in , ,

เปิดตัวชิปใหม่ “M1 Ultra” ที่อยู่ใน Mac Studio มี CPU 20-core และ GPU 64-core แรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ในงานอีเว้นต์ Peek Performance ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัวชิปใหม่ที่ทรงพลังที่สุด ซึ่งก็คือชิป M1 Ultra โดยได้นำมาใส่ในสินค้าใหม่อย่าง Mac Studio อีกด้วย

Apple เปิดตัว ชิป M1 Ultra นำประสิทธิภาพในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนมาสู่เดสก์ท็อป

ไฮไลท์

  • เชื่อมชิป M1 Max 2 ตัวเข้าด้วยกัน โดยใช้เรียกว่าเทคโนโลยีที่เรียกว่า Ultra Fusion
  • เป็นเทคโนโลยีการผลิตชิปแบบ 5nm
  • Bandwidth ความเร็ว 2.5 TB/s
  • CPU 20-core เร็วกว่า M1 = 8 เท่า
  • Core ประสิทธิภาพ 16-core จัดการพลังงาน 4-core
  • GPU 64-core
  • Neural Engine 32-core
  • Unified Memory 128GB
  • มี Media Engine
  • ใช้พลังงานน้อยกว่า 65%

ชิป M1 Ultra ใน Mac Studio

ชิป M1 Ultra ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ที่ชื่อ UltraFusion (สถาปัตยกรรมการบรรจุชิปแบบเฉพาะที่ Apple พัฒนาขึ้นเอง) ในการเชื่อมต่อแผงวงจรชิป M1 Max จำนวน 2 ตัวเข้าด้วยกัน กลายเป็นชิป 1 ชิ้นที่มีประสิทธิภาพและความสามารถในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน

ด้วยเทคโนโลีการเชื่อมต่อชิปแบบ UltraFusion ทำให้มีแบนด์วิดท์ความหน่วงต่ำระหว่างโปรเซสเซอร์ที่สูงถึง 2.5TB/s

ชิป M1 Ultra มาพร้อม CPU แบบ 20-core, GPU แบบ 64-core และ Neural Engine แบบ 32-core รองรับงาน 3D และการเรนเดอร์ระดับเทพ ด้านงานวิดีโอสามารถแปลงวิดีโอเป็นไฟล์ ProRes ได้เร็วขึ้นสูงสุด 5.6 เท่า เมื่อเทียบกับ Mac Pro

ประกอบด้วยทรานซิสเตอร์ 1.14 แสนล้านตัว ามารถปรับแต่งหน่วยความจำแบนด์วิดท์สูงและความหน่วงต่ำของชิป M1 Ultra ได้สูงสุดถึง 128GB

ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ Mac Studio ซึ่งเป็นสินค้าตัวแรกที่ใช้ชิป M1 Ultra มีประสิทธิภาพที่เหนือชั้น ทำงานกับเรขาคณิต 3D ที่สลับซับซ้อน การเรนเดอร์ฉากขนาดมหึมา และการเปิดวิดีโอ 8K พร้อม ๆ กันหลายสตรีมก็ทำได้สบาย

ประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงาน

ชิป M1 Ultra มาพร้อม CPU แบบ 20-core โดยมีคอร์ประสิทธิภาพสูง 16 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานสูง 4 คอร์ จึงมีประสิทธิภาพขณะทำงานแบบหลายเธรดสูงกว่าชิปของเดสก์ท็อป PC แบบ 16-core ที่เร็วที่สุดที่มีขายในท้องตลาดกว่า 90% แม้จะใช้พลังงานเท่ากัน และใช้พลังงานน้อยกว่า PC ทั่วไปที่มีประสิทธิภาพเท่ากันกว่า 100 วัตต์

สำหรับงานที่เน้นกราฟิกหนัก ๆ อย่างการเรนเดอร์ 3D และการประมวลผลภาพที่ซับซ้อนนั้น ชิป M1 Ultra ก็มี GPU แบบ 64-core ซึ่งใหญ่กว่าชิป M1 ถึง 8 เท่า จึงมีประสิทธิภาพเร็วยิ่งกว่า GPU ระดับสูงสุดใน PC แต่ใช้พลังงานน้อยกว่าถึง 200 วัตต์

มีแบนด์วิดท์หน่วยความจำเพิ่มขึ้นเป็น 800GB/s มากกว่าชิปเดสก์ท็อป PC รุ่นล่าสุด 10 เท่า สามารถปรับแต่งหน่วยความจำแบบรวมได้สูงสุด 128GB

Neural Engine แบบ 32-core ในชิป M1 Ultra สามารถประมวลผลได้สูงสุด 22 ล้านล้านรายการต่อวินาที มาพร้อมมีเดียเอนจิ้น (Media Engine) ที่มีความสามารถเหนือกว่าชิป M1 Max ถึง 2 เท่า จึงสามารถเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอ ProRes ได้เร็วมาก

สามารถเล่นวิดีโอ ProRes 422 ระดับ 8K ได้สูงสุดถึง 18 สตรีมพร้อมกัน

สามารถเชื่อมต่อกับจอภาพภายนอกได้หลายจอ มีตัวควบคุมแบบ Thunderbolt 4 ในตัว และยังมีระบบความปลอดภัยที่ดีที่สุด รวมถึง Secure Enclave รุ่นล่าสุดของ Apple ยังมาพร้อมระบบการบูทที่ปลอดภัยซึ่งยืนยันด้วยฮาร์ดแวร์ และเทคโนโลยีป้องกันการเจาะช่องโหว่ขณะรันไทม์

ชิป M1 Ultra รองรับ macOS Monterey พร้อมทำงานและใช้ประโยชน์จาก CPU GPU และ Neural Engile ได้เต็มที่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ apple.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University