in , , , , ,

Apple แจงสาเหตุ iPhone 15 Pro เครื่องร้อนไว และประเด็นเรื่องสายชาร์จ USB-C

ก่อนหน้ามีรายงานจากผู้ใช้ iPhone 15 Pro, 15 Pro Max รู้สึกว่าเครื่องร้อนเร็วกว่าปกติ ใช้ไปแปปเดียวก็ร้อนแล้ว กูรูหลายเจ้าต่าง Blame ไปที่กรอบไทเนียมบ้าง ดีไซน์ภายในบ้าง และชิปบ้าง ล่าสุด Apple ออกมาแจงถึงสาเหตุแล้ว

iPhone 15 Pro เครื่องร้อนไว ..

กูรูหลายเจ้าเผยว่า กรอบไทเทเนียมและดีไซน์ภายในตัวเครื่องเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้ iPhone 15 Pro, 15 Pro Max ร้อนเร็วกว่าปกติ เพราะการใช้วัสดุไทเทเนียมและการปรับดีไซน์ภายในใหม่ ทำให้ตัวเครื่องระบายความร้อนไม่ดี ทำให้เครื่องร้อนเร็วขึ้น

และก่อนหน้านี้ก็มีกระแสเหมือนกันว่า หากใช้สายชาร์จแบรนด์อื่นที่ไม่ใช่ของ Apple จะทำให้ตัวเครื่องร้อนเร็วด้วย เอาง่าย ๆ คือ มีหลายเหตุผล หลายปัจจัยที่อาจเป็นสาเหตุทำให้ iPhone 15 Pro, 15 Pro Max เครื่องร้อนไว

Apple แจงสาเหตุ iPhone 15 Pro เครื่องร้อนไว

เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา, Apple ได้ให้ข้อมูลบางสื่อในสหรัฐ เกี่ยวกับข้อกังวลเรื่องความร้อนของ iPhone โดยใจความสำคัญมีดังนี้

“We have identified a few conditions which can cause iPhone to run warmer than expected. The device may feel warmer during the first few days after setting up or restoring the device because of increased background activity. We have also found a bug in iOS 17 that is impacting some users and will be addressed in a software update. Another issue involves some recent updates to third-party apps that are causing them to overload the system. We’re working with these app developers on fixes that are in the process of rolling out.”

Apple เผยว่ากรอบเครื่องวัสดุไทเทเนียมและการปรับดีไซน์ภายในใหม่ของ iPhone 15 Pro, 15 Pro Max ไม่ได้เป็นต้นเหตุที่ทำให้เครื่องร้อนไวเหมือนกับรายงานที่เผยกันออกมา

โดยหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ iPhone เครื่องร้อนไวมาจากการทำงานของ CPU ที่มากเกินไปในแอป Third-party บางแอป เช่น Asphalt 9, Instagram, และ Uber

มี YouTuber ได้ทดสอบแล้วว่า หากเปิดแอป Instagram บน iPhone 15 Pro เปิดทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่ได้ใช้อะไร ความร้อนก็จะเพิ่มขึ้นเร็วมาก และแบตก็จะลดไวด้วย

ซึ่งทาง Apple เองก็ได้ติดต่อและร่วมมือกับนักพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว อย่างเช่น แอป Instagram ที่ปล่อยอัปเดตเวอร์ชัน 302 เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา ก็ได้แก้ปัญหา CPU ทำงานหนักไปแล้ว

ข้อมูลต่อมา Apple เผยว่า iOS 17 มี Bug บางอย่างซึ่งอาจส่งผลต่ออุณหภูมิของตัวเครื่อง ซึ่ง Apple ระบุว่าจะมี Software Update แก้ไขปัญหาเรื่องความร้อนของตัวเครื่อง โดยยืนยันว่าจะไม่มีการลดประสิทธิภาพของตัวเครื่องแต่อย่างใด

สำหรับเหตุอื่น ๆ ที่อาจทำให้ iPhone เครื่องร้อนได้ก็อาจมาจากการตั้งค่าเครื่องใหม่ในวันแรก ๆ ที่ระบบจะทำการปรับจูนเครื่องใหม่ซึ่งอาจมีการทำงานเบื้องหลัง, การกู้คืน Backup, การชาร์จไร้สาย การใช้กราฟิกหนัก ๆ ในระหว่างการเล่นเกม, การดูวิดีโอความละเอียดสูง และอื่น ๆ

Apple ชี้แจงเรื่องการชาร์จ iPhone 15 Pro

Apple ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการชาร์จ iPhone ด้วยหัวชาร์จขนาด 20W ขึ้นไปด้วยว่า ตัวเครื่องจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในระหว่างการชาร์จด้วยคุณสมบัติชาร์จเร็ว, แต่ไม่ว่าผู้ใช้จะใช้หัวชาร์จที่มีกำลังไฟมากขนาดไหน ก็จะชาร์จได้เร็วสูงสุด 27W (หัวชาร์จ PD) และ Apple ยืนยันว่า อุณหภูมิที่สูงขึ้นชั่วคราวในระหว่างชาร์จ จะไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพระยะยาวของ iPhone

Apple เผยว่าใน iOS, iPadOS มีฟีเจอร์การจัดการเพื่อไม่ให้ตัวเครื่องร้อนเกินไปด้วย ตัวอย่างเช่น หากตัวเครื่องมีอุณหภูมิสูงเกินไปในระหว่างการใช้งานปกติ ระบบก็จะพยายามควบคุมอุณหภูมิไม่ให้ความร้อนไปทำลายชิ้นส่วนภายใน

สุดท้าย Apple ยืนยันว่า ผู้ใช้สามารถใช้สายชาร์จ USB-C, หัวชาร์จ USB-C ชาร์จ iPhone 15 ได้ทุกแบรนด์ ทั้งของ Apple เองและผู้ผลิตรายอื่นด้วย

สรุป

ผู้ใช้ iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max ตอนนี้ก็สบายใจได้เลย เพราะสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ตัวเครื่องร้อนนั้นมาจาก iOS 17 มี Bug, และแอปบางตัวกิน CPU มากกว่าปกติ ดังนั้นผู้ใช้ก็ควรอัปเดตแอปให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ และรอการอัปเดต iOS 17 ตัวใหม่จาก Apple เพื่อแก้ปัญหานี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy