Iphone X Hands On Event 2017
in , , ,

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ ยังเลือกซื้อ iPhone 7 มากกว่า iPhone 8

Apple เปิดขาย iPhone 8 และ 8 Plus เมื่อเดือนก่อนหน้า แต่ดูเหมือนกระแสจะยังค่อนข้างเงียบอยู่ ดูจากจำนวนคนที่ซื้อเครื่องหิ้วและการที่เครื่องไม่ขายตลาด (สังเกตจากคนใกล้ตัว) และล่าสุดนักวิเคราะห์รายหนึ่งได้ลองเข้าไปสำรวจตลาดพบกว่า iPhone 7 ขายดีกว่า iPhone 8 เสียอีก

iPhone 7 ขายดีกว่า iPhone 8
iPhone 7 ขายดีกว่า iPhone 8

iPhone 7 ขายดีกว่า iPhone 8

แต่ถึงอย่างไรเรื่องนี้ก็มีคำตอบ และไม่ได้เป็นเพราะผู้ใช้งานเกลียดชังอะไร iPhone 8 แต่ราคาของ iPhone 7 มีราคาขายปลีกอยู่ที่ $549 ในขณะที่ iPhone 8 มีราคาขายปลีกที่ $699 (ห่างกระประมาณ 5,000 บาท) โดยลักษณะทางกายภาพทั้งสองรุ่นต่างกันเล็กน้อย โดยประเด็นหลักคือที่ชาร์จไร้สายและชิปเซ็ตใหม่

Early Adopters คือกลุ่มคนหัวก้าวหน้าที่เปิดรับเทคโนโลยีใหม่ และยินดีที่จะได้เป็นเจ้าของในช่วงแรก โดยไม่ต้องพิจารณาเหตุผลอะไรมากนัก

คำตอบก็คือทั้งกลุ่ม Early Adopters และ Early Majority เลือกที่จะรอ iPhone X เสียมากกว่าซึ่งถึงแม้ว่าราคามันจะสูงถึง $999 เลยก็ตาม และถึงแม้เครือข่ายจะพยายามเสนอโปรโมชั่นของ iPhone 8 แต่ก็ยังไม่น่าจูงใจมากพอที่จะทำให้ซื้อ ในขณะคนกลุ่ม Late Majority และ Laggards หันไปมอง iPhone 7 เสียมากกว่า

Technology Adoption
Technology Adoption

Technology Adoption

สินค้าเทคโนโลยีมีความแปลกอยู่เล็กน้อยกว่าสินค้าทั่วไป คือใช้ว่าทุกคนจะยอมรับของใหม่ไปเสียหมด (ถึงแม้ว่าราคาจะไม่ใช่ปัจจัยก็ตาม) เหมือนกับตอน MacBook ยกเลิก DVD Drive หรือ iPhone ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ในช่วงแรก ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยยอมรับ และเลือกที่จะอยู่กับของเก่ามากกว่า

  • Early Adopters : ดาวน์โหลดทันทีวันแรกที่ iOS มีอัปเดต โดยไม่กลัวปัญหา
  • Early Majority : ยินดีจะอัปเดต แต่รอสักพักให้ App อัปเดตตามก่อน
  • Late Majority : อัปเดต iOS ต่อเมื่อเจอปัญหา หรือต้องการใช้คุณสมบัติบางอย่าง
  • Laggards : ไม่อัปเดตเลย iOS มายังไงก็ใช้อย่างนั้น

หากเปรียบเทียบกับการอัปเดต iOS คนที่อัปเดตตั้งแต่วันแรกที่ปล่อย คือกลุ่ม Early Adopters ที่ชอบลอง ชอบของใหม่ ชอบอะไรที่ตื่นเต้นและท้าทาย (ส่วนคนที่โหลดตั้งแต่ Beta จะเป็นพวกกลุ่ม Innovators ที่สนุกสนานกับการได้ค้นพบเทคโนโลยีใหม่ ต่อให้มันจะมีปัญหาก็ตาม) ในขณะที่คนส่วนใหญ่บนโลกใบนี้เป็น Early Majority และ Late Majority

สรุปแล้วก็คือ iPhone 8 ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นใหม่ แต่ก็ไม่อาจดึงดูดความสนใจของกลุ่ม Early Adopters เพราะมีสิ่งที่ “เจ๋งกว่า” กำลังรออยู่ในอนาคตอันใกล้ ในขณะที่ราคา iPhone 7 ลดลงมาถูกจนดึงคนกลุ่มใหญ่ของฐานลูกค้าอย่าง Late Majority ได้มากกว่า

Iphone X Hands On

แล้วตกลง iPhone X จะขายดีมั้ย ?

สุดท้ายนี้ถึงแม้ว่าเราจะทราบว่าผู้บริโภคยังรอ iPhone X แต่ก็ไม่อาจสรุปได้ว่ายอดขายจะดีกว่า iPhone 7 หรือไม่ (เพราะมันแพงยิ่งกว่า iPhone 8 เสียอีก) ซึ่งคงต้องติดตามตัวเลขจากการสั่งจองล่วงหน้าในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ และตัวเลขขายจริงในวันที่ 3 พฤศจิกายน

แล้วคุณล่ะยังรอ iPhone X อยู่รึเปล่า ?

ที่มา – gsmarena

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500