in ,

Apple ยังพยายามทำ iPhone รุ่นจอพับอยู่, คาดเปิดตัวเร็วสุดปี 2026

มีรายงานว่า Apple พัฒนาตัวต้นแบบ (Prototype) ของ iPhone รุ่นจอพับอยู่เรื่อย ๆ ส่วนการเปิดตัวนั้นอาจเกิดขึ้นหลังปี 2026 เป็นต้นไป

iPhone รุ่นจอพับ

The Information รายงานข้อมูลอ้างอิงจาก “ผู้รู้” เกี่ยวกับ iPhone รุ่นจอพับว่า, Apple พัฒนาต้นแบบ iPhone รุ่นจอพับออกมา 2 ขนาด เป็นแบบฝาพับคล้าย Galaxy Z Flip โดยตัวต้นแบบดังกล่าวจะยังไม่ถูกนำมาผลิตจำนวนมากในปี 2024 – 2025 โดยคาดว่าปี 2026 จะเป็นปีที่มีความเป็นไปได้มากกว่า

รายงานเผยว่า Apple กำลังให้ผู้ผลิตชิ้นส่วน iPhone จอพับผลิตชิ้นส่วนที่จะใช้ใน iPhone จอพับ 2 ขนาด แต่ Apple เองอาจยกเลิกโครงการพัฒนา iPhone จอพับได้ หากไม่ได้มาตรฐานตามที่ตั้งไว้

Apple สนใจที่จะนำเสนอ iPhone จอพับมาหลายปีแล้ว, ซึ่งก็มีรายงานว่า Tim Cook เคยพูดคุยกับวิศวกร นักออกแบบเกี่ยวกับ iPhone จอพับในปี 2018 โดยในช่วงแรกแนวโน้มดี ดูน่าสนใจ เพราะตัว iPhone จอพับ หากกางออกจะมีขนาด 7″, แต่สุดท้าย Apple ก็มีความกังวลด้านเทคนิคและฟีเจอร์ที่จะใส่เข้าไป ว่าจะสามารถดึงดูดผู้ใช้ได้หรือไม่ ราคาสูงเกินไปรึเปล่า

iPhone จอพับในจินตนาการของ Apple นั้น, Apple ต้องการให้ iPhone จอพับแสดงผลบนหน้าจอด้านนอกได้หากพับเครื่อง โดยวิศวกรก็พยายามหากทางทำเรื่องนี้แล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องความทนทานตอนพับ เหตุมาจากดีไซน์ของตัวเครื่องด้วย

ด้านทีมออกแบบตัวเครื่องก็เจอความท้าทายเรื่องความหนา เพราะไม่อยากให้พับจอแล้วตัวเครื่องหนากว่า iPhone รุ่นปัจจุบัน ซึ่งทำได้ยาก เพราะมีเรื่องแบต จอ และอื่น ๆ ด้วย สุดท้ายต้นแบบที่เป็นไปได้ก็ยังไม่คลอดออกมาสักที

iPad รุ่นจอพับ

รายงานเผยว่า Apple ได้หยุดการพัฒนา iPhone จอพับไปในปี 2020 และเปลี่ยนมาความเป็นไปได้ในการพัฒนา iPad รุ่นจอพับมากกว่า โดยตัวเครื่องลือว่าจะมีขนาดเท่ากับ iPad mini หน้าจอ 8″ และตัวเครื่องตอนพับจะมีความหนามากกว่า iPhone แบบพับ แต่ไม่ได้เป็นข้อกังวลเพราะไม่ได้อุปกรณ์พกพาเหมือน iPhone, ไม่ต้องกลัวเรื่องความทนทาน และ Apple สามารถนำ iPad จอพับไปแข่งในตลาดจอพับได้ด้วย

Ipad Fold Img 1

วิศวกร Apple กำลังหาวิธีจัดการรอยตอนพับจออยู่ที่อาจเกิดขึ้นจากการพับซ้ำ ๆ หลายครั้ง รวมถึงการออกแบบ Hinge หรือบานพับที่ทำให้ตัวหน้าจอเรียบ แทนที่จะมีปุ่ม หรือหลุมตรงกลาง ที่อาจส่งผลตอนใช้คู่กับ Apple Pencil ได้

รายงานเผยว่าทั้ง LG Display, Samsung จะเข้ามาเป็นส่วนร่วมในการออกแบบและพัฒนาจอพับสำหรับ iPad โดยเฉพาะด้วย

ข่าวลือเผยว่า iPad รุ่นจอพับจะมาแทน iPad mini ในปี 2026 ซึ่งก็สอดคล้องกับรายงานนี้ว่าเราอาจได้เห็น iPhone หรืออุปกรณ์รุ่นจอพับในปี 2026, แต่ต้องดูต่อว่า Apple จะยังแข่งขันในตลาดนี้ได้อยู่หรือไม่ เพราะจากรายงานก่อนหน้าเราก็เห็นว่า สมาร์ตโฟนจอพับ และฟีเจอร์ AI จะเป็นสิ่งสำคัญที่อุปกรณ์ระดับพรีเมียมต้องมี

ที่มา : MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy