in , ,

Apple เผยผู้ชนะรางวัล App Store Awards 2023 พร้อมเผยว่า เทรนด์ปี้นี้คือ Generative AI

มาแล้ว! รางวัลสุดยอดแอปแห่งปีจาก App Store Awards 2023 รวมสุดยอดแอปจากหมวดหมู่ต่าง ๆ จะมีแอปไหนบ้าง มาดูกันเลย!

Apple เผยผู้ชนะรางวัล App Store Awards 2023 พร้อมเผยว่า เทรนด์ปี้นี้คือ Generative AI

Apple ได้ประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัล App Store Awards ประจำปี 2023 ออกมาแล้ว แอป “AllTrails” คว้ามง ได้รางวัลแอป iPhone แห่งปีกลับบ้าน ส่วน Photomator ชนะรางวัลแอปสำหรับ Mac แห่งปี ผู้ชนะในหมวดหมู่อื่น ๆ จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

ผู้ชนะรางวัล App Store Awards ประจำปี 2023

แอป iPhone แห่งปี: AllTrails จาก AllTrails, Inc.

แอป iPad แห่งปี: Prêt-à-Makeup จาก Prêt-à-Template

แอป Mac แห่งปี: Photomator จาก UAB Pixelmator Team

แอป Apple TV แห่งปี: MUBI จาก MUBI, Inc.

แอป Apple Watch แห่งปี: SmartGym จาก Mateus Abras

ผู้ชนะรางวัในหมวดหมู่เกม

เกม iPhone แห่งปี: Honkai: Star Rail จาก COGNOSPHERE PTE. LTD.

เกม iPad แห่งปี: Lost in Play จาก Snapbreak Games

เกม Mac แห่งปี: Lies of P จาก NEOWIZ

เกม Apple Arcade แห่งปี: Hello Kitty Island Adventure จาก Sunblink

ผู้ชนะรางวัลในหมวด Cultural Impact

ทีมบรรณาธิการ App Store ของ Apple ได้คัดเลือกผู้ชนะ 5 รายในหมวด Cultural Impact ซึ่งสามารถผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกผ่านแอปและเกม และผู้ชนะในปีนี้ก็สนับสนุนให้ผู้ใช้ได้เรียนรู้และเติบโตในพื้นที่ที่เปิดกว้างด้านความแตกต่างและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน มีส่วนช่วยสร้างอนาคตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้ได้ลองนึกทบทวนความคิดตัวเองและสานสัมพันธ์กับคนต่างรุ่น

Pok Pok จาก Pok Pok

แอป Pok Pok ออกแบบให้นึกถึงการยอมรับความแตกต่าง ทำให้เด็กก่อนวัยเรียนจากทุกภูมิหลังและระดับความสามารถมีพื้นที่ที่เปิดกว้างในการเล่นสนุก สำรวจ และมองโลกใบนี้เป็นหนึ่งเดียว

Proloquo จาก AssistiveWare

Proloquo จาก AssistiveWare เป็นแอปที่บุกเบิกด้านการช่วยการเข้าถึงมานานกว่าทศวรรษ และได้สร้างเครื่องมือสำหรับการสื่อสารแบบ Augmentative และ Alternative (AAC) ที่จะช่วยทุกคนบนโลกสื่อสารด้วยวิธีใหม่ได้

Too Good To Go จาก Too Good To Go

Too Good to Go ช่วยให้ผู้ใช้สามารถลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งโดยเชื่อมต่อผู้ใช้กับร้านอาหารและร้านค้าที่ขายอาหารได้ไม่หมด ซื้อได้ในราคาที่สบายกระเป๋า

Unpacking จาก Humble Bundle

Unpacking ผสมผสานเกมพัซเซิลแบบที่ต้องใช้สมาธิเพื่อสร้างความรู้สึกดีต่อใจเมื่อเล่นชนะโดยอาศัยการสร้างประสบการณ์ด้านการเปลี่ยนแปลงและการเชื่อมโยงในแบบที่คุ้นเคย

Finding Hannah จาก Fein Games GmbH

Finding Hannah เป็นเกมหาของที่ซ่อนอยู่ แนวก้าวผ่านช่วงวัยที่มีสีสันสวยงาม ซึ่งมาพร้อมกับเรื่องเล่าอบอุ่นหัวใจที่จะพาผู้เล่นไปสัมผัสกับพลังของการเยียวยาและค้นพบตัวเอง

เทรนด์แห่งปี

แอปเป็นภาพสะท้อนวัฒนธรรม และในปี 2023 นั้น Generative AI ก็เป็นสิ่งที่ตราตรึงอยู่ในจินตนาการของใครหลายคนเมื่อได้เห็นวิวัฒนาการของ AI เกิดขึ้นในแบบเรียลไทม์ และตลอดปีที่ผ่านมายังมีการนำ AI เข้ามาใช้งานในแอปหลากหลายรูปแบบ ซึ่งถึงแม้คุณสมบัติหลายอย่างจะยังคงอยู่ในระยะเริ่มแรก แต่ก็เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้เห็นเทคโนโลยีนี้ทำงานจริง ๆ กับตา และสามารถหาข้อสรุปเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงได้ด้วยตัวเอง

นอกเหนือจากผู้ชนะรางวัล App Store Award ในปีนี้ ทีมบรรณาธิการ App Store จากทั่วโลกยังได้คัดสรรแอปประเภท Generative AI ที่เป็นตัวอย่างชั้นเยี่ยมของเทรนด์เด่นในปีนี้ ผู้สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมจากทีมบรรณาธิการ App Store ได้เลย

App Store เปิดตัวเมื่อปี 2008 ในตอนนี้เป็นตลาดสำหรับแอปที่ปลอดภัยและคึกคักที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันมีแอปถึง 1.8 ล้านแอปและมีจำนวนผู้เยี่ยมชมเฉลี่ยต่อสัปดาห์มากกว่า 650 ล้านคนจาก 175 ประเทศและภูมิภาค จึงทำให้ App Store เป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจโลกด้วยยอดการเรียกเก็บเงินและยอดขายสูงถึง 1.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2022

App Store ได้ช่วยให้นักสร้างสรรค์ นักฝัน และนักเรียนรู้ทุกช่วงอายุและภูมิหลังได้เข้าถึงเครื่องมือและข้อมูลที่จำเป็นในการสร้างอนาคตและโลกใบนี้ที่สดใสยิ่งกว่าเดิม

ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะรางวัลในปีนี้ด้วยนะคะ สุดยอดจริง ๆ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University