำ เมื่อปลดล็อคเครื่องจะไล่น้ำออกจากลำโพง ชมวิธีใช้ Water Lock บน Apple Watch ให้ลองเปิดโหมด Water Lock และปลดล็อคดู และเช็คว่าบนหน้าจอ Apple Watch สามารถแสดงการทำงานของ Water Lock ได้หรือไม่

Apple Watch Series 4 Check After Buy 5

16. เช็คระบบสั่น

เปิดระบบการสั่นในการตั้งค่า กลับมาที่หน้าโฮมและลองแตะแบบ 3D Touch เพื่อเช็คว่ามีการตอบสนองแบบสั่นหรือไม่

17. การเปลี่ยนสาย ถอดเข้า-ถอดออก

ทดสอบการเปลี่ยนสาย Apple Watch โดยการกดปุ่มเปลี่ยนสายด้านหลัง พร้อมกับลองถอดเข้าและถอดออกดู เช็คว่าสามารถเปลี่ยนสายได้ลื่นปกติหรือไม่

Apple Watch Series 4 Cellular Aluminium Unbox 1177139

หมายเหตุ สำหรับเซ็นเซอร์วัดค่า ECG บน Apple Watch Series 4 ยังไม่สามารถตรวจเช็คได้ เนื่องจาก Apple ยังไม่เปิดใช้บริการ หากมีการอัปเดต ทีมงานจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

และนี่ก็เป็นวิธีการตรวจเช็ค Apple Watch Series 4 เครื่องใหม่เบื้องต้นหลังจากที่ซื้อและรับเครื่องเรียบร้อยแล้ว ก็ลองดาวน์โหลดเอกสาร Check List ด้านบนและทำควบคู่กับวิธีที่แนะนำมาทั้งหมดได้เลย

หากพบปัญหาระหว่างการเช็คแนะนำว่าให้แจ้งพนักงานหรือสอบถามโดยทันที แต่ถ้าหากซื้อเครื่องมาแล้วพบปัญหาภายหลัง ภายใน 1 ปี (อยู่ในประกัน) ก็สามารถติดต่อเคลมกับ Apple ได้ผ่าน AASP เช่น iCare ทั่วประเทศไทยได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University