in

Apple Watch Family Setup มีข้อดีต่อคนในครอบครัวอย่างไร

ฟีเจอร์การตั้งค่าแบบครอบครัว หรือ Family Setup ใน Apple Watch ออกแบบเพื่อให้สมาชิกในครอบครัวของเราที่ไม่มี iPhone สามารถใช้งาน Apple Watch ได้ ในบทความนี้เราจะมาฟังประสบการณ์จาก พี่หาว – ต่อวงศ์ ซาลวาลา ช่างภาพมืออาชีพ และ หมออัฐ – นพ.นรศักดิ์ สุวจิตตานนท์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ ที่ได้นำฟีเจอร์นี้ไปใช้กับสมาชิกในครอบครัวจะเป็นอย่างไรบ้างไปติดตามกันครับ

Apple Watch Family Setup มีข้อดีต่อคนในครอบครัวอย่างไร

อย่างที่ทราบกันทั่วไปว่าการที่จะใช้งาน Apple Watch ได้นั้นเราจำเป็นต้องมี iPhone เพื่อทำการเชื่อมต่อก่อน แต่ถ้าหากเราต้องการซื้อ Apple Watch ให้กับคนในครอบครัว เช่น พ่อ แม่ ลูก ฯลฯ โดยคนเหล่านั้นไม่มี iPhone เราก็ยังสามารถทำได้และจะได้ประโยชน์จากฟีเจอร์ของ Apple ได้เช่นกัน โดยใช้ฟีเจอร์ Family Setup นี้

Apple ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า

สำหรับสมาชิกในครอบครัวที่ไม่มี iPhone ตัวนาฬิกา Apple Watch มีคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สามารถช่วยให้พวกเขาติดต่อกับคนสำคัญ ใช้ชีวิตแบบแอกทีฟได้มากขึ้น และมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น” Jeff Williams ประธานฝ่ายปฏิบัติการของ Apple กล่าว “ด้วยคุณสมบัติ “การตั้งค่าแบบครอบครัว” เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้หยิบยื่นคุณสมบัติเหล่านี้ให้ทุกคนในครอบครัวได้สัมผัส เพื่อให้ทุกคนมีอิสระมากขึ้นและใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น

ก่อนอื่นสำหรับใครที่อยากจะตั้งค่าแบบครอบครัวบน Apple Watch ของลูกหลานที่อยู่ในความดูแลของเรา ทีมงานมีวิธีการตั้งค่าแบบครอบครัว (Family Setup) อย่างละเอียดไว้แล้วสามารถรับชมได้ที่นี่

หลังจากที่ทำความเข้าใจกับฟีเจอร์การตั้งค่าครอบครัวและประโยชน์ที่ได้จากฟีเจอร์นี้แล้ว ต่อไปเรามาฟังประสบการณ์จากผู้ใช้ที่ได้นำไปใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน โดยมี 2 ท่านจะมาให้ข้อมูลในครั้งนี้ เริ่มที่

พี่หาว – ต่อวงศ์ ซาลวาลา

พี่หาว - ต่อวงศ์ ซาลวาลา
พี่หาว – ต่อวงศ์ ซาลวาลา ช่างภาพมืออาชีพ ที่มีชื่อเสียง ได้นำ Apple Watch ให้ลูก ๆ ใช้งาน

พี่หาวได้นำ Apple Watch รุ่น Cellular ไปให้ลูกสาวและลูกชายใช้งานโดยได้เปิดฟีเจอร์การตั้งค่าครอบครัวเอาไว้ ซึ่งสิ่งที่พี่หาวชื่นชอบคือ โหมดของ School Time ที่จะเปิดเมื่อถึงเวลาที่ลูก ๆ ต้องไปโรงเรียน โดยโหมดนี้จะช่วยปิดการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นและให้เข้าใช้งานได้เฉพาะแอปที่อนุญาตเท่านั้น โหมดนี้ส่วนนี้จะช่วยให้เด็กมีสมาธิในการเรียนไม่วอกแวก ทั้งนี้โหมด School Time ยังสามารถตั้งเวลาเปิดและปิดได้อีกด้วย เช่น ตั้งให้ปิดในช่วงพักกลางวันและช่วงหลังเลิกเรียน และยังสามารถปิดโหมดนี้ได้ตามต้องการเผื่อว่าจำเป็นต้องใช้งานในกรณีเร่งด่วน ซึ่งมีความยืดหยุ่นมาก และผู้ปกครองสามารถรับรู้ได้ทันทีว่าฟีเจอร์ดังกล่าวถูกปิดโดยมีการแจ้งเตือนให้ได้ทราบ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ประทับใจคือ Location Sharing ที่ช่วยให้เราสามารถทราบตำแหน่งปัจจุบันของลูก ๆ ได้ เราจะดูได้ว่า ณ ตอนนี้ลูก ๆ อยู่ที่โรงเรียนไหม? ไปถึงโรงเรียนแล้วหรือยัง? หากช่วงเลิกเรียนกำลังจะไปรับลูกกลับบ้านเราก็รู้ได้ว่าลูกเรานั้นอยู่ที่ไหนเราก็สามารถกะเวลาให้เดินทางไปหาได้อย่างแม่นยำ ซึ่งมีประโยชน์และเพิ่มความอุ่นใจให้กับผู้ปกครองอย่างเราเป็นอย่างมากอีกด้วย

นี่คือสิ่งที่พี่หาวได้เล่าความประทับใจให้เราได้ฟัง

หมออัฐ – นพ.นรศักดิ์ สุวจิตตานนท์

หมออัฐ – นพ.นรศักดิ์ สุวจิตตานนท์

คุณหมออัฐ เป็นอายุรแพทย์โรคหัวใจ ได้ซื้อ Apple Watch รุ่น Cellular ให้กับคุณพ่อและคุณแม่ใช้งาน ได้แชร์ประสบการ์ด้านสุขภาพให้เราได้ฟังว่า

ประโยชน์ที่คุณหมอได้รับหลัก ๆ จาก Apple Watch ในโหมด Family Setup เลยก็คือ สามารถที่จะดูข้อมูลด้านสุขภาพของคุณพ่อและคุณแม่ได้ เช่น ค่าอัตราการเต้นของหัวใจ (HR), กิจกรรม (Activity) และ คลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) โดยข้อมูลเหล่านี้ Apple Watch จะเก็บเอาไว้เรื่อย ๆ และข้อมูลจะถูกแชร์มาให้คนในครอบครัวได้ทราบ คุณหมอจะรู้ได้ทันทีว่า การเต้นของหัวใจของคุณพ่อคุณแม่นั้นปกติหรือพบความผิดปกติหรือไม่ ซึ่งทำให้คนเป็นลูกอย่างเราสามารถทราบได้อย่างสะดวกและรวดเร็วถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ

ในฝั่งของกิจกรรมส่วนนี้สมาชิกในครอบครัวสามารถมีทำกิจกรรมร่วมกันได้แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน โดย Apple Watch จะเก็บข้อมูลกิจกรรมการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายต่าง ๆ ของแต่ละคน เช่น คุณพ่อออกกำลังบ่อยกว่าคุณหมอ  พอคุณหมอเห็นคะแนนและรางวัลของคุณพ่อที่ได้รับมา ก็เกิดอยากที่จะขยับตัวและออกกำลังกายตามไปด้วย สิ่งนี้เป็นเหมือนการสร้างแรงผลักดันและเหมือนเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวได้อีกทางหนึ่งอีกด้วย

อีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดีได้มาจากฝั่งของพ่อของคุณหมออัฐ ที่ได้แชร์ข้อมูลให้เราได้ฟังว่า Apple Watch นั้นมีจอแสดงผลที่ชัดเจนสวยงามทำให้อ่านรายละเอียดได้ง่าย ซึ่งหลังจากที่ได้ใช้งานสมาร์ตวอชอื่น ๆ มีพบว่า Apple Watch ทำได้ดีมาก ๆ คุณพ่อประทับใจส่วนนี้มาก

Family Setup ใน Apple Watch อีกหนึ่งฟีเจอร์ดี ๆ เพื่อคนในครอบครัว

ได้เห็นประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้งานทั้ง 2 ท่านที่ได้ใช้ฟีเจอร์ Family Setup จะเห็นได้ว่าฟีเจอร์นี้มีประโยชน์เป็นอย่างมาก แถมผู้ที่ใช้งานก็ไม่จำเป็นต้องมี iPhone ก็ยังสามารถได้รับประโยชน์จากส่วนนี้ด้วยและยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตั้งค่าครอบครัว (Family Setup)

  • Apple Watch เครื่องที่เป็นของคนในครอบครัวจะต้องเป็น Apple Watch Series 4 ขึ้นไป (Apple Series 5, Series 6) และ Apple Watch SE ต้องเป็นรุ่น GPS + Cellular เท่านั้น
  • iPhone เครื่องที่เชื่อมต่อจะต้องอัปเดตเป็น iOS 14 ขึ้นไป และ Apple Watch จะต้องอัปเดตเป็น watchOS 7 ขึ้นไป
  • คนในครอบครัวจำเป็นต้องมี Apple ID
  • คนในครอบครัวไม่จำเป็นต้องมี iPhone เพราะสามารถใช้เครื่องผู้ดูแลหรือผู้ปกครองได้

ซื้อ Apple Watch Series 6 และ Apple Watch SE รุ่น Cellular

เพื่อใช้งานฟีเจอร์นี้สามารถสั่งซื้อ Apple Watch รุ่นล่าสุดได้แก่ Apple Watch Series 6 และ Apple Watch SE รุ่นล่าสุดได้ที่ Apple Store Online

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่า Apple Watch สำหรับสมาชิกครอบครัว

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน