in

Apple ริเริ่มโครงการ REJI ส่งเสริมความเท่าเทียมทางเชื้อชาติ

Apple ประกาศเปิดตัวโครงการชื่อ Racial Equity and Justice Initiative (REJI) เพื่อต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติที่กระทำอย่างเป็นระบบ และส่งเสริมความเท่าเทียมทางเชื้อชาติทั่วประเทศ

Racial Equity and Justice Initiative (REJI)

REJI เป็นโครงการที่ Apple เปิดตัวมาตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2020 ท่ามกลางกระแสการประท้วงการเสียชีวิตของคนผิวสี โดย Apple ได้ส่งเสริมเรื่องความเท่าเทียมด้านเชื้อชาติในทุก ๆ ด้าน หากพูดง่าย ๆ โครงการ REJI คือโครงการที่มุ่งยกระดับความแตกต่างในทุกระดับของบริษัท

สำหรับโครงการที่ Apple ได้เริ่มทำมีดังนี้

มอบทุนสนับสนุนโครงการริเริ่มต่างๆ

Apple เผยว่าได้มอบเงินมากว่า 100 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนโครงการต่าง ๆ รวมไปถึงศูนย์การเรียนรู้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับ HBCU และ Apple Developer Academy ในดีทรอยต์

เปิดตัว Propel Center

Propel Center ในภาพด้านล่างนี้เป็นสถานที่ให้บริการแพลตฟอร์มเสมือนจริงที่มีประสิทธิภาพแก่นักเรียนและคณาจารย์ HBCU รวมถึงแคมปัสใน Atlanta University Center สนับสนุนผู้นำรุ่นถัดไปที่มีความหลากลาย มีการจัดเตรียมหลักสูตรล้ำสมัย ฝึกอาชีพ โดยมีผู้เชี่ยวชาญจาก Apple ร่วมพัฒนาหลักสูตร รวมถึงให้คำปรึกษาและให้ความช่วยเหลือด้านการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง พร้อมมอบโอกาสในการฝึกงาน

Developer Academy แห่งแรกในสหรัฐ

Apple ประกาศว่า Developer Academy แห่งแรกในสหรัฐของ Apple จะเปิดให้บริการในดาวน์ทาวน์ดีทรอยต์ มีธุรกิจที่เจ้าของเป็นคนผิวดำมากกว่า 50,000 แห่ง เป็นศูนย์ฝึกทักษะที่จำเป็นใน Ecosystem ของ iOS

เพื่อส่งเสริมเงินทุนให้ผู้ประกอบการ SME

Apple ได้ประกาศลงทุนในธุรกิจร่วมลงทุนและธนาคาร 2 โครงการใหม่ เพื่อยุติการกีดกันการเข้าถึงงบประมาณอย่างเป็นระบบที่นักลงทุนผิวดำและผิวสีน้ำตาลต้องเผชิญ รวมไปถึงได้ลงทุนอีก 25 ล้านดอลลาร์เพื่อมอบเงินทุนให้ SME ด้วย

ยกระดับองค์กรในชุมชน

Apple สนับสนุนวิทยาลัยชุมชน องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และองค์กรท้องถิ่นที่ทำงานส่งเสริมและขยายโอกาสให้กับคนรุ่นต่อไปในฐานะพันธกิจส่วนหนึ่งของ REJI อย่างต่อเนื่อง เช่น The King Center องค์กรที่มุ่งส่งเสริมความเท่าเทียมและความยุติธรรม เป็นต้น

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการและกิจกรรมใน REJI ที่ Apple พยายามผลักดันและสนับสนุนเรื่องความเท่าเทียมด้านเชื้อชาติ

สามารถอ่านข้อมูลโดยละเอียด ได้ที่นี่

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy