in

สถานีวิทยุ Apple Music 1, Apple Music Hits และ Apple Music Country ใช้งานได้แล้ววันนี้

ข่าวก่อนหน้า Apple เปลี่ยนชื่อสถานี Beats 1 เป็น Apple Music 1 พร้อมเปิดตัว 2 สถานีวิทยุ Apple Music ใหม่ ล่าสุด 19 สิงหาคม 2563 ทั้ง 3 สถานีเปิดให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นับว่าเป็นการรีแบรนด์ในรอบ 5 ปี ตั้งแต่ Apple Music เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015

สถานีวิทยุ Apple Music 1, Apple Music Hits และ Apple Music Country ใช้งานได้แล้ววันนี้

เข้าใช้งานเพื่อฟังสถานีวิทยุเหล่านี้ได้จากแอปเพลง (Music) ที่มาพร้อม iOS, iPadOS, watchOS, macOS และ tvOS เปิดเข้าแอปแล้วเลือกที่เมนูวิทยุ (Radio)  สิ่งที่จะเห็นในการเปลี่ยนแปลงรอบนี้ เดิมที่เราจะคุ้นกับหน้าจอไอคอนของ The Beats 1  ซึ่งเป็นชื่อสถานีวิทยุรายการสด แต่นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้น สถานีนั้นถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น Music 1 แทนไปแล้วและเพิ่มเติมคือมีอีก 2 สถานีใหม่คือ Music Hits และ  Music Country ให้เลือกฟัง

Apple Music 1 บน macOS

Apple พยายามสร้างแบรนด์ Apple Music ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

Apple Music เปิดตัวตั้งแต่ปี 2015 ผ่านมาล่าสุดมีเพลงให้เลือกฟังทั้งหมดกว่า 70 ล้านเพลงจากทั่วโลก ให้บริการในกว่า 167 ประเทศและมีสถานีวิทยุ Apple Music 1 (ชื่อเดิม Beats 1) ที่มีผู้ฟังมากที่สุดในโลก เนื่องจากรูปแบบการจัดรายการที่ไม่เหมือนใคร มีการนำเสนอบทสัมภาษณ์ของศิลปินแบบเจาะลึกและสร้างสรรค์ มีรายการสุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมาย ทำให้ Beats 1 สร้างความใกล้ชิดสนิทสนมกับชุมชนศิลปิน และคัดสรรพร้อมนำเสนอบทเพลงดี ๆ มาโดยตลอด

3 สถานีวิทยุจาก Apple

Apple Music 1 นำโดยผู้จัดรายการหลักอย่าง Zane Lowe, Ebro Darden, Brooke Reese, Dotty, Hanuman Welch, Matt Wilkinson, Nadeska, Rebecca Judd และ Travis Mills และนำเสนอรายการมากมายจากศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการเพลง

Apple Music Hits มาพร้อมแคตตาล็อกเพลงที่ใหญ่ที่สุด ล้วนเป็นเพลงจากยุค 80s, 90s และ 2000s ที่แฟน ๆ จะต้องรู้จักและชื่นชอบอย่างแน่นอน พบกับรายการใหม่ที่น่าติดตามจากศิลปินและนักจัดรายการชื่อดัง พาผู้ฟังไปสำรวจเรื่องราวเบื้องหลังของผลงานเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

Apple Music Country จึงมุ่งมั่นที่จะเป็นสถานีวิทยุสำหรับแนวเพลงที่มีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยการนำเสนอเพลงที่ดีที่สุดประจำวัน แนะนำดาวดวงใหม่ของวงการให้แฟนเพลงได้รู้จัก พร้อมทั้งย้ำเตือนให้พวกเขานึกถึงศิลปินและเพลงระดับตำนานที่หล่อหลอมและขัดเกลาเพลงแนวคันทรี่จนมาเป็นอย่างทุกวันนี้

ผังรายการออกอากาศ

ทั้ง 3 สถานีวิทยุในแอป Music สามารถรับฟังสด ๆ ได้พร้อมกันทั่วโลก มีผังรายการแสดงชื่อให้เห็นว่านักจัดรายการท่านใดจะจัดรายการเมื่อไหร่หากเราสนใจที่จะเข้าฟังก็สามารถวางแผนติดตามฟังได้

การปรับปรุงรอบนี้ทำให้ฟีเจอร์ Radio ในแอป Music นั้นมีควาามน่าใช้งานมากยิ่งขึ้นนับว่าเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการฟังเพลงโดยมีนักจัดรายการเปิดให้ฟัง อย่างเช่น Music Hits นั้นจะช่วยให้เราย้อนฟังเพลงฮิตจากยุคต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ยังสามารถฟังสถานีวิทยุอื่น ๆ ได้ด้วยในหมวดของวิทยุออกอากาศซึ่งจะลิงก์มาจาก TuneIn ตัวอย่างสถานีดัง ๆ ของไทยก็เช่น COOLfahrenheit, HITZ 955 และยังมีสถานีให้เลือกฟังตามแนวเพลงที่ต้องการได้ด้วย และฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ยังใช้งานบน Apple CarPlay ได้อีกด้วย

สถานีวิทยุบน Apple CarPlay

เรายังสามารถฟังสถานีวิทยุทุก ๆ สถานีได้บน Apple CarPlay ด้วย เพียงแค่เชื่อมต่อ iPhone กับรถยนต์ และเปิดแถบวิทยุในแอป Apple Music ก็จะพบกับสถานีวิทยุใหม่ทั้ง Apple Music 1, Apple Music Hits และ Apple Music Country และอื่น ๆ

แต่ละสถานีจะมีเวลาการสตรีมสดแสดงให้ทราบว่าดีเจที่ออนแอร์ปัจจุบันจะประจำอยู่ถึงกี่โมง

ถ้าเราชอบฟังสถานีไหนก็สามารถเพิ่มไปยังคลังหรือเลือกชอบก็ได้ เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกฟังครั้งถัดไปและได้ฟังเพลงบนสถานีวิทยุที่ตรงใจ

นอกจากสถานีวิทยุใหม่แล้ว เรายังเลือกฟังสถานีวิทยุอื่น ๆ ที่คัดสรรเพลงคุณภาพตามแนวเพลงที่ชอบมาให้ฟังกันอีกมากมายได้อีกด้วย

ข้อมูลเกี่ยวกับ Apple Music

Apple รักเสียงดนตรี และ Apple ได้ปฏิวัติประสบการณ์ทางดนตรีด้วย iPod และ iTunes ที่ทำให้สามารถพกพาเพลงนับพันไว้ในกระเป๋าของคุณ ปัจจุบัน Apple Music ก้าวมาถึงจุดสูงสุดที่มีเพลงมากกว่า 60 ล้านเพลง มีเพลย์ลิสต์หลายหมื่นหลายพัน และมีการคัดสรรเพลงรายวันจากสุดยอดผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีระดับโลก

รวมถึงรายการที่ออกอาการสดทั่วโลกโดยศิลปินและนักจัดรายการใน Apple Music 1, Apple Music Hits และ Apple Music Country

นับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา Apple Music ได้รับการตอบรับอย่างดีจากสมาชิกหลายสิบล้านคนใน 167 ประเทศ กล่าวได้ว่า Apple Music ถือเป็นประสบการณ์ทางดนตรีที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก ผ่านการสตรีมอย่างราบรื่นบน iPhone, iPad, iPod, Apple Watch, Apple TV, Mac, HomePod และ CarPlay

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน