Apple Store 14 Day Return Vs Customer Cover
in ,

Apple นโยบายคืนสินค้า 14 วัน vs. จิตสำนึกของผู้ใช้บริการ อะไรที่ควรหรือไม่ควรทำ?

ทีมงาน iMoD เคยให้ข้อมูลเรื่อง เคล็ดไม่ลับ Apple Store ขอเงินคืนได้ใน 14 วัน หากมีลดราคาก็ขอส่วนต่างได้ สรุปง่าย ๆ ก็คือ หากซื้อสินค้า Apple จาก Apple Store ไม่ว่าจะที่หน้าร้านหรือออนไลน์ เราสามารถขอคืนสินค้าได้โดยได้รับเงินคืนตามจำนวนเต็ม ซึ่งบริการนี้ต้องเรียกว่า Apple ใจถึงมาก ๆ  ถ้าใครเคยใช้บริการแล้วจะรู้ แต่มันก็มีอีกหนึ่งแง่มุมที่อาจจะมีคนบางกลุ่มอาศัย “ความใจดีของ Apple” มากระทำในสิ่งที่ค่อนข้างจะ “ไร้จิตสำนึก” มาดูกันว่าอะไรที่ควรและไม่ควรทำบ้างในเรื่องนี้

Apple นโยบายคืนสินค้า 14 วัน vs. จิตสำนึกของผู้ใช้บริการ อะไรที่ควรหรือไม่ควรทำ?

เกริ่นก่อน หากใครอยากรู้ว่าวิธีการขั้นตอนการคืนของหรือขอเงินคืนนั้นทำอย่างไร ไปอ่านลิงก์ด้านล่างที่แนบไว้นะครับ  ส่วนในบทความนี้จะพูดถึงกรณีตัวอย่างที่ควรและไม่ควรทำ ในเรื่องของการคืนสินค้าหรือขอเงินคืนที่ Apple Store ครับ

พร้อมแล้วก็ ทำใจให้สบาย ๆ แล้วไปอ่านพร้อมกันครับ….

.

1. สิทธิ์ในการคืนสินค้าให้ทาง Apple นั้น ทุกคนสามารถทำได้

Apple Watch Series 5 Airpods Pro Iphone Xs On Charging Pad 1014527

ถ้าหากเราซื้อผ่าน Apple Store อย่างที่ Apple Iconsiam หรือว่าสั่งผ่าน Apple Store ออนไลน์ จากนั้นหากต้องการคืนสินค้าเหล่านั้น เรามีสิทธิ์ทำได้ภายใน 14 วัน ยกตัวอย่างเช่น

  1. ซื้อมาผิดรุ่น ผิดสี ผิดสเปก เช่น ซื้อ iPhone 11 Pro Max มา พบว่ามันใหญ่เกินไปและอยากเปลี่ยนเป็น iPhone 11 Pro หรือ iPhone 11 ธรรมดา แบบนี้ก็ทำได้ ซึ่งของพวกนี้เราตัดสินใจผิดตั้งแต่แรกได้ มันเป็นเรื่องปกติ หรือ ซื้อ MacBook Pro SSD  128GB พบว่าพื้นที่ไม่พอ อยากเพิ่มใหม่ แบบนี้ก็ขอคืนและอัปสเปค SSD ได้เช่นกัน
  2. ตรวจพบว่าสินค้ามีตำหนิตั้งแต่เปิดกล่อง เช่น กล้องหน้า iPhone ไม่โฟกัส, ลำโพงแตก, คีย์บอร์ดก็ไม่ติดบางตัว ฯลฯ อาการทั่วไปเหล่านี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้หมด พอเราเจอแล้วก็เก็บเข้ากล่องแล้วก็เรียก Apple มารับคืน แบบนี้สามารถคืนหรือเคลมได้ตามปกติเลย ไม่มีปัญหาอะไร
  3. ซื้อรุ่นเก่ามาแล้วอีกไม่กี่วันรุ่นใหม่ออกมาพอดี กรณีแบบนี้ก็มีบ่อยนะ เช่น เพิ่งซื้อ AirPods 2 มา แต่สักพัก AirPods Pro มาขาย (ในระยะไม่ถึง 14 วัน) เพื่อที่เราจะเอาไป AirPods Pro ใหม่ อันนี้โอเค
  4. ซื้อมาแล้วไม่ชอ เพราะไม่ตอบโจทย์ที่ต้องการ เหตุผลแบบนี้เชื่อไหมว่า Apple ก็คืนเงินให้นะ ซึ่งบอกเลยว่ามันง่ายมาก ๆ โดยที่ Apple นั้นเค้าบอกอยู่แล้วว่า “Apple อยากให้คุณพึงพอใจอย่างเต็มที่กับสินค้าที่ได้รับ หากคุณไม่พึงพอใจกับสินค้าและต้องการส่งคืน เราพร้อมให้ความช่วยเหลือเสมอ” ทำไมเขาถึงจะไม่ทำหละ จริงไหม

นี่เป็นเพียงเหตุผลเล็กน้อยจาก108 เหตุผลที่เราจะสรรค์หามาเพื่อจะบอก Apple ว่า ฉันอยากคืนหรือเปลี่ยนสินค้า ก็ต้องบอกเลยว่า Apple พร้อมที่จะดูแลอยู่แล้ว เพราะมันเป็นสิทธิ์ที่เราสามารถทำได้ ก็เพราะ Apple ทำแบบนี้ไงลูกค้าก็เลยให้ความไว้วางใจแบรนด์เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก (อยากรู้ว่าเป็นที่เท่าไหร่ก็ลองไปหาข้อมูลเพิ่มดูนะ)

2. สิ่งที่ไม่ควรทำในการคืนสินค้ากับทาง Apple

Iphone 11 Pro Max Midnight Green Unbox 1012619

แต่แล้ว…. ก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่อาศัยช่องโหว่เหล่านี้หาประโยชน์เข้าตัวเอง……

ปล. ชี้แจงก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้พาดพิงใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งเขียนจากประสบการณ์และสิ่งที่ได้เจอมาล้วน ๆ เพียงแค่ไม่เคยสื่อออกมาเท่านั้นเอง

ยกตัวอย่างง่าย ๆ

  1. ของใหม่มามาแล้ว สั่งมาก่อน ถ่ายรูปโชว์ว่าได้ของใหม่แล้ว รีวิวๆ หาข้อด้อย หาข้อผิดพลาดแล้วก็คืนของ ชิลๆ สบาย ได้คอนเทนต์ด้วย ได้อวดรูปของใหม่ด้วย ไม่เสียเงินสักกะบาท สบายจะตาย
  2. สั่งมาหลาย ๆ เครื่อง แล้วเอามาปล่อยขาย ถ้าขายไม่หมดค่อยเอามาคืน แบบนี้เห็นเยอะในต่างประเทศ ทาง Apple เลยมีข้อกำหนดว่า ห้ามเกิน 10 ชิ้น
  3. ก็ไม่ได้อยากจะใช้หรอก กดมาเฉยๆ พอโก้ ๆ แล้วก็คืนไป ใครจะทำไม คนแบบนี้มีน้อยครับ แต่เชื่อเถอะว่ามีคนทำแบบนี้จริง
  4. สั่งมาใช้ก่อนสัก 10 กว่าวัน แล้วค่อยหาเหตุผลเอาไปคืน สบาย ได้ใช้ของใหม่ของฟรีตั้ง 13 – 14 วันแหละ ชิวจะตาย คนแบบนี้มีอยู่จริงนะเคยเจอกับตัวมาแล้ว
  5. สั่งมาเล่นดูให้ครบทุกสี เพื่ออยากดูของจริงว่าเป็นไง สุดท้ายคืนทุกเครื่อง แล้วก็บอกแค่ว่า สีไม่สวย ไม่โดน ก็อยากคืนหนะ จะทำไม? ฯลฯ

นี่ก็เป็นตัวอย่างน้อยนิดที่จะสื่อให้เห็นว่า “คนที่คิดและทำแบบนี้มันมีอยู่จริง” ถ้าถามว่าคนเหล่านั้นมีสิทธิ์ที่จะทำแบบนั้นไหม ผมก็ขอตอบว่า

มีสิทธิ์ที่จะทำเช่นนั้นได้ครับ แต่แค่ไม่มีจิตสำนึกที่ดีเท่านั้นเอง

วันนี้เรายังใช้สิทธิ์การคืนเครื่องภายใน 14 วัน กับทาง Apple ได้อยู่ แต่หากวันใดเกิดมีการเปลี่ยนแปลง Policy จุดนี้ขึ้นมา ก็อย่าไปโทษผู้ให้บริการนะครับ ต้องย้อนกลับไปมองว่า สิ่งที่เรากำลังอยู่นั้น “มันสมควรแล้วหรือ” 

ปล. ผมไม่ได้บอกว่า Apple ทุกอย่างจนไม่มีที่ติ ผมเองก็เคยซื้อ MacBook Pro มา พอแกะเครื่องแล้วคีย์บอร์ดกดไม่ได้ 1 ตัว เราก็ดำเนินเรื่องคืนไปตามปกติ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไรก็จบลงด้วยดี ดังนั้น ทุกอย่างมันมีความผิดพลาดกันได้เพราะมันมีหลักฐานให้เห็นอย่างชัดเจน

แต่ความพึงพอใจและจิตสำนักของผู้ใช้งานนั้น มันอยากที่จะรู้ว่า “คิดและทำอะไรอยู่” เพราะมันวัดเป็นค่าตัวเลขหรือหลักฐานไม่ได้

ฝากไว้เป็นข้อคิดนะครับ จะทำอะไรก็คิดถึง “ใจเขาใจเรา” อย่าเพียงคิดว่าที่จะเอาอยู่ฝั่งเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติมการส่งคืนและการคืนเงิน

Apple แจ้งไว้ว่า “อยากให้คุณพึงพอใจอย่างเต็มที่กับสินค้าที่ได้รับ หากคุณไม่พึงพอใจกับสินค้าและต้องการส่งคืน เราพร้อมให้ความช่วยเหลือเสมอ”

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.apple.com/th/shop/help/returns_refund และ https://www.apple.com/th/shop/help

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน