Apple Earth Day Recycle Program
in

เผยโฉม Daisy หุ่นยนต์แยกชิ้นส่วน iPhone ตัวใหม่และโครงการ Apple GiveBack ในวันคุ้มครองโลก

Apple ได้เผยโฉม Daisy หุ่นยนต์แยกชิ้นส่วน iPhone ตัวใหม่ เพื่อคัดแยกชิ้นส่วนที่ยังมีประโยชน์ และได้บริจาคเงินรวมไปถึงจัดกิจกรรมต่างๆ ในวันคุ้มครองโลก

Apple บริจาคเงินสำหรับอุปกรณ์ที่นำมารีไซเคิลเนื่องในวันคุ้มครองโลก (ข้อความจาก Apple)

Daisy หุ่นยนต์แยกชิ้นส่วน iPhone ตัวใหม่เพื่อคัดแยกชิ้นส่วนที่ยังมีประโยชน์

Daisy Sorting Table Drop 04192018

คูเปอร์ติโน่, แคลิฟอร์เนีย – เนื่องในวันคุ้มครองโลกหรือ Earth Day ที่กำลังจะมาถึง Apple ได้ประกาศว่าจะบริจาคเงินให้กับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนานาชาติ ตามจำนวนอุปกรณ์ที่ได้รับบริจาคที่ Apple Store และ apple.com ผ่านโครงการ Apple GiveBack ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 เมษายน

Apple Earth Day Recycle Program 2

ด้วยความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ บริษัทยังได้เปิดตัว Daisy หุ่นยนต์ที่สามารถคัดแยกชิ้นส่วนที่มีประโยชน์จาก iPhone ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งโครงการ Apple GiveBack และ Daisy ต่างก็ช่วยส่งเสริมพันธกิจของ Apple ในการสร้างโลกที่น่าอยู่ยิ่งขึ้นด้วยนวัตกรรม และช่วยให้บริษัทขยับเข้าใกล้เป้าหมายในการสร้างผลิตภัณฑ์โดยใช้ชิ้นส่วนที่รีไซเคิลแล้วหรือที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งหมด

Apple Earth Day Recycle Program 1

“ที่ Apple เรามักจะคิดค้นโซลูชั่นอันชาญฉลาดในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และอนุรักษ์ทรัพยากรอันมีค่าของโลกอยู่เสมอ” Lisa Jackson รองประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อม นโยบาย และโครงการริเริ่มทางสังคมกล่าว “เนื่องในวันคุ้มครองโลก เราต้องการให้การนำอุปกรณ์มารีไซเคิลและการทำสิ่งดีๆ ให้กับโลกเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุดสำหรับลูกค้าด้วยโครงการ Apple GiveBack และเราตื่นเต้นที่จะแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ Daisy เพราะเธอจะแสดงให้ทุกคนเห็นว่ามีอะไรบ้างที่เป็นไปได้ เมื่อนำนวัตกรรมมารวมกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม”

Apple GiveBack

Apple Earth Day Conservation International 04192018

ในโครงการ Apple GiveBack ลูกค้าสามารถนำอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วมาที่ Apple Store หรือผ่าน apple.com เพื่อนำไปรีไซเคิลต่อ* Apple จะบริจาคเงินต่ออุปกรณ์ทุกชิ้นที่ได้รับตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 เมษายน ให้กับองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนานาชาติ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานขององค์กรในการอนุรักษ์และปกป้องสิ่งแวดล้อมทั่วโลก สำหรับอุปกรณ์ที่เข้าเกณฑ์ ลูกค้าจะยังคงได้รับเครดิตเพื่อนำไปใช้ซื้อของในร้านหรือเก็บไว้ในบัตรของขวัญ Apple Store (Apple Store Gift Card)

องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนานาชาติใช้ทั้งวิทยาศาสตร์ นโยบายและความร่วมมือในการปกป้องสิ่งแวดล้อมของโลกไม่ว่าจะเป็น อาหาร น้ำสะอาด และปัจจัยในการดำรงชีวิตอื่นๆ ที่มนุษย์ต้องพึ่งพาจากธรรมชาติ องค์กรนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1987 และดำเนินการในกว่า 30 ประเทศบน 6 ทวีปเพื่อคอยปกป้องทรัพยากรอันล้ำค่าและช่วยทำให้โลกน่าอยู่

Daisy หุ่นยนต์รีไซเคิลตัวใหม่ของ Apple

Daisy Robot Iphone Loader 04192018

Daisy หุ่นยนต์แยกชิ้นส่วนใหม่ล่าสุดของ Apple เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการคัดแยกชิ้นส่วนที่ยังมีประโยชน์ออกมาจาก iPhone หลังจากใช้เวลาหลายปีในการวิจัยและพัฒนา Daisy ก็ถูกสร้างขึ้นมาได้สำเร็จจากเทคโนโลยีปฎิวัติวงการที่พัฒนาจาก Liam หุ่นยนต์แยกชิ้นส่วนตัวแรกที่ Apple เปิดตัวในปี 2016

Daisy Robot Disassembles Iphone Retrieving Components 04192018

Daisy สร้างขึ้นจากชิ้นส่วนของ Liam และมีความสามารถในการแยกชิ้นส่วน iPhone ได้ 9 รุ่น และยังจัดเรียงส่วนประกอบคุณภาพสูงสำหรับการนำมารีไซเคิลได้ Daisy สามารถแยกชิ้นส่วน iPhone ได้สูงสุด 200 เครื่องต่อชั่วโมง โดยทั้งถอดและจัดเรียงส่วนประกอบต่างๆ เพื่อให้ Apple สามารถนำวัสดุต่างๆ กลับมาใช้ใหม่ได้ในแบบที่ผู้ให้บริการรีไซเคิลทั่วไปไม่สามารถทำได้ และยังทำได้ในระดับคุณภาพที่เหนือกว่า

Daisy Robot Disassembles Iphone 04192018

ความมุ่งมั่นในด้านสิ่งแวดล้อมของ Apple

Renewable Energy Apple Ap Solar Panels 04192018

การสร้างโลกให้น่าอยู่โดยใช้นวัตกรรมเป็นสิ่งที่ Apple ยึดมั่นอยู่เสมอ วันนี้ Apple จึงเผยรายงานด้านสิ่งแวดล้อมประจำปี ซึ่งให้รายละเอียดเกี่ยวกับความก้าวหน้าด้านการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของบริษัทในสามประเด็นหลัก

  • การลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของ Apple โดยใช้พลังงานทดแทนและเพิ่มประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานให้กับผลิตภัณฑ์และสถานประกอบการของ Apple
  • การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอันทรงคุณค่า
  • การเป็นผู้ริเริ่มใช้วัสดุที่ปลอดภัยกว่าทั้งในผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Apple ได้ประกาศว่าสถานประกอบการทั่วโลกของ Apple ใช้พลังงานสะอาด 100% แล้ว ทั้งในร้านค้าปลีก สำนักงาน ศูนย์ข้อมูล และสถานที่ที่ใช้ร่วมกับบริษัทอื่นใน 43 ประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร จีน และอินเดีย นอกจากนี้ บริษัทยังประกาศว่าพันธมิตรด้านการผลิตอีก 9 แห่งก็หันมาใช้พลังงานสะอาดในการผลิตผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ Apple 100% แล้วเช่นกัน ซึ่งทำให้ตอนนี้จำนวนซัพพลายเออร์ที่ใช้พลังงานสะอาดรวมเป็น 23 รายแล้ว

Apple Watch Earth Day Badge 04192018

วันนี้ ผู้ใช้ Apple Watch จะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับ Earth Day Challenge กิจกรรมที่จะกระตุ้นให้พวกเขาออกไปข้างนอก ชื่นชมโลกอันสวยงาม และออกกำลังกายให้ครบอย่างน้อย 30 นาที หากทำกิจกรรมสำเร็จในวันคุ้มครองโลก พวกเขาจะได้รับรางวัลพิเศษและได้รับสติ๊กเกอร์ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครไปในแอพ Messages ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป Apple Store ทั่วโลกจะติดโลโก้รูปใบไม้สีเขียวหรือประดับหน้าร้านให้เข้ากับวันคุ้มครองโลก

ข้อมูลจาก – Apple Newsroom

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy