in , , , , ,

เปิดตัว! Apple Intelligence เหนือกว่า AI ทั่วไป เพราะเป็นส่วนตัวสุด ๆ อ่านสรุปความสามารถที่นี่

AI ของ Apple มาแล้ว! ใช้ชื่อว่า Apple Intelligence ระบบปัญญาประดิษฐ์ส่วนบุคคล ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง ความสามารถหลากหลาย สรุปมาให้อ่านแล้ว!

เปิดตัว! Apple Intelligence เหนือกว่า AI ทั่วไป เพราะเป็นส่วนตัวสุด ๆ อ่านสรุปความสามารถที่นี่

Apple ไม่ยอมตกขบวน AI เปิดตัว Apple Intelligence ระบบปัญญาประดิษฐ์ส่วนบุคคลสุดล้ำ แตกต่างจาก AI ทั่วไป เพราะเน้นการสร้างประสบการณ์เฉพาะบุคคล และความเป็นส่วนตัวขั้นสูงสุด มาดูกันว่า Apple Intelligence ทำอะไรได้บ้าง

ความสามารถด้านภาษาและตัวหนังสือ

ฟีเจอร์ Writing Tools ยกระดับการเขียนด้วยเครื่องมือสุดล้ำ

 • สรุปข้อมูลที่ยาว ๆ ให้กระชับและอ่านง่าย

 • ปรับสำนวนการเขียนในโทนที่ต้องการได้ ได้แก่โทนแบบเป็นกันเอง, แบบมืออาชีพ และโทนที่ใช้คำแบบกระชับ

 • ตรวจสอบไวยากรณ์ การเรียงประดยคและคำผิด พร้อมแนะนำคำอื่น ๆ ที่เหมาะสมให้
 • ใช้ฟีเจอร์ keypoints เพื่อสกัดประเด็นสำคัญออกมาเป็นข้อ ๆ (เหมือนเป็น Bullet)

บันทึกเสียงและถอดเสียงในแอปโน้ตและโทรศัพท์

ระหว่างที่สนทนาในสาย สามารถบันทึกเสียง ถอดเสียง และสรุปใจความสำคัญจากการพูดคุยได้ ที่สำคัญคือ ในการบันทึกเสียงระหว่างโทร จะมีการแจ้งเตือนให้คู่สนทนาทราบด้วยนะ

ความสามารถด้านรูปภาพ

 • ฟีเจอร์ Genmoji: สร้างอิโมจิส่วนตัวได้ง่าย ๆ แค่พิมพ์คำสั่ง หรือใช้รูปถ่ายในเครื่องของคุณ สั่งให้ AI เจนภาพออกมาตามสั่ง

 • Image Playground: สร้างสรรค์ภาพสุดอาร์ตจากคำบรรยาย เลือกสไตล์ได้หลากหลาย ทั้ง Animation,Illustration และ Sketch

 • Image Wand (เฉพาะแอปโน้ต): เปลี่ยนภาพที่คุณวาดให้กลายเป็นภาพสวย ๆ ได้ง่าย ๆ เพียงใช้เครื่องมือ Image Wand วงรอบ ๆ สิ่งที่วาด

 • ค้นหาภาพ: ค้นหารูปภาพง่ายขึ้นด้วย Siri แค่บอกสถานที่หรือสีเสื้อผ้าในรูป คุณก็จะเจอรูปนั้นอย่างง่ายดาย

 • ลบวัตถุในภาพ: ฟีเจอร์ Clean up (ใหม่) ลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกจากรูปภาพได้ด้วยปลายนิ้ว

 • Memory Movie: สร้างวิดีโอความทรงจำสุดประทับใจจากรูปภาพและวิดีโอจากคลังในเครื่อง เพียงป้อนคำสั่งว่าคุณอยากใช้รูปจากเหตุการณ์ไหนบ้าง หลังจากนั้น AI ก็ตัดต่อคลิปออกมา เป็นวิดีโอ Memories พร้อมใส่ Transition และแนะนำเพลงประกอบที่เหมาะสมกับวิดีโอนี้มาให้

Siri โฉมใหม่ เก่งขึ้น

ไอคอน Siri ถูกปรับดีไซน์ใหม่ ให้สวยงาม ทันสมัยมากขึ้น เวลาที่ใช้งาน Siri จะมีเอฟเฟ็กต์บนหน้าจอ กระพริบอยู่บริเวณขอบจอเพื่อบ่งบอกว่าคุณใช้งาน Siri อยู่

Siri ใน iOS 18 เข้าใจภาษาได้ดีขึ้น และมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ตอบสนองคำสั่งที่ซับซ้อนได้อย่างแม่นยำ จำเรื่อเก่าและทำงานต่อด้วยคำสั่งใหม่ได้อย่างลื่นไหน

หากคุณไม่สะดวกที่จะสั่ง Siri ด้วยเสียง คุณสามารถใช้การพิพม์เพื่อพิมพ์คำสั่งให้กับ Siri ได้

Siri ยังทำงานร่วมกับ ChatGPT-4o ยกระดับความสามารถในการตอบคำถามและสนทนา โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้เองว่าจะใช้ ChatGPT หรือใช้เพียงฟีเจอร์ AI ในเครื่อง

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 • จัดการอีเมล: แสดงอีเมลเร่งด่วนก่อน พร้อมสรุปเนื้อหาสั้น ๆ ให้

 • Smart Reply ในอีเมล: หากคุณไม่รู้ว่าจะตอบกลับอีเมลนั้นว่าอะไร ลองใช้คำแนะนำข้อความตอบกลับของฟีเจอร์นี้ดู

 • จัดการการแจ้งเตือน: จัดลำดับความสำคัญของการแจ้งเตือน โดยจะแสดงการแจ้งเตือนที่สำคัญที่สุดไว้ด้านบน

 • โหมด Focus ใหม่: ลดการรบกวนจากการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็น

ความเป็นส่วนตัวเหนือระดับ

ทุกฟีเจอร์ด้านบน เป็นการทำงานภายในอุปกรณ์ของคุณ จะไม่มีการส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Apple เพราะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า On-Device Semantic Index เป็นตัวที่ช่วยให้ Apple Intelligence เข้าใจความหมายของข้อมูลบนอุปกรณ์ของคุณได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ใด ๆ

ขยายขอบเขตความสามารถของ Apple Intelligence ด้วย Private Cloud Compute (PCC) นวัตกรรมใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในระบบคลาวด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้งานกับระบบ AI อย่าง Apple Intelligence

ความเป็นส่วนตัวเป็นหัวใจสำคัญ PCC ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลของผู้ใช้จะไม่ถูกเข้าถึงโดยใครก็ตาม แม้แต่ Apple เอง ข้อมูลจะถูกนำไปใช้เพื่อตอบสนองคำขอของผู้ใช้เท่านั้น และจะไม่ถูกจัดเก็บไว้

PCC ใช้เซิร์ฟเวอร์ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษโดย Apple โดยใช้ชิป Apple Silicon และเทคโนโลยีความปลอดภัยฮาร์ดแวร์เช่นเดียวกับที่ใช้ใน iPhone ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากโมเดลขนาดใหญ่บนเซิร์ฟเวอร์เพื่อจัดการกับคำขอที่ซับซ้อนได้ ในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อยู่

อุปกรณ์ที่รุ่นที่รองรับ Apple Intelligence

 • iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ที่มีชิป A17 Pro
 • iPad และ Mac ที่ใช้ชิป M1,M2,M3,M4

Apple Intelligence จะเปิดให้ใช้งานในรูปแบบเบต้าก่อนในสหรัฐอเมริกา ในช่วงปลายปีนี้ 2024 นี้ ส่วนประเทศอื่น ๆ และภาษาอื่นนอกเหนือจากภาษาอังกฤษอาจจะพร้อมให้ใช้งานในปีหน้า

Apple Intelligence เป็น AI ส่วนบุคคลที่น่าจับตามอง ด้วยความสามารถที่หลากหลายและเน้นความเป็นส่วนตัวเป็นสำคัญ คาดว่าจะสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ใช้ iPhone, iPad และ Mac ได้อย่างแน่นอน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University