Ipad Ios 11 Activation Error Hero
in

Apple จัดหนักเล่นงาน iPhone iPad ที่ไม่ใช้อะไหล่แท้ หนักสุดคือใช้งานไม่ได้

Apple จัดหนัก! เครื่องที่ผ่านการซ่อมจากร้านนอกเริ่มได้รับผลกระทบไม่ว่าจะหน้าจอเอยหรือว่าตัวเก็บข้อมูล (NAND Flash) ข้างในเอย ฯลฯ ถ้าไปเปลี่ยนหรือซ่อมมา หนักสุดตอนนี้คือ Activate เครื่องให้ใช้งานไม่ได้ กลายเป็นที่ทับกระดาษราคาแพงทันที

ช่างซ่อมปวดหัว Apple จัดหนักเล่นงาน iPhone iPad ที่ไม่ใช้อะไหล่แท้ หนักสุดคือใช้งานไม่ได้

หลังจากที่ Apple ได้ปิดให้ดาวน์เกรด iOS 10.3.3 ไปแล้วนั้น นั่นหมายความว่าเครื่องทุกรุ่นที่ใช้งาน iOS 11 ได้ หากจะรีสโตร์ผ่าน iTunes จะต้องได้ iOS 11 เท่านั้น และปัญหาที่ช่างซ่อมทั่วโลกเจอ ณ ตอนนี้ที่เป็นเรื่องใหญ่คือ

Apple บล็อคช่องทางการ activate เครื่อง โดยมุ่งประเด็นไปที่เครื่องที่ไม่ใช้อะไหล่แท้จะทำงานผิดปกติหรือหนักสุดก็ใช้การไม่ได้เลย

Ipad Ios 11 Activation Error

อาจจะไม่ค่อยเข้าใจกันเพราะมันเกี่ยวข้องกับศัพท์ทางเทคนิคมากไป เดี๋ยวผมจะอธิบายสั้นๆ ให้ทราบแล้วกันนะครับ โดยข้อมูลที่ได้มานั้นมาจากผู้เชี่ยวชาญการซ่อม iPhone, iPad ระดับแนวหน้าของประเทศไทย ได้พูดคุยและให้ข้อมูลมาโดยสรุปได้ใจความดังนี้

  • iPhone เปลี่ยนจอเทียม แล้ว restore หรืออัปเดต iOS 11 ล่าสุด iOS 11.0.2 ได้แต่ว่าทัชสกรีนไม่ได้ ใส่จอแท้เข้าไปใช้งานได้ปกติ
  • iPhone ที่เคยเปลี่ยนหน่วยความจำตัวเก็บข้อมูล (NAND Flash) มา จะไม่สามารถ activate เข้าใช้งานเครื่องได้ (ชมภาพ error จริงที่แนบด้านบนครับ)
  • iPad รุ่น Cellular ที่ติด iCloud แล้วไปให้ร้านปลดล้อค iCloud ออกให้ใช้ได้แค่ Wi-Fi ต่อไปนี้ restore & update iOS 11 ก็จะเจ๊งและ activate เข้าใช้งานเครื่องไม่ได้เช่นกัน
  • ปิดการทำงานของ R-Sim หรือระบบซิมประกบเพื่อปลดล็อคให้เครื่องล็อคเครือข่ายใช้ซิมอื่นๆ ได้ ดังนั้นเครื่องไหนที่ใช้ซิมประกอบอยู่จะรับสัญญาณมือถือไม่ได้ถ้าอัปเดต iOS 11 ล่าสุด

อาการเหล่านี้ทางทีมช่างแจ้งว่าเพิ่งเจอสดๆ ร้อนๆ วันนี้เลยและไม่รู้ว่าทาง Apple จะอ่อนข้อใจดีให้กลับมาใช้ได้ไหมอันนี้ต้องติดตามกันอีกทีครับ และช่วงนี้ทีมช่างก็กำลังหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้เช่นกัน (แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าซ่อมที่ AASP ของ Apple)

Itunes Error Ios 11 Block Nand Fixed

เป็นข้อมูลที่ผู้ใช้ที่เคยซ่อมเครื่องหรือเปลี่ยน NAND บนบอร์ดมาแล้วต้องความเข้าใจว่า “ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมาจาก Apple ที่บล็อค ไม่ใช้ว่าช่างเป็นคนทำนะครับ” ซึ่งคาดว่าระบบ Activate (การเปิดใช้งานเครื่อง) ของ Apple นั้นต้องขอให้อุปกรณ์ส่งค่าต่างๆ ในระบบมา ถ้าเกิดว่าไม่ตรงกับฐานข้อมูลของทาง Apple แล้วจะทำให้เครื่องนั้นไม่ผ่านการตรวจสอบให้เปิดใช้งานนั่นเองครับ

เครื่องปกติไม่ต้องกังวล อัปเดต iOS 11 ได้ปกติ

ปัญหาที่รายงานมานั้นจะไม่เกิดขึ้นกับเครื่องปกติที่ไม่ได้ผ่านการซ่อม (อันนี้ไม่ได้รวมถึงเครื่องที่โดนหลอกขายว่ามือ 1 แต่ย้อมแมวมานะครับ) คุณสามารถอัปเดต iOS 11 ผ่านทั้งทาง OTA หรือ iTunes ก็ได้ตามสบายไม่ผิดอะไรครับ

ขอบคุณ พี่อ้น Teerapong และพี่ต้อม ภัคพล มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน