Apple Store Hong Kong Return Policy Update
in

Apple Store ฮ่องกง ไม่รับเปลี่ยนหรือคืนสินค้าใน 14 วัน ถ้า…ไม่เสียจริง

ใครคิดจะซื้อสินค้า Apple เพื่อมาลองเล่นๆ แล้วส่งคืนต่อไปจะยากแล้วนะครับเพราะว่าตอนนี้เริ่มต้นที่ Apple Store ฮ่องกงได้ประกาศว่าจะไม่รับคืนสินค้าหรือเปลี่ยนชิ้นใหม่ให้ถ้าอุปกรณ์นั้นไม่มีปัญหาต่อการใช้งานหรือมีข้อบกพร่อง เพื่อป้องกันปัญหาพ่อค้าสายหิ้วที่ซื้อของออกมาเยอะแล้วไปขายต่อ แต่พอขายไม่ได้ก็จะเอามาคืน Apple

Apple อนุญาตให้เปลี่ยนหรือคืนสินค้าใน 14 วัน

apple-orchard-road-singapore-1722

สิ่งนั้นเป็นจุดแข็งของ Apple ที่ทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าซื้อของในราคาแพงและต้องได้รับการดูแลที่สุดประทับใจ สำหรับประเด็นเรื่องการคืนเครื่องภายใน 14 วันโดยที่เราจะได้เงินเต็มนั้นมีจริง มันก็ดีกับลูกค้าที่ตั้งใจซื้อสินค้านั้นๆ ไปใช้งานแต่หากในระยะเวลา 14 วันนั้นเกิดปัญหาอย่างเช่นเครื่องทำงานผิดพลาดหรือไม่ได้อย่างที่ควรจะเป็นจนทำให้รู้สึกไม่โอเคกับสินค้านั้นแล้ว ทาง Apple จะตรวจสอบปัญหาถ้าพบว่าเกิดขึ้นจริงก็ยินดีคืนเงินให้ลูกค้าครับ

แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่เห็นของใหม่แล้วอยากซื้อมาลองเล่นๆ แล้วก็คืนไปเฉยๆ ก็แค่อยากเล่นไม่ได้อยากจะซื้อใช้จริงซะหน่อย(คนแบบนั้นก็มีนะ) หรือไม่ก็พวกซื้อมาขายต่อ(พวกค้ากำไร) ยกตัวอย่างเช่น ไปซื้อ iPhone รุ่นใหม่มาเยอะๆ เพื่อขายต่อ พอขายรุ่นนั้นไม่ได้ก็เอามาคืน Apple และขอเงินคืนทั้งหมด

เริ่มที่ Apple Store ฮ่องกง ไม่รับเปลี่ยนหรือคืนสินค้าถ้า… ไม่เสียจริง

Apple Causeway Bay Hong Kong
Apple Causeway Bay, Source Apple

เทศกาล iPhone รุ่นใหม่และสินค้าใหม่ช่วงปลายปี 2017 กำลังจะออกมาอีกหลายตัวเป็นช่วงการปรับเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2560 เป็นต้นมาทาง Apple Store ที่ประเทศฮ่องกงได้ประกาศว่า จะไม่รับเปลี่ยนสินค้าหรือคืนเงินให้กับผู้ที่นำสินค้า Apple ทุกชนิดมาคืนถ้าสินค้าเหล่านั้นไม่ได้รับผลกระทบจากการผลิต พูดง่ายๆ คือ ถ้าสินค้าไม่ได้เสีย ไม่ได้มีปัญหาอะไร ก็ไม่รับคืนนั่นแหละอ่านตามเอกสารอ้างอิงได้

Return And Refund Policy Apple Store Hongkong
ที่มา Apple

ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาที่ได้กล่าวเอาไว้ข้างตนถือว่าเป็นการจัดการความเสี่ยงของทาง Apple ได้อีกทางด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ Apple ขยับตัวแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อกันยายน 2559 เมื่อครั้ง iPhone 7, 7 Plus เปิดตัว ที่ Apple Store ฮ่องกงก็ปรับนโยบายเรื่องการคืนสินค้าของ Apple และ Beats ดังนี้

  • ถ้าคืนสินค้าโดยที่ยังไม่ได้แกะกล่องจะโดนหัก 15% ของราคาสินค้า
  • ถ้าสินค้าที่นำมาคืนถูกเปิดกล่องแล้วจะโดนหลัก 25% ของราคาสินค้า

ปี 2560 ต้นรับการมาของ iPhone 8 (iPhone Edition) ทาง Apple จึงขยับอีกครั้งรอบนี้ก็เข้มขึ้นอีกคือถ้าเครื่องไม่เสียก็คืนหรือเปลี่ยนไม่ได้

ทำไมต้องที่ Apple Store ฮ่องกง?

อันนี้ไม่มีรายงานหลักฐานชัดเจนมานะแต่เท่าที่ผมได้ยินมาคร่าวๆ คือที่ฮ่องกงตั้งอยู่ใกล้กับประเทศจีนมากและจะมีพวกค้ากำไรเกินควรมาซื้อเครื่องจากที่ฮ่องกงหิ้วกลับไปขายยังจีนเป็นจำนวนมากทำให้เกิดปัญหาค่อนข้างที่จะเยอะ ทาง Apple ก็เลยเข้มงวดกับเรื่องนี้หน่อย

รู้หรือไม่ iPhone 7,7 Plus ซื้อจากฮ่องกงเคลมที่ AASP ประเทศไทยไม่ได้นะ

สาเหตุเพราะว่าโมเดลที่ขายในฮ่องกงกับประเทศไทยนั้นคนละรุ่นกันดังนั้นจึงใช้อะไหล่ร่วมกันไม่ได้หรือถ้าเคลมไปก็จะได้คนละโมเดล พอลูกค้ารู้ว่าเคลมแล้วได้โมเดลที่ไม่ได้ตัวเดิมกับที่ซื้อมาก็จะเกิดปัญหาขึ้นได้ ดังนั้นทาง Apple ก็เลยไม่อนุญาตให้เคลมนั่นเองครับ

เรียบเรียงโดย iPhoneMod

ขอบคุณ 9to5mac และ Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน