in ,

Apple เผย App Store หยุดการทำธุรกรรมฉ้อโกง มากกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2020

Apple ได้เผยผ่าน Newsroom ว่าได้ผสมผสานเทคโนโลยีอัตโนมัติกับการตรวจสอบโดยมนุษย์ ช่วยให้ App Store หยุดการทำธุรกรรมฉ้อโกง มากกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2020

App Store หยุดการทำธุรกรรมฉ้อโกง มากกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2020

Apple เผยว่าภัยคุกคามเกิดขึ้นมากขึ้นเรื่อย ๆ ใน App Store และ Apple เองก็พยายามรับมือกับภัยคุกคามเหล่านั้นด้วยวิธีต่าง ๆ, ใช้ทรัพยากรมากมาย

โดยในปี 2020, Apple ได้ใช้ส่วนผสมของเทคโนโลยีที่ซับซ้อนและความเชี่ยวชาญของมนุษย์ช่วยปกป้องผู้ใช้งานจากธุรกกรรมฉ้อโกงที่เกิดขึ้นมูลค่ามากถึง 15,000 ล้านดอลลาร์

การตรวจสอบแอป

การตรวจสอบแอปนั้น Apple มีทีมตรวจสอบแอปเป็นหน้าด่านสำคัญ ตรวจสอบทุก ๆ แอปและการอัปเดตทุกครั้งอย่างระมัดระวังเพื่อให้แอปเหล่านั้นดำเนินตามแนวทางที่เข้มงวดของ App Store ทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย สแปม โดยมีเป้าหมายเพื่อปกป้องผู้ใช้เป็นสำคัญ

  • ปี 2020, ทีม Apple ได้ช่วยทีมพัฒนามากกว่า 180,000 รายในการเปิดตัวแอป
  • ปี 2020, ทีมตรวจสอบแอปของ Apple ได้ปฏิเสธแอปมากกว่า 48,00 แอป เนื่องจากมีคุณสมบัติแอบแฝง และมากกว่า 150,000 แอปที่เป็นแอปสแปม ลอกเลียนแบบผู้อื่น เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจผิด

Apple เผยว่ามีผู้พัฒนาบางรายใช้วิธี “อ่อยเหยื่อแล้วเปลี่ยนแปลง (Bait and Switch)” โดยเปลี่ยนพื้นฐานการทำงานของแอปหลังการตรวจสอบแล้งเพื่อหลีกเลี่ยงการปฎิบัติของ App Store, ถ้า Apple พบการกระทำเหล่านี้ก็จะถอดแอปออกทันที และนักพัฒนาจะได้รับการแจ้งเตือนเพื่อดำเนินการแก้ไข

  • ปี 2020, แอปมากกว่า 95,000 แอปถูกถอดออกจาก App Store เนื่องจากใช้วิธี “อ่อยเหยื่อแล้วเปลี่ยนแปลง”
  • ปี 2020, ทีมตรวจสอบแอปของ Apple ได้ปฏิเสธแอปกว่า 215,000 แอป เนื่องจากสอบถามข้อมูลส่วนตัวมากเกินไปหรือนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิดด้วย

การโกงการรีวิว

ใน App Store มีการรีวิวและการให้คะแนนแอป เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ตัดสินใจได้ว่าจะดาวน์โหลดแอปนี้หรือไม่ แต่ก็ยังมีการโกงการรีวิวเพื่อให้แอปนั้นดูเหมือนว่าเป็นแอปที่ดี

Apple เผยว่าตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา ได้ทำการประมวลผลการให้คะแนนการรีววิวมากกว่า 10,000 ล้านครั้งและรีวิวมากกว่า 100 ล้านรีวิว รวมถึงได้ลบการรีวิวและการให้คะแนนที่ไม่ได้มาตรฐานไปมากกว่า 250 ล้านครั้ง

Apple ได้ปรับใช้เครื่องมือในการตรวจสอบความถูกต้องของบัญชีที่ให้คะแนนและรีวิวด้วยเพื่อวิเคราะห์การเขียนรีวิวที่เข้าข่ายการโกงรีวิวด้วย

การฉ้อโกงบัญชี

Apple ระบุว่ามีกรณีที่ผู้ไม่หวังดีสร้างบัญชีนักพัฒนาขึ้นมาเพื่อต้องการโกงอย่างเดียว, หากนักพัฒนาละเมิดกฏบ่อยครั้ง Apple จะลบออกจากโปรแกรมนักพัฒนา

  • ในปี 2020, Apple ได้ยกเลิกบัญชีนักพัฒนาไปแล้ว 470,000 บัญชี และปฏิเสธการสมัครเป็นนักพัฒนาอีก 205,000 ราย เพราะเคสการฉ้อโกง ป้องกันไม่ให้ผู้ฉ้อโกง นำส่งแอปเข้ามาใน App Store ได้อีก

นอกจากนั้น Apple เผยว่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาได้บล็อคแอปผิดกฏหมายไปเกือบ 110,000 แอป ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น การแจกซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย ปรับเปลี่ยนแอปโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนักพัฒนา ซึ่งแอปเหล่านี้อาจอยู่นอก App Store ด้วย

เมื่อเดือนที่แล้วเดือนเดียว Apple เผยว่าได้บล็อคการแจกแอปแบบผิดกฏหมายผ่าน Developer Enterprise ได้มากกว่า 3.2 ล้านราย ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ของ Developer Enterprise ที่ออกแบบมาเพื่อให้บริษัทและองค์กรใหญ่ ๆ พัฒนาแอปและแจกจ่ายเฉพาะในบริษัท

  • ในปี 2020, Apple ได้ระงับการใช้งานบัญชีลูกค้าไป 244 ล้านบัญชีเนื่องมาจากการฉ้อโกง และได้ปฏิเสธความพยายามในการสร้างบัญชีใหม่มากถึง 424 ล้านบัญชี

การฉ้อโกงการชำระเงินและบัตรเครดิต

Apple เผยว่าได้ลงทุนและทรัพยากรเป็นจำนวนมากเพื่อสร้างเทคโนโลยีการชำระเงินที่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอย่างเช่น Apple Pay และ StoreKit

แอปกว่า 900,000 แอป ที่จำหน่ายสินค้าและบริการบน App Store ที่ใช้ Apple Pay จะไม่มีการแชร์เลขบัตรเครดิตกับผู้ขาย เพื่อลดความเสี่ยงในกระบวนการทำธุรกรรมการชำระเงิน

ในปี 2020, Apple ได้ผสมผสานเทคโนโลยีอันซับซ้อนและการตรวจสอบโดยมนุษย์ เพื่อป้องกันไม่ให้บัตรเครดิตกว่า 3 ล้านใบที่ถูกโจรกรรมมาใช้ซื้อสินค้าและบริการ และได้ห้ามบัญชีเกือบ 1 ล้านบัญชีในการทำธุรกรรมอีก

รวมทั้งหมดแล้ว ในปี 2020 Apple ได้ปกป้องผู้ใช้จากการทำธุรกรรมที่อาจเป็นการฉ้อโกงมูลค่ามากกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์

จากข้อมูลทั้งหมดเราจะเห็นได้ว่า Apple ทำงานอย่างหนักเพื่อป้องกันผู้ใช้ได้ใช้งานด้วยความปลอดภัยสูงสุด ทั้งการตรวจสอบแอป การจัดการการฉ้อโกงต่าง ๆ รวมถึงสรรหาเทคโนโลยีและวิธีการใหม่ ๆ มาจัดการเสมอ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy