Apple Blocked Enterprise Cert Facebook Google Cover
in ,

Apple บล็อคใบอนุญาต Facebook และ Google ฐานละเมิดการให้ใช้แอปภายในองค์กรสู่บุคคลภายนอก

ข่าวนี้อาจจะฟังดูแล้วงง ๆ สักหน่อยแต่เดี๋ยวขอสรุปความเพื่อให้เข้าใจกันง่าย ๆ ตามประสาคนทั่วไปนะครับ โดยประเด็นหลักนั้นคือ ทาง Apple ได้เรียกคืนใบอนุญาต (Enterprise Certificate) การใช้งานแอปในองค์กรจากทางฝั่ง Facebook และ Google ที่ปล่อยให้นำแอปที่ควรใช้ในองค์กรไปให้คนภายนอกติดตั้ง

Apple บล็อคใบอนุญาต Facebook และ Google ฐานละเมิดการให้ใช้แอปภายในองค์กรสู่บุคคลภายนอก

ที่มาของปัญหาเริ่มต้นที่ Facebook

Facebook Enterprise Cert
รูปจาก AppleInsider

ซึ่งเคสของ Facebook นั้นเกิดขึ้นโดยทาง Facebook จ่ายเงิน $20 ให้กับผู้ใช้งานที่มีอายุ 13-35 ปี ติดตั้งแอปชื่อ Facebook Research ลงที่อุปกรณ์ iOS โดยหน้าที่หลักของแอปนี้ก็คือเข้าถึงข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้ประหนึ่งว่าคอยดูพฤติกรรมการใช้งานอุปกรณ์ของผู้ใช้ ซึ่งจุดนี้ผิดกฎของทาง Apple  ผลที่ตามมาคือเมื่อ Apple ทราบถึงเหตุการณ์นี้ทาง Apple จึงเรียกคืน (Revoked) ใบอนุญาตนั้นของ Facebook ส่งผลให้แอปของ Facebook (ในส่วนของแอปที่อยู่ในขั้นทดสอบของ Facebook และแอปภายในองค์กร) ไม่สามารถใช้งานได้ราว ๆ 1 วันครึ่ง และล่าสุดทาง Facebook ได้คุยกับ Apple เพื่อหาทางแก้ไขแล้ว จบลงด้วยดีที่ Apple คืนสิทธิ์การใช้ใบอนุญาตนั้นให้กับทาง Facebook แล้ว

สรุปเคสของ Facebook นั้น แอปที่ได้รับผลกระทบคือในฝั่งขององค์กรเท่านั้น ส่วนแอปอื่น ๆ ของ Facebook  ที่พวกเราใช้งานอยู่นั้นไม่ได้รับผลประทบแต่อย่างใด

เคสฝั่งของ Google บ้าง

29524 47674 Google Screenwise L
รูปจาก Appleinsider

พบว่าการกระทำผิดนั้นคล้ายคลึงกับฝั่ง Facebook โดยแอปที่ตรวจพบว่าเป็นต้นตอปัญหาคือ Screenwise Meter iOS ซึ่งหลัก ๆ แล้วแอปนี้ก็ติดตามเก็บข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้งานนั่นเอง ก็ถือว่าผิดกฎของ Apple วางเอาไว้อีก

เมื่อ Apple เจอแบบนี้แล้วก็เช่นเดิม เรียกคือใบอนุญาต (Enterprise Cetificate) ของฝั่ง Google ด้วย ส่งผลให้แอปตัวทดสอบรุ่นต่อไป(ณ ปัจจุบันเปิดให้คนในองค์กรทดสอบอยู่ยังไม่ปล่อยให้ประชาชนทั่วไป) อย่าง Google Maps, Hangouts, Gmail, Gbus หรือแม้กระทั่งแอป Cafe ของ Google ที่ใช้งานในองค์กรนั้นไม่สามารถใช้การได้นั่นเอง

สถานะการณ์ตอนนี้ทางของฝั่ง Google ยังไม่มีรายงานว่า Apple คืนสิทธิ์ให้แต่อย่างใด เท่าที่ทราบคือทั้ง 2 ฝ่ายกำลังหาทางออกร่วมกันอยู่

Apple ให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

Apple Privacy Website Img 1

อย่างที่เราทราบกันและบางคนอาจจะไม่ทราบว่า Apple นั้นมีนโยบายเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ค่อนข้างที่จะเข้ม ซึ่งทาง Apple เปิดหน้าเว็บ “ความเป็นส่วนตัว” (Privacy) อธิบายสำหรับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ Apple ให้ได้ทราบไปแล้วว่าทำไมต้องทำเช่นนั้น

จากเหตุการณ์นี้ (เคสของ Facebook และ Google) เป็นเพียง 2 เคสที่พบและทาง Apple ได้เลือกลงมือทำเช่นนี้ ซึ่งไม่ได้หมายความว่ามีแค่ 2 ที่นี้ทำ เพราะว่ายังมีรายงานเพิ่มพบว่าแอปจากฝั่งของ Amazon, Sonos, DoorDash และที่อื่น ๆ ละเมิดสิทธิ์ที่ให้ผู้ใช้ทั่วไปติดตั้งแอปรุ่นพัฒนา (Beta) นอกองค์กรซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ผิด และ Apple ก็จะทำเช่นเดียวที่ทำกับ Facebook และ Google

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน